สุขภาพ

สายด่วนสุขภาพจิต สายด่วนคลายทุกข์ รับฟังทุกเรื่อง

สายด่วนสุขภาพจิต เวลาที่รู้สึกไม่สบายใจ หรือเครียดจากปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตแต่ไม่มีคนที่คอยให้คำปรึกษา บางครั้งคนเราก็ต้องการที่ระบายโดยที่ไม่ต้องการให้คนรอบกายรับรู้ ถ้าเก็บไว้คนเดียวมาก ๆ ไม่ระบายออกมาอาจจะกลายเป็นภาวะซึมเศร้าได้ วันนี้เราจึงรวบรวมช่องทางในบรรเทาความเครียดจากเรื่องต่าง ๆ เช่น ความเครียดจากการเมือง การเสพสื่อต่าง ๆ มากเกินไป เรื่องความรัก เป็นต้น มาดูกันว่ามีช่องทางไหนบ้างที่เราสามารถไปคลายทุกข์ได้บ้าง

สายด่วนคลายทุกข์

สายด่วนสุขภาพจิต

สายด่วนสุขภาพจิต 1323

สายด่วนสุขภาพจิต 1323 เป็นบริการจากกรมสุขภาพจิตสำหรับใครที่กำลังมีความเครียดแล้วไม่รู้จะเล่าให้ใครฟังก็สามารถโทรไปปรึกษานักจิตวิทยาผ่านสายด่วนสุขภาพจิตได้ เขามีนักจิตวิทยากว่า 30 คนหมุนเวียนกันมาให้บริการเราตลอด 24 ชั่วโมง และเพิ่มคู่สายมาเป็น 15 คู่สาย และยังพัฒนาระบบเอไอให้เราได้ลองปรึกษาด้วย

ติดต่อสอบถาม

 • เบอร์โทร : 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง
 • ส่งข้อความ : เวลา 17.00 – 22.00 น.
 • อัตราค่าบริการ : ฟรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ศูนย์สุขภาวะทางจิต (Center for Psychological Wellness)

ศูนย์สุขภาวะทางจิต (Center for Psychological Wellness)

ศูนย์สุขภาวะทางจิต เป็นศูนย์ให้บริการทางจิตวิทยาของคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีจุดมุ่งหมายในการบูรณาการองค์ความรู้ทางจิตวิทยาในทุกสาขากับการให้บริการเพื่อพัฒนาและเสริมสร้างสุขภาวะทางจิตให้กับสังคมไทย รวมถึงการเป็นศูนย์ด้านจิตวิทยาแห่งแรกในประเทศไทยที่ให้บริการ ทั้งด้านการเรียนการสอน การวิจัย และการบริการวิชาการอย่างครบวงจร

ติดต่อสอบถาม

 • เบอร์โทร : 02-2180336 หรือ 02-2181171
 • เวลาทำการ : 9.00 น. – 17.00 น. ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ (เว้นวันหยุดราชการ)
 • อัตราค่าบริการ : 800 บาท / 60 – 90 นาที

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

One Man Counselor นักจิตวิทยาการปรึกษาคนหนึ่ง

One Man Counselor นักจิตวิทยาการปรึกษาคนหนึ่ง

ปรึกษาปัญหาชีวิตกับนักจิตวิทยา เพื่อเข้าใจสาเหตุของปัญหาที่แท้จริง จนสามารถปรับวิธีคิด และปรับแนวทางการใช้ชีวิตให้ลงตัวยิ่งขึ้น คลี่คลายปัญหาภายในจิตใจ และกลับมามีความสุขอีกครั้ง เน้นพูดคุย ไม่ใช้ยา “ทุกคนสามารถมีความสุขได้ หากเขามีความเข้าใจชีวิตและรู้จักตัวเองอย่างเพียงพอ” ผู้มาปรึกษามีเวลาพูดคุย 60-90 นาที/ครั้ง ซึ่งเป็นเวลาที่มากพอสำหรับการเรียนรู้ จนได้แนวทางนำไปปรับใช้กับชีวิตอย่างเห็นผล

ปรึกษาระยะสั้น ไม่ต้องนัดต่อเนื่อง ไม่จำเป็นต้องนัดหมายเพิ่ม หากผลการปรึกษาเป็นที่น่าพอใจตั้งแต่การปรึกษาครั้งแรก การนัดหมายต่อเนื่องขึ้นอยู่กับความสมัครใจและความต้องการของผู้มาปรึกษา บริการโดยนักจิตวิทยาที่มีประสบการณ์ นักจิตวิทยาคือ ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี-โท-เอก ด้านจิตวิทยา มีประสบการณ์ในการให้บริการแก่ผู้มาปรึกษากว่า 10 ปี

อัตราค่าบริการ

การปรึกษารายบุคคล (Individual Counseling)

 • พบตัว / วิดีโอคอล / โทร ครั้งละ 2,000 บาท
 • แชท (พิมพ์) ครั้งละ 1,300 บาท
 • 60-90 นาทีต่อครั้ง

การปรึกษาแบบคู่ ซึ่งมีปัญหาระหว่างกัน (Couple Counseling)

 • พบตัว / วิดีโอคอล ครั้งละ 3,000 บาท
 • 120 นาทีต่อครั้ง

ติดต่อสอบถาม

OOCA อูก้า

อูก้า คือ platform ปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์ ที่ช่วยให้คุณสามารถพูดคุยปัญหาคาใจกับจิตแพทย์และนักจิตวิทยาได้ผ่าน video call โดยเข้าใช้งานได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัย ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือของคุณ

ทำไมต้องอูก้า
เรายกระดับการปรึกษาปัญหาใจทางไกลเพื่อความพึงพอใจของคุณ

ไม่จำกัดสถานที่
คุณสามารถพูดคุยกับจิตแพทย์ ได้จากที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ อย่างสะดวกสบาย

มั่นใจได้ว่าเป็นความลับ
ไม่ต้องรู้สึกกลัวคนอื่นมองไม่ดี เพราะด้วยระบบการปรึกษาผ่าน video call จะทำให้คุณสบายใจ

ไม่เสียเวลารอ
แทนที่จะต้องนั่งรอพบแพทย์ที่โรงพยาบาล คุณสามารถเลือกพบแพทย์ในเวลาไหนก็ได้ที่คุณสะดวก

ติดต่อสอบถาม

อัตราค่าบริการ

 • นักจิตวิทยา : เริ่มต้นที่ 1,000 บาท / 30 นาที
 • จิตแพทย์ : เริ่มต้นที่ 1,500 / 30 นาที

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

iStrong.co

iStrong.co

จุดเริ่มต้นของ iStrong เกิดจากอุดมการณ์เดียวกันของแวนกับโอ๊ต ที่อยากจะช่วยเหลือผู้คนได้มีความสุขในชีวิต และช่วยผู้คนที่กำลังต้องการความช่วยเหลือทางใจ ให้กลับมาเป็นปกติสุขก่อนจะก้าวข้ามเส้นกลายเป็นผู้ป่วยทางจิต

จากที่แวน นักจิตวิทยาองค์กรซึ่งทำงานด้านการพัฒนาคนทั้งกับองค์กรและบุคคลทั่วไป เล็งเห็นว่ามีผู้คนจำนวนมากที่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือและการแนะนำที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ จึงชักชวนโอ๊ตซึ่งเป็นนักจิตวิทยาคลีนิคที่มีประสบการณ์อย่างลึกซึ้งในการให้คำปรึกษาและบำบัดผู้มีปัญหาทางจิตมานานกว่า 10 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนในสาขาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาร่วมกันริเริ่มบริการให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยใช้ชื่อว่า iStrong

หลังจากนั้นก็ได้ชักชวนเพื่อน รุ่นพี่ และรุ่นน้องที่เป็นนักจิตวิทยา นักให้คำปรึกษา และนักสังคมสงเคราะห์มืออาชีพอีกหลายคนมาร่วมกัน

ปัจจุบัน iStrong.co เป็นแหล่งรวมนักจิตวิทยา นักจิตบำบัด ไลฟ์โค้ช และผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาคนและการใช้ชีวิต มาถ่ายทอดความเชี่ยวชาญของพวกเขา เพื่อสร้างประโยชน์มหาศาลแก่ผู้คน โดยให้บริการทั้งระดับองค์กรและบุคคลทั่วไป

ภารกิจหลักของ iStrong.co

 1. ส่งเสริม: เราออกแบบ Solutions เพื่อส่งเสริมและพัฒนาใจของผู้คนให้มีความสุข ช่วยให้ผู้คนทั่วไปได้มีสุขภาพจิตที่ดี มีจิตใจเข้มแข็งต่อสภาพแวดล้อมที่อาจมากระทบ
 2. ป้องกัน: เราช่วยเหลือผู้คนที่กำลังเผชิญกับความเครียด ความทุกข์ และปัญหาชีวิตต่าง ๆ ให้ได้รับคำแนะนำอย่างถูกต้องและทันท่วงทีจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อป้องกันก่อนที่จะเกิดโรคทางจิตเวชขึ้น
 3. ฟื้นฟู: การช่วยบำบัดและเยียวยาผู้ที่กำลังมีปัญหาหรือผู้ป่วยทางใจที่ต้องการการให้คำปรึกษาและฟื้นฟู

ติดต่อสอบถาม

 • อีเมล : [email protected]
 • Line : http://bit.ly/2MV5qtN
 • อัตราค่าบริการ : 1,800 บาท / 60 นาที

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Relationflip

Relationflip

เรามีความมุ่งหวังที่จะเป็นตัวกลางเชื่อมความรู้สึก ความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนในครอบครัวและสังคมที่ทำงาน ให้มีความเชื่อมโยงกันอย่างสมดุล รวมทั้งพัฒนาศักยภาพในการทำงานและการดำเนินชีวิต เพื่อที่จะทำให้ผู้คนมีสัมพันธภาพที่ดีขึ้นทั้งกับตัวเองและคนรอบข้าง เเละนำพาให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตในด้านการงาน สังคม และสุขภาพที่สมบูรณ์ ครบในทุกมิติของชีวิตเพราะเราเชื่อว่า สุขภาพจิตที่เเข็งเเรง ย่อมเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการดำรงชีวิต ซึ่งมีผลให้ผู้คนสามารถใช้ชีวิตและก้าวต่อไปเป็นข้างหน้าได้อย่างมั่นคง

ติดต่อสอบถาม

 • เบอร์โทร : 099-0026888
 • เวลาทำการ : ทุกวัน 8.00น. – 18.00 น.
 • จองเวลานัดหมาย : ผ่านระบบ Booking ตลอด 24 ชม.
 • อัตราค่าบริการ : 1,000 บาท / ครั้ง (60 – 90 นาที)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Samaritans Thailand

Samaritans Thailand

สะมาริตันส์ คือ สมาคมที่ให้บริการเป็นเพื่อนพูดคุยทางโทรศัพท์ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย อาสาสมัครมาจากหลากหลายอาชีพ ผลัดเปลี่ยนกันมาทำหน้าที่โดยไม่ได้รับผลตอบแทนใด ๆ การทำงานของสมาคมตั้งอยู่บนหลักการว่า จะไม่เกี่ยวข้องกับศาสนา ปรัชญา หรือลัทธิการเมืองใด ๆ

สะมาริตันส์ เป็นองค์กรระหว่างประเทศ ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2496 ปัจจุบันมีศูนย์อยู่ทั่วโลก มากกว่า 400 แห่งใน 39 ประเทศ บนความร่วมแรงร่วมใจของ อาสาสมัครกว่า 31,000 คน สำนักงานใหญ่ของสะมาริตันส์อยู่ที่ นครลอนดอน ประเทศอังกฤษ ใช้ชื่อว่า Befrienders International (B.I.) เพื่อติดต่อช่วยเหลือศูนย์ที่อยู่นอกเกาะอังกฤษและ ไอร์แลนด์ ต่อมาปี 200 มีการเปลี่ยนแปลงองค์กร และใช้ชื่อว่า Befrienders Worldwide (B.W.) ทุกปี ๆ จะมี สมาชิกจากประเทศต่าง ๆ ไปร่วมประชุมใหญ่ ที่ประเทศอังกฤษเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์ ต่าง ๆ และนำมาพัฒนาการทำงาน ให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น สะมาริตันส์ในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นในปี 2521 โดยท่าน ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ได้ริเริ่มจาก การรวมตัวของอาสาสมัครไทย และต่างประเทศจำนวน 40 คน และดำเนินงานต่อเนื่องมาปัจจุบัน

ติดต่อสอบถาม

 • เบอร์โทร : 02-713-6793
 • เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 12.00 – 22.00 น.
 • อัตราค่าบริการ : ฟรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สุขภาพจิต

สุขภาพจิต

สุขภาพจิต คือ ระดับความเป็นอยู่ดีทางจิตใจ หรือการปลอดโรคทางจิต เป็น “สถานะทางจิตของบุคคลที่ทำหน้าที่ได้ในระดับการปรับตัวได้ทางอารมณ์และพฤติกรรมที่น่าพอใจ” จากทัศนะจิตวิทยาเชิงบวกหรือสัมพฤตินิยม (Holism) สุขภาพจิตอาจรวมความสามารถของบุคคลในการมีความสุขกับชีวิต และสร้างสมดุลระหว่างกิจกรรมชีวิตและความพยายามบรรลุความยืดหยุ่นทางจิตวิทยา

องค์การอนามัยโลกระบุว่า สุขภาพจิตรวม “ความเป็นอยู่ดีอัตวิสัย การก่อผลตนเองที่รับรู้ อัตตาณัติ ความสามารถ การพึ่งระหว่างรุ่นและความตระหนักในศักยภาพตนในด้านปัญญาและอารมณ์ เป็นต้น” องค์การอนามัยโลกยังกล่าวอีกว่า ความเป็นอยู่ดีของปัจเจกบุคคลรวมอยู่ในการตระหนักถึงความสามารถของตน การจัดการกับความเครียดปกติของชีวิต การทำงานและการเข้ามีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์ต่อชุมชนของพวกเขา ความแตกต่างทางวัฒนธรรม การประเมินอัตวิสัย และทฤษฎีของมืออาชีพที่ขัดกันล้วนมีผลต่อการนิยาม สุขภาพจิต ทั้งสิ้น

แบบประเมินสุขภาพจิต

ความเครียดเกิดขึ้นได้กับทุกคน สาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียดมีหลายอย่างเช่น รายได้ที่ไม่พอเพียง หนี้สิน ภัยพิบัติต่างๆ ที่ทำให้เกิดความสูญเสีย ความเจ็บป่วยเป็นต้น ความเครียดมีทั้งประโยชน์ และโทษหากมากเกินไปจะเกิดผลเสียต่อร่างกายและจิตใจของท่านได้ ขอให้ท่านลองประเมินตนเองโดยให้คะแนน 0-3 ที่ตรงกับความรู้สึกของท่าน

 • 0 คะแนนหมายถึง แทบไม่มี
 • 1 คะแนนหมายถึง เป็นบางครั้ง
 • 2 คะแนนหมายถึง บ่อยครั้ง
 • 3 คะแนนหมายถึง เป็นประจำ

อาการหรือความรู้สึกที่เกิดในระยะ 2-4 สัปดาห์ ให้คะแนนตัวเอง 0-3 คะแนนต่อข้อ

 1. มีปัญหาการนอน นอนไม่หลับหรือนอนมาก
 2. มีสมาธิน้อยลง
 3. หงุดหงิด/กระวนกระวาย/ว้าวุ่นใจ
 4. รู้สึกเบื่อ เซ็ง
 5. ไม่อยากพบปะผู้คน

รวมผลคะแนน

 • 0-4 คะแนนหมายถึง เครียดน้อย
 • 5-7 คะแนนหมายถึง เครียดปานกลาง
 • 8-9 คะแนนหมายถึง เครียดมาก
 • 10-15 คะแนนหมายถึง เครียดมากที่สุด

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button