เคล็ดลับเสริมดวง

ฮวงจุ้ยที่ดิน ควรเลือกลักษณะที่ดินแบบไหนถึงจะดี ?

ที่ดินเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตและสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว การเลือกซื้อที่ดินจึงควรคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง ทั้งทำเลที่ตั้ง สภาพพื้นที่ และราคา แต่นอกจากปัจจัยเหล่านี้แล้ว ฮวงจุ้ยที่ดินก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะฮวงจุ้ยที่ดินที่ดีจะช่วยเสริมมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย ช่วยให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในทุกด้าน

Advertisement
ฮวงจุ้ยที่ดิน

ฮวงจุ้ยที่ดิน

การเลือกที่ดินเพื่อสร้างบ้านที่ดี ควรเลือกให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ยที่ดิน มาดูกันว่าลักษณะที่ดินที่ถูกฮวงจุ้ยนั้นควรเป็นที่ดินลักษณะไหนบ้าง

ที่ดินรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส

หากมีบ้านหรือที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้ว ถือว่าโชคดีมาก ๆ เพราะลักษณะรูปทรงของฮวงจุ้ยที่ดินแบบนี้ สามารถจัดการพลังชี่ที่เข้ามาในตัวบ้านได้เป็นอย่างดี และถ้าให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ให้ทำสวนหรือปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่บริเวณหลังบ้าน จะช่วยสร้างความสมดุลได้ดียิ่งขึ้นไปอีก เพราะการมีต้นไม้ใหญ่ปลูกหลังบ้าน เปรียบเสมือนได้รับการสนับสนุนจากผู้หลักผู้ใหญ่ด้วย อีกทั้งยังช่วยลบมุมจากผืนที่ดินได้ดีอีกด้วย โดยธาตุที่สัมพันธ์กับที่ดินนี้คือ ธาตุดิน

ที่ดินรูปวงกลม

ที่ดินที่มีรูปเป็นวงกลม ถือว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ว่าพลังชี่ที่เข้ามาในตัวบ้านจะผ่านมาแล้วผ่านออกไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ลักษณะที่ดินแบบนี้เก็บทรัพย์ไม่ค่อยอยู่ วิธีแก้ฮวงจุ้ยแบบนี้ ให้ลองหารูปภาพมาแขวนตกแต่งตามโถงทางเดินหรือทางขึ้นบันไดเพื่อลดความเร็วของพลังชี่ที่ไหลเข้ามาในตัวบ้าน โดยธาตุที่สัมพันธ์กับที่ดินนี้คือ ธาตุโลหะ

ที่ดินรูปสี่เหลี่ยมคางหมู

กรณีที่ดินแบบนี้เราจะแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ “หน้ากว้างหลังแคบ” กับ “หน้าแคบหลังกว้าง” สำหรับที่ดินที่เป็นแบบหน้าแคบหลังกว้าง ถือว่าเป็นที่ดินที่มีรายจ่ายมากและเก็บเงินได้น้อยตามรูปลักษณะของฮวงจุ้ยที่ดิน ส่วนหน้ากว้างหลังแคบนั้น ถูกจัดเป็นฮวงจุ้ยที่ดี แต่ในช่วงแรกนั้นจะค่อนข้างลำบากสักหน่อย ถ้ามองในระยะยาวจะเก็บเงินได้เยอะ โดยธาตุที่สัมพันธ์กับที่ดินนี้คือ ธาตุโลหะ ธาตุน้ำ

ที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ที่ดินของรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จัดเป็นฮวงจุ้ยที่ดีเหมือนอย่างสี่เหลี่ยมจัตุรัสเช่นกัน แต่จะมีลักษณะอีกแบบที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหมือนกัน แต่ว่าอยู่ในแนวตั้งและมีลักษณะที่บีบเล็กเหมือนใบมีด ลักษณะแบบนี้เราเรียกว่า “ที่ดินรูปเส้นก๋วยเตี๋ยว” ซึ่งที่ดินแบบนี้จะสร้างพลังร้ายมารบกวนพลังชี่ดีที่เข้ามาในตัวบ้านได้

ลักษณะที่ดินท้องมังกร
ภาพจาก – sinsaenut.com

ลักษณะที่ดินท้องมังกร

ในทางฮวงจุ้ย ตำแหน่งหรือทำเลที่ดี ต้องเป็นทำเลที่มีการสะสมของพลังชี่ได้ดี ซึ่งตำแหน่ง “ท้องมังกร” ถือเป็นหนึ่งในทำเลฮวงจุ้ยที่ดีที่สุด โดยทำเลท้องมังกรหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ เป็นสถานที่กักเก็บพลังงานมังกรที่จะนำความเจริญรุ่งเรืองและโชคลาภมาให้ในสถานที่นั้น

สมัยก่อนมังกรอาจคือแม่น้ำ ท้องมังกรมีลักษณะโค้ง ถนน โอบอุ้มหรือมีถนนโอบล้อม ดังนั้นทำเลที่มีลักษณะดังกล่าว จึงถือได้ว่าเป็นมงคลมากที่สุด ว่ากันว่าเยาวราชหรือไชน่าทาวน์เมืองไทยก็มีทำเลเช่นนี้ด้วยเหมือนกัน

ประโยชน์ของที่ดินท้องมังกร

ที่ดินท้องมังกรจะเป็นเรื่องของการเข้าออกจากบ้านได้หลายทาง โดยเฉพาะบ้านหลายหลังที่อยู่ในพื้นที่ดินผืนเดียวกัน สามารถแยกเข้าออกได้หลายทางโดยไม่จำเป็นต้องเข้าทางเดียวกันเหมาะมากสำหรับที่ดินขนาดใหญ่ ที่ดินท้องมังกรขนาดเล็กเหมาะที่จะทำเป็นร้านค้ามากเพราะรับลูกค้าได้ถึง 3 ด้าน แต่ไม่เหมาะที่จะใช้สร้างบ้าน เพราะบ้านจะมีถนนเข้าโอบทั้ง 3 ด้าน ทำให้ดูแลสิ่งของภายในบ้านได้ยาก เพราะจะมีช่องทางให้ขโมยเข้ามาได้หลายช่องทาง

ลักษณะที่ดินต้องห้าม

ลักษณะที่ดินต้องห้าม

ที่ดินรูปสามเหลี่ยม

ที่ดินสามเหลี่ยมแบบนี้ถูกจัดว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ไม่ดีต่อเจ้าของ ด้วยลักษณะของธาตุประจำรูปร่างที่เป็นธาตุไฟ ทำให้ผู้ที่อาศัยบนพื้นที่รูปนี้มักจะอยู่ไม่เป็นสุข และมีเรื่องให้ร้อนอกร้อนใจ วิธีแก้ฮวงจุ้ยสำหรับพื้นที่นี้คือการทำสวนหรือปลูกต้นไม้บริเวณมุมทั้งหลายเพื่อปิดมุมพิฆาตให้มีลักษณะเหมือนสี่เหลี่ยมแทน โดยธาตุที่สัมพันธ์กับที่ดินนี้คือ ธาตุไฟ

เข้าออกลำบาก

มีลักษณะเป็นที่ดินที่ถูกล้อม ไม่มีทางออกไปสู่ทางสาธารณะได้ ที่ดินต้องห้ามลักษณะนี้อาจเกิดจากการแบ่งย่อยที่ดินแปลงใหญ่ให้เล็กลงเป็นหลายแปลง เช่น เป็นมรดกให้ลูกหลาน เป็นต้น ที่ดินลักษณะนี้ก่อเกิดปัญหาความวุ่นวายในการขอเส้นทางสัญจรเข้าออก ดังนั้นควรตรวจสอบตำแหน่งที่ดินเบื้องต้นได้โดยนำเลขที่โฉนดเข้าตรวจสอบที่กรมที่ดินเขตนั้น ๆ

หากพบว่ามีเลขที่ดินล้อมอยู่ทั้งรอบแปลงที่ดินเรา สันนิษฐานว่าอาจเป็นที่ดินไม่มีทางเข้า-ออก (ยกเว้นโฉนดที่ดินจัดสรร) ยื่นขอตรวจระวางใหญ่เพื่อดูแปลงที่ดินนั้นทั้งหมดต่อไป ทั้งนี้หากเป็นที่ดินตาบอด เจ้าของที่ดินแปลงนั้นก็มีสิทธิ์ฟ้องเจ้าของที่ดินแปลงที่ล้อมรอบได้ เพื่อขอเปิดทางไปสู่ทางสาธารณะ เรียกว่า “ทางจำเป็น” ตรวจสอบเบื้องต้นว่ามีการจดทะเบียนภาระจำยอมให้หรือไม่ การสัญจร “ทางจำเป็น” ต้องเกิดความเสียหายต่อที่ดินแปลงล้อมรอบให้น้อยที่สุดและต้องจ่ายค่าตอบแทนแก่เจ้าของที่ดินแปลงนั้น ๆ ด้วย

สิ่งแวดล้อมที่ดินไม่เหมาะสม

การตรวจสอบความเป็นมาของที่ดินแปลงนั้นก็สำคัญไม่น้อย อย่าลงทุนที่ดินต้องห้ามเพียงเพราะราคาประกาศขายถูกกว่าตลาด ลองสำรวจความเป็นมาที่ดินแปลงดูเสียก่อน ลักษณะที่ดินที่ไม่ควรลงทุน เช่น เป็นสุสานเก่า โรงพยาบาลเก่า โรงฆ่าสัตว์ เป็นต้น สาเหตุไม่ควรลงทุน คือ ด้านจิตใจและพลังงานร้าย ๆ ซึ่งจะขึ้นอยู่ตามความเชื่อของแต่ละบุคคล สำหรับทางวิทยาศาสตร์ เหตุผลจะเป็นเรื่องของดินที่กลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่าง ๆ จากการกิจกรรมที่กระทำในอดีต จึงไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัย นอกจากนี้ยังรวมไปถึงสถานที่ทางศาสนา อย่าง วัดวาอาราม โบสถ์ มัสยิด เป็นต้น

เสี่ยงต่อความปลอดภัย

ตำแหน่งที่ตั้งแปลงที่ดินส่งผลต่อความปลอดภัยในการอยู่อาศัยและความมั่นคงในอนาคตได้ ต้องศึกษาตรวจสอบที่ดินว่าตั้งในบริเวณที่ก่อโอกาสเกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุหรือความแข็งแรงของที่ดิน กลายเป็นที่ดินต้องห้ามหรือไม่ เช่น ที่ดินบริเวณทางสามแพร่ง โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุรถยนต์พุ่งเข้าชนย่อมสูงกว่าตำแหน่งอื่น ที่ดินบริเวณริ่มแม่น้ำฝั่งที่ถูกน้ำกัดเซอะ ยิ่งนานวันยิ่งเสียขนาดที่ดินพังทลายไปเรื่อย ที่ดินบริเวณเดิมเป็นบ่อเลี้ยงปลาเป็นบ่อน้ำ หากถมดินไม่ดี โอกาสเกิดที่ดินจะทรุดตัวย่อมมากว่าตำแหน่งอื่น หากสร้างบ้านอยู่อาศัยก็มีโอกาสไม่ปลอดภัยในอนาคตได้

เอกสารกฎหมายที่ดินต่าง ๆ

เอกสารกฎหมายที่ดินต่าง ๆ ลักษณะที่ดินเพื่อการลงทุนควรมีเอกสารทางกฎหมายชัดเจน รายละเอียดประเภทสิทธิการถือครองต่าง ๆ ควรทำการศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้เสียก่อนว่าตอบสนองความต้องการลงทุนของเราหรือไม่ บางกรณีมีข้อจำกัดสิทธิ ถือครองได้แต่โอนต่อไม่ได้ หรือ เป็นที่ดินไม่มีโฉนด เช่น ที่ดินมือเปล่า ลักษณะเป็น ส.ป.ก. ไม่ใช่เอกสารสิทธิ์ เป็นที่ดินของรัฐที่ไม่ได้ทำประโยชน์ จัดสรรให้แก่เกษตรกรได้เอาไปทำประโยชน์ประกอบอาชีพ จึงจะทำการแบ่งแยกหรือโอนสิทธิในที่ดินนั้นไปยังผู้อื่นไม่ได้ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีประเภทที่ดินที่ไม่สามารถออกโฉนดได้ เช่น ที่ดินมีหลักฐานสิทธิทำกิน (สทก.) ลักษณะเป็นหนังสืออนุญาตให้ผู้ที่ได้เข้าไปบุกรุกทำกินในเขตป่าสงวนแห่งชาติเป็นผู้มีสิทธิทำกินชั่วคราวในที่ดินเท่านั้น จึงไม่สามารถนำมาขอออกโฉนดที่ดินได้ เป็นต้น

ฮวงจุ้ยที่ดินเป็นศาสตร์ที่มีความสำคัญในการเลือกซื้อที่ดินหรือบ้าน เพราะเป็นศาสตร์ที่จะช่วยส่งเสริมให้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง โชคลาภ และความสุข หากท่านกำลังมองหาที่ดินหรือบ้านเพื่ออยู่อาศัยหรือเพื่อการลงทุน ฮวงจุ้ยที่ดินก็เป็นสิ่งสำคัญที่ท่านควรพิจารณา

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Eve S.

เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเรื่องทำนายฝัน เคล็ดลับเสริมดวง และเสริมโชคลาภ ฉันมีความสนใจในเรื่องเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ และชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับความหมายของฝัน วิธีการเสริมดวง และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภมาสู่ตัวเอง เชื่อว่าเคล็ดลับเสริมดวงสามารถช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button