เคล็ดลับเสริมดวง

ฮวงจุ้ยครัว จัดให้ถูกหลักเพื่อชีวิตดี๊ดี

ห้องครัวเป็นห้องที่มีความสำคัญต่อบ้าน เพราะเป็นสถานที่ที่ใช้ในการปรุงอาหาร ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ฮวงจุ้ยครัวจึงเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยการจัดวางห้องครัวให้ถูกหลัก เพื่อให้เกิดพลังที่ดีแก่ผู้อยู่อาศัย ส่งผลให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองทั้งในด้านการเงิน สุขภาพ และความสัมพันธ์

ฮวงจุ้ยครัว

ฮวงจุ้ยครัว

ห้องครัว ถือเป็นห้องที่สำคัญห้องหนึ่งของบ้าน เราใช้ทั้งเตรียมอาหาร ทำอาหาร เก็บอาหารการกิน ชาวจีนถือเรื่องปากท้องเป็นสิ่งสำคัญ ปากท้องอิ่ม กินดีอยู่ดี มีกินมีใช้ หมายถึงความร่ำรวย ฐานะเงินทองที่อู้ฟู่ ฮวงจุ้ยครัว จึงสำคัญมาก

ไม่ติดห้องน้ำ

นอกจากกลิ่นเหม็นในห้องน้ำจะโชยมากลบกลิ่นอาหารในห้องครัวได้แล้ว ต้องบอกเลยว่าห้องครัวที่อยู่ติดกับห้องน้ำจัดเป็นฮวงจุ้ยที่ไม่ดีมาก ๆ เนื่องจากห้องน้ำเป็นธาตุน้ำและห้องครัวเป็นธาตุไฟ แต่หากใครมีห้องครัวอยู่ใกล้กับห้องน้ำหรือประตูของห้องทั้งสองหันหน้าชนกันละก็ สามารถปรับได้ด้วยการปิดประตูห้องน้ำ ไม่เปิดทิ้งไว้ เพื่อช่วยไม่ให้พลังงานดีไหลออก และหมั่นรักษาความสะอาดของห้องน้ำเพื่อให้เป็นแหล่งพลังงานที่ดี หรือทาสีผนังของทั้งสองห้องให้แตกต่างกัน เพื่อช่วยแบ่งแยกพื้นที่ระหว่างห้องให้ชัดเจน และช่วยไม่ให้พลังงานจากทั้งสองห้องมาปะทะกัน

แสงธรรมชาติ

แสงไฟนั้นถือว่าจำเป็นต่อการทำอาหาร หากจะให้ถูกหลักฮวงจุ้ยแล้ว ถ้าจะเน้นแสงไฟให้เน้นไปเป็นจุด ๆ ไป ไม่ว่าจะด้วยแสงไฟธรรมชาติ หรือ แสงจากหลอดฟลูออเรสเซ้นต์

น้ำและไฟ

เพื่อให้ถูกหลักฮวงจุ้ยไม่ควรวางซิงค์ล้างจาน กับ เตาแก๊สไว้ข้างกันเพราะธาตุน้ำกับธาตุไฟจะตัดพลังกันเอง ไม่สมดุล ควรวางไว้ตรงกันข้าม หรือวางไว้คนละมุมกัน

ความสะอาด

ฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดี ต้องสะอาดสะอ้าน ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้อยู่อาศัย ไม่ควรวางของไว้เกะกะขวางทางเดิน เพื่อให้กระแสพลังงานไหลเวียนสะดวก แล้วช่วยเพิ่มความปลอดภัยอีกด้วย

ตำแหน่งการวางเตาในห้องครัว

ด้วยเหตุที่เตาเป็นตัวแทนของธาตุไฟ ดังนั้นจึงควรตั้งเตาในตำแหน่งที่จะไม่ทำลายหรือถูกทำลายโดยธาตุไฟ ซึ่งก็คือทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้านนั่นเอง นอกจากนี้ควรวางเตาในตำแหน่งที่มองเห็นห้องครัวได้ง่าย โดยหากเตาอยู่ในตำแหน่งที่ต้องหันหลังให้ห้องครัวตลอดเวลาย่อมส่งผลเสียเรื่องฮวงจุ้ยแน่ ๆ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้อาจส่งผลต่อฮวงจุ้ยไม่มากนัก แต่ควรนำไปพิจารณาร่วมกับการจัดห้องครัวด้วยหากทำได้

การจัดโต๊ะอาหารในห้องครัว

การจัดโต๊ะอาหาร ควรใช้เป็นโต๊ะกลม สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส การจัดเก้าอี้ควรเป็นเลขคู่ เช่น 2, 4, 6 หรือ 8 ตามความเหมาะสมของสถานที่ สีสันในห้องอาหารควรจัดด้วยโทนสีอ่อนสบายตา รู้สึกโปร่งโล่ง โดยโทนสีร้อนจะทำให้รู้สึกเจริญอาหาร ส่วนโทนสีเย็นจะทำให้รับประทานอาหารได้น้อย ดังนั้นสีจึงเป็นอีกสิ่งในการควบคุมน้ำหนักได้ ซึ่งแต่ละสีมีความหมายดังนี้

 • สีส้ม ทำให้รู้สึกหิว มีชีวิตชีวา มีความกระฉับกระเฉง
 • สีแดง ทำให้รู้สึกหิว ร้อน เร่งรีบ กระตือรือร้น
 • สีเหลือง ทำให้รู้สึกโปร่ง มีความปรารถนา ความสมบูรณ์ ความอิ่มเอม
 • สีม่วงแดง ทำให้รู้สึกร้อน อึดอัด วิตกกังวล หงอยเหงา
 • สีเขียวเหลือง ทำให้รู้สึกสบาย เบิกบาน แจ่มใส
 • สีเขียว ทำให้รู้สึกมีความสุข สดชื่น สดใส
 • สีเขียวแก่ ทำให้รู้สึกนิ่ง สงบสุข ร่มเย็น
 • สีน้ำเงิน/สีฟ้า ทำให้รู้สึกเย็น เข้มแข็ง กว้างไกล โดดเดี่ยว

ความเชื่อที่ผิด

 • เตาไฟติดอ่างซิงค์ฝั่งเดียวกัน ไม่ปะทะ : ผิดครับ ไฟยังปะทะน้ำ ควรห่างมากกว่า 2 ฟุต
 • เตาติดตู้เย็น มีผลด้วย : ไม่มีผลครับ ตู้เย็นมิใช่แหล่งน้ำ ไม่มีน้ำปะทะ
 • ที่เสียบมีดตั้งในครัว : ไม่มีผลกับฮวงจุ้ย แค่เน้นปลอดภัยก็พอ
 • ใส่เหรียญในถังข้าวสาร จะอุดมสมบูรณ์ : ไม่มีผลครับ แค่ความเชื่อ
 • กระเบื้องสีฟ้าในห้องครัว ทำให้ไฟปะทะน้ำ : ไม่มีผลครับ
 • ห้องครัวใต้ห้องน้ำ : ไม่มีผลครับ เลี่ยงแค่ใต้ชักโครก กันรั่วไหล
ฮวงจุ้ยการวางตู้เย็น

ฮวงจุ้ยการวางตู้เย็น

ตำแหน่งการวางตู้เย็นก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะล้วนมีผลกระทบกับความเป็นอยู่ของคนในบ้านทั้งสิ้น ทั้งในเรื่องของการเงิน ความมั่นคง และสุขภาพ ซึ่งมีข้อควรเลี่ยงในการจัดวางตู้เย็นตามห้องต่าง ๆ ดังนี้

 • ไม่ควรวางตู้เย็นตรงกับประตู : ไม่ว่าจะวางตู้เย็นในห้องนั่งเล่นหรือห้องครัว ควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ตรงข้ามประตู เพราะจะทำให้การหมุนเวียนของพลังชี่ติดขัด และทำให้เก็บเงินไม่อยู่ มีเรื่องให้ใช้จ่ายตลอด ถ้าไม่สามารถเปลี่ยนตำแหน่งได้ ให้นำเหรียญจีนโบราณ 5 จักรพรรดิ แขวนไว้เหนือประตู จะช่วยขับไล่พลังร้ายออกไปและเรียกโชคลาภเข้ามาแทน
 • ไม่ควรวางใกล้เตา : เพราะตู้เย็นจัดอยู่กลุ่มธาตุโลหะ ส่วนเตาจัดอยู่ในกลุ่มธาตุไฟ จึงไม่ควรวางของทั้ง 2 อย่างนี้ไว้ใกล้ ๆ หรือตรงข้ามกัน เพราะจะทำให้คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้ง มีปากมีเสียง และขาดความสามัคคี การจัดวางตู้เย็นในห้องครัวที่ดี ควรวางเตา อ่างล้างจาน และตู้เย็นให้เป็นรูปสามเลี่ยม เพื่อลดการปะทะหรือความความขัดแย้ง
 • ไม่ควรวางของบนตู้เย็น : โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ อาทิ เตาอบ ไมโครเวฟ และอื่น ๆ เพราะนอกจากจะมีผลต่อระบบระบายความร้อนของตู้เย็นแล้ว ทางฮวงจุ้ยถือว่าสิ่งของเหล่านี้จะไปขัดการไหลเวียนของกระแสลมที่เชื่อมโยงไปถึงเรื่องสุขภาพด้วย
 • ไม่ควรวางตู้เย็นในห้องนอน : เพราะเป็นอุปสรรคขัดขวางโอกาสความก้าวหน้าและความสำเร็จในเรื่องหน้าที่การงาน

สรุป

ฮวงจุ้ยครัวเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยการจัดวางและทิศทางของห้องครัวให้เหมาะสม เพื่อเสริมความเป็นมงคลและโชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัย การทำตามหลักฮวงจุ้ยครัวจะช่วยให้ครัวของคุณมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย น่าใช้งาน และช่วยส่งเสริมให้อาหารอร่อยยิ่งขึ้น

หากท่านสนใจที่จะศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับฮวงจุ้ยครัว สามารถอ่านบทความนี้ซ้ำอีกครั้ง หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ได้ ฮวงจุ้ยครัวเป็นศาสตร์ที่กว้างขวางและมีรายละเอียดมากมาย การทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้จะช่วยให้ท่านสามารถจัดวางห้องครัวได้อย่างเหมาะสมและส่งเสริมความเป็นมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

อ่านต่อ

Eve S.

เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเรื่องทำนายฝัน เคล็ดลับเสริมดวง และเสริมโชคลาภ ฉันมีความสนใจในเรื่องเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ และชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับความหมายของฝัน วิธีการเสริมดวง และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภมาสู่ตัวเอง เชื่อว่าเคล็ดลับเสริมดวงสามารถช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button