เคล็ดลับเสริมดวง

ฮวงจุ้ยประตูบ้านที่ดี สีรั้วหน้าบ้าน เลือกดีเสริมมงคล!

ประตูบ้านเปรียบเสมือนปากของบ้าน เป็นตัวกำหนดทิศทางและพลังงานที่เข้ามาในบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย ประตูบ้านที่ดีควรมีขนาดกว้าง สูง และตั้งอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้พลังงานหยางไหลเวียนเข้ามาได้อย่างสะดวก ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพแข็งแรง ประสบความสำเร็จในชีวิต และโชคดีในด้านต่างๆ

ฮวงจุ้ยตําแหน่งประตูบ้านที่ดี

ตําแหน่งประตูบ้านที่ดี

ประตูบ้านเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการรับสิ่งดี ๆ เข้าสู่ภายในบ้าน ตําแหน่งประตูบ้านที่ดี ฮวงจุ้ยสีประตูรั้วหน้าบ้าน โดยปกติแล้วเหล่าซินแสจะให้ความสำคัญกับประตูบ้านมากกว่าส่วนใด ๆ

รั้ว

รั้วที่ดีควรเป็นรั้วโปร่ง ไม่ปิดทึบ วิธีการตรวจเช็คง่าย ๆ ว่ารั้วที่บ้านของเราโปร่งหรือทึบ ให้ลองคำนวณด้วยสายตาดูว่า มีส่วนปิดทึบเกิน 50% หรือไม่ หากเกินนับว่าเป็นรั้วทึบ หากไม่เกินเป็นรั้วโปร่ง รั้วบ้านที่ดีจึงต้องเป็นรั้วที่ลมสามารถพัดพาพลังงานเข้ามาสู่ตัวบ้านได้ง่ายนั่นเองครับ แต่ทั้งนี้กรณีที่รั้วทึบแต่ต่ำดั่งเช่นในภาพประกอบด้านบนนี้ นับว่าเป็นรั้วโปร่ง ถูกหลักฮวงจุ้ยครับ

หน้าบ้านโล่ง กว้าง

พื้นที่หน้าประตูบ้านนับเป็นส่วนพักรวมพลังงาน ควรเคลียร์พื้นที่ให้ดูโล่งอยู่เสมอ ไม่ควรนำสิ่งของมาวางเกะกะ โดยให้มองพื้นที่ทั้งหมดเริ่มต้นจากรั้วมาสู่ประตูหลักของบ้าน ไม่ควรมีต้นไม้มาบดหรือวัตถุใดมาบังหน้าประตู หากต้องการปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงา ควรเลือกปลูกเยื้องประตูหลัก เพื่อให้เกิดช่องทางพลังงานเข้าได้อย่างสะดวก

ตำแหน่งต้องห้าม

ตำแหน่งประตูหน้าบ้าน นับเป็นอีกสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งกับการอยู่อาศัย ตำแหน่งดีย่อมนำพลังงานด้านบวกเข้าสู่ภายในบ้าน ตำแหน่งไม่ดีพลังบวกอาจเข้าได้ยากหรืออาจมีพลังงานด้านลบเข้ามาทดแทน ซึ่งจะมีตำแหน่งต้องห้าม ดังนี้

 • ไม่ควรจัดวางในตำแหน่งที่ตรงกันข้ามกับประตูเพื่อนบ้านที่อยู่หน้าบ้านของเรา เนื่องจากมักส่งผลให้เกิดการปะทะกันเกิดขึ้น ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความไม่เป็นส่วนตัว ไม่สงบ กรณีที่เลี่ยงไม่ได้หรือออกแบบผิดไว้ตั้งแต่ต้น อาจทำการต่อเติมเฉลียงหน้าบ้าน เพื่อให้เป็นส่วนบดบังต่อกัน เฉลียงยังเป็นส่วนกักเก็บพลังงานได้ดีอีกด้วยครับ แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องดูดีไซน์และพื้นที่ของบ้านเป็นหลัก เพราะบ้านบางหลังอาจไม่เหมาะกับการต่อเติมในแบบดังกล่าว
 • ไม่ควรให้ตำแหน่งของประตูตรงกับเสาไฟฟ้า เนื่องด้วยเสาไฟจัดเป็นพลังงานด้านลบ ซึ่งส่งผลไม่ดีกับผู้อยู่อาศัย
 • ไม่ควรให้ตำแหน่งของประตูบ้าน ตรงกับประตูรั้วหน้าบ้าน เนื่องด้วยจะเกิดพลังงานในลักษณะพุ่งเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งนับเป็นพลังงานที่แรงเกินพอดี

บานประตูบ้านใหญ่

มาถึงส่วนประตูบ้าน บ้านที่ดีควรต้องมีประตูที่ใหญ่กว้าง สูง โปร่ง ให้ความรู้สึกโอ่อ่า เพื่อให้พลังงานบวกเข้าสู่ตัวบ้านได้ดีนั่นเองครับ สำหรับบางบ้านอาจสงสัยว่า ประตูหลักอยู่ส่วนใด ให้ผู้อ่านสังเกตุบ้านของตนเองว่าใช้ประตูไหนมากที่สุดให้นับประตูนั้นเป็นประตูหลัก โดยไม่สำคัญว่าประตูจะอยู่ด้านหน้าหรือด้านข้างของบ้าน ประตูไหนใช้งานจริงเป็นประจำ ประตูนั้นนับเป็นประตูหลักของบ้านครับ

เปิดประตูใช้งานอยู่เสมอ

แม้จะทำตามทั้ง 4 ข้อที่ผ่านมาแล้ว หากประตูไม่ได้เปิดให้อากาศถ่ายเทก็อาจไม่ต่างอะไรกับผนังที่ปิดทึบ จึงต้องเป็นประตูที่เปิดใช้งาน เปิดให้อากาศถ่ายเทบ่อย ๆ แต่ทั้งนี้ประเทศไทยยุงค่อนข้างชุก ผู้อ่านอาจเลือกติดมุ้งลวดอีกชั้น เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้พร้อมกับป้องกันยุงไปในตัวครับ

พื้นที่หลังประตู

ฮวงจุ้ยประตูบ้านที่ดี เมื่อเปิดประตูเข้ามาแล้ว พื้นที่ภายในบ้านหลังประตูหลักของบ้าน ควรเป็นพื้นที่โปร่งโล่งเช่นกัน ไม่ควรมีสิ่งของใดมาขวางกั้นเส้นทางเดิน เพราะจะเป็นตัวปิดกั้นพลังงาน นอกจากนี้แล้วการนำสิ่งของมาวางในตำแหน่งประตู ยังส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยง่ายอีกด้วย เพราะเป็นเส้นทางเดินซึ่งบางครั้งผู้อยู่อาศัยอาจไม่ทันระมัดระวัง กรณีใช้งานยามค่ำคืน เส้นทางเดินควรติดตั้งไฟทางเดินหรือไฟตำแหน่งประตูไว้ด้วย ปัจจุบันมีไฟเซ็นเซอร์ส่องทางจำหน่าย ผู้อ่านอาจซื้อมาติดตั้งเพิ่มเติมบนผนังทางเดิน ระบบเซ็นเซอร์จะตรวจจับความเคลื่อนไหว เปิดไฟให้เราโดยอัตโนมัติเมื่อเดินผ่าน และปิดให้อัตโนมัติเมื่อไม่มีสิ่งเคลื่อนไหว ช่วยให้สะดวกในยามค่ำคืนครับ

ประตูหลักห้ามตรงกับประตูหลังบ้าน

เมื่อมองจากหน้าประตูบ้าน เข้าสู่ภายในบ้าน ตำแหน่งของประตูหน้าและหลัง ไม่ควรให้มองเห็นตรงกัน เนื่องด้วยพลังงานบวกที่เข้ามาจะออกไปโดยทันที แต่หากบ้านใครออกแบบมาผิด ตรงส่วนนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการหาตู้มาวางกั้น หรือนำผ้าม่านมาปิดกั้นไว้อีกชั้น เป็นการลดทอนการรั่วไหลของพลังงานได้ดีครับ

ฮวงจุ้ยประตูเข้าบ้าน

ฮวงจุ้ยประตูเข้าบ้าน

ประตูเข้าบ้านเป็นจุดเริ่มต้นของพลังงานที่ไหลเข้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ดังนั้น การจัดวางประตูบ้านให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อช่วยเสริมความมงคลและโชคลาภให้กับบ้านและครอบครัว

ประตูด้านมังกรเขียว ตักตวงเงินทองเข้าบ้านหมื่นเข่ง

ประตูใหญ่ควรตั้งอยู่ด้านซ้ายของบ้านจึงจะดีที่สุด ประตูใหญ่หรือประตูหน้าห้องโถงของบ้านควรตั้งอยู่ด้านซ้ายของบ้าน (ด้านมังกรเขียว โดยหันหลังเข้าตัวบ้าน) ครอบครัวที่ประตูอยู่ด้านซ้ายของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นฐานะ ลาภ ยศ หรือ ทรัพย์สินเงินทอง จะได้มาอย่างง่ายดายและราบรื่นกว่าผู้อื่น

ประตูด้านเสือขาว ชีวิตอับเฉาไร้ทางออก

ด้านขวาถือเป็นอัปมงคล ไม่ควรตั้งประตูไว้ด้านนี้ หลายคนใช้เวลาศึกษาหลักการดูจานเข็มทิศอยู่นานจึงจะเข้าใจ แต่ก็มีหลักการใช้งานง่าย ๆ ของจานเข็มทิศ คือ ด้านซ้ายทั้งหมดเป็น “เสริมสร้าง” ลัวนถือเป็นตำแหน่งทิศทางสิริมงคล ส่วนด้านขวาทั้งหมดถือเป็นด้าน “เสื่อมพลังลมปรารณ” จึงถือว่าอัปมงคลทั้งหมด

ถ้าหากตั้งประตูไว้ที่ด้านขวาของบ้าน (หันหลังให้ตัวบ้าน) ก็จะเข้าข่ายเป็นตำแหน่งเสือขาว ซึ่งส่งผลต่อดวงชะตาของครอบครัว ทำให้ครอบครัวยากจนเรื่อย ๆ ประชากรในบ้านลดลง เสื่อมลง ด้วยเหตุนี้จึงเชื่อได้ว่า เปิดประตูที่ด้านขวา เจ้าของบ้านจะเสียขวัญอย่างสาหัญ

ประตูคู่ สามีภรรยาแยกทาง

ฝาผนังเดียวกัน อย่าทำประตูไว้ 2 บานเป็นดีที่สุด เนื่องจากเปิดประตู 2 ด้านตรงกับคำว่า “ร้องไห้” ในภาษาจีน ประตู 2 บานที่อยู่บนฝาผนังด้านเดียวกันไม่เพียงแต่ทำให้เจ้าของบ้านทั้งชายและหญิงไม่อยากอยู่ในบ้านเท่านั้น ยังอาจทำให้สามีภรรยาแยกทางกันด้วย แม้แต่ลูกหลานและสัตว์เลี้ยงในบ้านก็ไม่อยากอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ ทำให้เกิดสภาพ “ประชากรและสัตว์เลี้ยงแย่งกันหนีจากไป”

สาเหตุที่ทำให้คู่ “สามีภรรยาแยกทางกัน” อาจะมี 2 สาเหตุ สาเหตุแรก คือ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีชู้ เช่น สามีเลี้ยงเมียน้อย หรือภรรยามีชู้กับชายอื่น และอีกกรณีหนึ่งคือ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียชีวิตไปก่อน เหลืออีกคนอยู่ในบ้านเพียงลำพัง

สิ่งที่จำเป็นต้องอธิบายให้ชัดเจนคือ ถ้าหากมีการเปิดประตูด้านซ้ายและด้านขวาไว้ที่ฝาผนังด้านข้างที่ 2 ด้านของบ้าน หรือมีประตูไว้ที่หน้าบ้านและหลังบ้าน ไม่ถือว่าเข้าข่ายกรณีเคราะห์ร้ายนี้ ไม่ว่าจะสร้างประตูไว้ที่ส่วนไหนของบ้าน ที่สำคัญคือ ไม่ควรมีประตู 2 บานเคียงคู่กันในผนังบ้านเดีจยวกัตน ยกเว้นได้เพียงประตู 2 บานนี้เป็น 2 ครอบครัวแยกกันอยู่

ประตู 2 บ้าน เปิดปะทะกัน ต้องมีฝ่ายหนึ่งถอยไป

สำหรับห้องพักในอาคารชุด สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดคือประตูเปิดตรงกัน ด้วยเหตุข้างต้น อาคารบ้านเรีอนสมัยโบราณจึงกำหนดให้ประตูตั้วอยู่ฝั่งมังกรเขียว เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้บ้าน 2 หลังที่อยู่ตรงข้ามมีประตูตรงกัน ทำให้ไม่เกิดเคราะห์ปะทะกันขึ้น

วิธีแก้ประตูปะทะกัน

ปัญหาประตูปะทะกันอย่างจังหรือปะทะเหลื่อมกันเล็กน้อย สามารถพบเห็นได้บ่อยในอาคารชุดยุคปัจจุบันหรือภายในอาคารทั่วไป ถ้าหากท่านอาศัยอยู่ในบ้านลักษณะเช่นนี้อยู่แล้ว ก็ต้องมีครอบครัวฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียสละถอยหลีกให้ ถ้าหากทั้ง 2 ครอบครัวพร้อมที่จะหลีกให้กันอยู่แล้วก็เป็นเรื่องที่ดีมาก จะได้ไม่มีฝ่ายใดเสียประโยชน์มากนัก ต่อไปนี้เป็นวิธีแก้เคล็ดสลายเคราะห์ทางฮวงจุ้ยประตูปะทะกัน

เปลี่ยนแปลง ทิศทางหรือตำแหน่งประตู ถ้าหากมีเนื้อที่กว้างพอ อาจให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำการปรับปรุงประตูถอยลึกเข้าไปในบ้านหรือเปลี่ยนทิศทางของประตู
ประดับวัตถุมงคลไว้บริเวณทางเข้าประประตู โดยให้ตั้งฉากกั้นด้านหลังเพื่อบดบังและสะท้อนเคราะห์ร้ายออกไป

ฮวงจุ้ยสีประตูรั้วหน้าบ้าน

ฮวงจุ้ยสีประตูรั้วหน้าบ้าน

ประตูรั้ว คือ สัญลักษณ์ของการปกป้องคุ้มครอง การป้องกันการรั่วไหล (ของทรัพย์สินเงินทอง) ความแข็งแกร่งของฐานะ

 • ประตูรั้วสีม่วงกับสีน้ำเงิน – คู่นี้มีคำเรียกเป็นพิเศษว่า “หงั่นจี๋” หมายถีง “เงินทอง”
 • ประตูรั้วสีน้ำตาลแดงกับสีทอง – คู่สีแห่งความแข็งแกร่ง มั่งคั่งและมั่นคง
 • ประตูรั้วสีเขียวกับสีทอง – เป็นคู่สีที่ทำให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง ความอุดมสมบูรณ์
 • ประตูรั้วสีแดงกับสีทอง – เมื่อนำมาใช้ร่วมกัน จะเป็นสัญญาณของการเพิ่มพูนของความมั่งคั่งร่ำรวย มีพลังดึงดูดสูงสุด
 • ประตูรั้วสีม่วงกับสีทอง – คู่สีแห่งความสำเร็จและความมั่งคั่ง ดังมีคำกล่าวว่า “แดงจนกลายเป็นม่วง”

คู่สีต้องห้าม คือ สีขาว – สีทอง, สีดำ – ทอง, สีน้ำเงิน – สีทอง

สรุป

ฮวงจุ้ยประตูบ้านเป็นศาสตร์ที่เชื่อว่าประตูบ้านเป็นประตูสู่พลังงานที่ดีและไม่ดี ดังนั้น การจัดวางประตูบ้านให้เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ยจึงมีความสำคัญ โดยประตูบ้านที่ดีควรมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • มีขนาดกว้าง ใหญ่ และสูง
 • หันหน้าไปในทิศที่ดี
 • ไม่ตรงกับประตูบ้านของเพื่อนบ้าน
 • ไม่ตรงกับห้องน้ำหรือห้องครัว
 • ไม่อยู่ในตำแหน่งที่คับแคบหรืออับแสง

หากคุณกำลังมองหาวิธีเสริมฮวงจุ้ยให้กับบ้านของคุณ การจัดวางประตูบ้านให้เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ยก็เป็นแนวทางหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ทำตามเคล็ดลับข้างต้น คุณก็สามารถดึงดูดพลังงานที่ดีเข้ามาสู่บ้านและช่วยให้ชีวิตของคุณดีขึ้นได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

Eve S.

เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเรื่องทำนายฝัน เคล็ดลับเสริมดวง และเสริมโชคลาภ ฉันมีความสนใจในเรื่องเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ และชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับความหมายของฝัน วิธีการเสริมดวง และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภมาสู่ตัวเอง เชื่อว่าเคล็ดลับเสริมดวงสามารถช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button