How To

ล้างตะแกรงย่างหมู กระทะปิ้งย่าง ให้กลับมาดูดีอีกครั้ง

กระทะที่ผ่านใช้การมาอย่างหนักโดยเฉพาะกระทะปิ้งย่าง ตะแกรงย่างหมู อาจทำความสะอาดให้กลับมาดูดีอีกครั้งได้ยาก เรามีวิธี ล้างตะแกรงย่างหมู และวิธีล้างกระทะหมูกระทะที่ง่าย ๆ มาบอก

ล้างตะแกรงย่างหมู

ล้างตะแกรงย่างหมู

วิธีทำความสะอาดตะแกรงปิ้งย่าง คราบไหม้และสารพัดคราบบนตะแกรงที่เขาว่าทำความสะอาดยาก จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะวิธีทำความสะอาดเหล่านี้จะช่วยผ่อนแรงให้คุณทำความสะอาดตะแกรงได้อย่างง่ายดาย

 1. แช่ด้วยโซดาซักผ้า

  โซดาซักผ้า หรือโซเดียมคาร์บอเนต ประมาณ 1/8 ถ้วยตวง กับน้ำอุ่น แล้วก็นำตะแกรงปิ้งย่างไปแช่ไว้สัก 2-3 ชั่วโมง หรือถ้าคราบหนักก็แช่ทิ้งไว้ข้ามคืนเลยก็ได้ วันรุ่งขึ้นก็ใช้แปรงทองเหลืองขัดทำความสะอาดตะแกรง และล้างน้ำให้สะอาด ก็จะได้ตะแกรงที่กลับมาดูดีเหมือนใหม่

 2. หัวหอม

  ผักกลิ่นแรงที่หลายคนไม่ชอบนี่แหละ ใช้ทำความสะอาดคราบไหม้บนตะแกรงได้ โดยนำหัวหอมมาผ่าครึ่งแล้วถูลงไปบนตะแกรง ในขณะที่ตะแกรงยังอุ่น ๆ อยู่ หรือขณะที่กำลังปิ้งย่างก็ได้ ซึ่งมันจะช่วยกำจัดคราบไหม้ได้ดีเลยทีเดียว ไม่ต้องลำบากขัดคราบหมักหมมที่หลังให้เหนื่อย เพราะทำให้เศษอาหารไหม้ ๆ ที่เกาะอยู่บนตะแกรงหลุดออกง่ายนิดเดียว

 3. เบกกิ้งโซดา

  วิธีนี้ให้ผสมเบกกิ้งโซดา กับน้ำเล็กน้อย พอให้เป็นเนื้อครีมข้น ๆ แล้วนำส่วนผสมมาทาเคลือบตะแกรงให้ทั่ว โปะตรงบริเวณที่มีคราบไหม้หนา ๆ ด้วยก็ดี จากนั้นก็ทิ้งไว้ข้ามคืน และใช้ลวดทองเหลืองขัดให้คราบหลุดออกไปจนหมด แล้วค่อยล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง

 4. น้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่น

  โดยการนำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำอุ่น แล้วนำตะแกรงย่างมาแช่ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง หากแช่ไว้ข้ามคืน ก็ยิ่งดี จากนั้นจึงค่อยขัดด้วยที่แปรงทอง ตามด้วยการล้างน้ำสะอาด

 5. แช่กาแฟดำ

  อีกหนึ่งวิธีที่ดูแปลก ๆ แต่ต้องบอกว่าได้ผลดีมาก ๆ ในการกำจัดคราบไหม้บนตะแกรง โดยให้คุณชงกาแฟดำเข้ม ๆ ในปริมาณที่มากพอจะท่วมตะแกรง แล้วก็แช่ทิ้งไว้อย่างนั้นสัก 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็ล้างทำความสะอาดตะแกรงด้วยแปรงทองเหลืองจนสะอาด กาแฟจะช่วยขจัดทั้งคราบไหม้ และเศษอาหารที่ติดแน่นอยู่บนตะแกรงออกไปได้หมดจดเลยล่ะ

 6. น้ำส้มสายชูกับเกลือ

  ไม่ต้องหาซื้อน้ำยาทำความสะอาดให้ยุ่งยาก เพียงแค่น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวงมาผสมกับเกลือขนาด 1 ถ้วยตวง เทใส่ถุงดำหรือถุงขยะ จากนั้นนำตะแกรงที่มีคราบมาใส่ในถุง ปิดปากถุงให้แน่นเพื่อแช่คราบให้อ่อนตัว ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยนำออกมาล้างในขั้นตอนสุดท้าย

 7. หุ้มกระดาษหนังสือพิมพ์

  นำกระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อหุ้มตะแกรงให้รอบด้าน จากนั้นก็ฉีดน้ำยาทำความสะอาดสำหรับเตาอบให้ทั่ว จนกระดาษหนังสือพิมพ์ชุ่ม ทิ้งไว้อย่างนั้นข้ามคืน วันรุ่งขึ้นก็ขัดทำความสะอาดอีกครั้งให้เรียบร้อย

 8. นำไปย่างซ้ำ

  ห่อตะแกรงด้วยกระดาษฟอยล์ โดยควรจะห่อกระดาษฟอยล์ประมาณ 2 ชั้น เพื่อป้องกันกระดาษฟอยล์ทะลุ หรือจะฉีดน้ำส้มสายชูลงไปในฟอยล์ก่อนเพื่อช่วยขจัดคราบก็ได้ หลังจากนั้นก็นำไปย่างด้วยความร้อนสูง ประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วก็รอจนตะแกรงหายร้อน แกะฟอยล์ออก แล้วขัดทำความสะอาดตามปกติ

 9. อุปกรณ์ช่วยขัดคราบ

  นอกจากแปรงทองเหลืองแล้ว คุณยังสามารถขยำกระดาษฟอยล์เป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำมาขัดถูตะแกรงปิ้งย่างได้ด้วย หรือจะหั่นมะนาวครึ่งลูก โรยเกลือให้ทั่ว แล้วนำมาขัดตะแกรงก็ได้ น้ำมะนาวจะช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ด้วย

  เมื่อทำความสะอาดตะแกรงด้วยวิธีเหล่านี้เรียบร้อยแล้ว ก่อนจะใช้งานตะแกรงอีกครั้ง ก็ควรทาน้ำมันมะกอกเคลือบตะแกรงไว้ก่อน เพื่อป้องกันอาหารติดตะแกรง อีกทั้งยังช่วยลดภาระตอนทำความสะอาดให้เราได้อีกด้วย

Tags

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

ใส่ความเห็น

Back to top button
Close