How To

การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ วันสงกรานต์ใช้อะไรบ้าง ?

ประเพณีสำคัญในวันสงกรานต์ นอกจากการสรงน้ำพระที่บ้าน ก็ยังมีประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ใน วันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 13-15 เมษายน ของทุกปี การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ โดนงดมาตั้งแต่มีโควิด

รดน้ำดำหัว

รดน้ำดำหัว
ภาพจาก mamewmy

รดน้ำดำหัว เป็นคำพูดของชาวเหนือที่จะไปรดน้ำขอขมาและขอพรจากผู้ใหญ่ที่ตนเคารพนับถือ แสดงความเคารพต่อบิดา มารดา ผู้ใหญ่ หรือผู้มีพระคุณ เพื่อขอโทษต่อสิ่งที่เคยล่วงเกิน ทั้งกาย วาจา ใจ ทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ ไม่ว่าจะต่อหน้าหรือว่าลับหลัง ซึ่งในอดีตนั้นการรดน้ำ คือ การอาบน้ำ

ส่วนการดำหัวก็คือการสระผมให้ผู้ใหญ่นั่นเอง โดยจะใช้น้ำส้มป่อยหรือน้ำมะกรูดในการสระผม (คำว่า ดำหัว เป็นภาษาล้านนาดั้งเดิม หมายถึงการสระผม) จวบจนถึงวันนี้การรดน้ำดำหัวกลายเป็นประเพณีที่ดีงามอย่างหนึ่ง ที่ประชาชนชาวไทยปฏิบัติสืบทอดต่อ ๆ กันมาในวันสงกรานต์ทุกปี

รดน้ําดําหัวผู้ใหญ่ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ?

รดน้ําดําหัวผู้ใหญ่ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ?
 • น้ำอบไทย น้ำหอม หรือน้ำส้มป่อย ผสมกับน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสม ให้มีกลิ่นหอม
 • ดอกมะลิ ดอกกุหลาบ หรือดอกไม้หอมอื่น ๆ ที่เป็นมงคล
 • ขันเงินหรือขันทองเหลืองใบใหญ่สำหรับใส่น้ำ
 • ขันเงินหรือขันทองเหลืองใบเล็กสำหรับตักน้ำ
 • พานข้าวตอก ดอกไม้ ธูปเทียนแพ (สำหรับขอขมา)
 • ผ้าตัดเสื้อสวย ๆ เสื้อผ้าใหม่ ผ้าห่มผืนใหม่ หรือของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ

วิธีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

วิธีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่
ภาพจาก Suttisak Leabprasert
 • รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ทั่วไป

  รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ทั่วไป เช่น พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ ผู้หลักผู้ใหญ่ผู้ทรงคุณวุฒิ ในปัจจุบันนิยมปรับให้ง่ายขึ้นด้วยการตักน้ำในขันรดที่มือ แล้วกล่าวขอขมา และขอพร แต่ในบางพื้นที่ ก็นิยมรดน้ำที่ตัวด้วย เช่น ไหล่ แขน ขา เท้า ในขณะที่บางพื้นที่ก็ยังยึดพิธีดั้งเดิมโดยผู้น้อยจะรดน้ำดำหัวด้วยอาบน้ำสระผมให้กับผู้ใหญ่ตามประเพณีเก่าแก่ หลังจากนั้นผู้ใหญ่ก็จะนำน้ำมาประพรมให้ผู้น้อย หากมีเรื่องที่ผู้น้อยขอขมา ผู้ใหญ่ก็จะกล่าวยกโทษให้ อโหสิกรรมให้ พร้อมกับกล่าวอวยพรในสิ่งดีๆ เป็นอันเสร็จพิธี

 • รดน้ำดำหัวตัวเอง

  รดน้ำดำหัวตัวเอง คือ การเสกน้ำสมป่อยด้วยคำที่เป็นสิริมงคล เช่น “สัพพะทุกขะวินาสสันติ สัพพะภะยะ วินาสสันติ สัพพะโรคะวินาสสันติ” (หมายถึง ขอให้ความทุกข์ ภัยอันตราย และความเจ็บป่วยทั้งหลายจงหมดสิ้นไป) แล้วใช้นำส้มป่อยลูบศรีษะ เพื่อชำระล้างสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ออกไป

 • รดน้ำดำหัวผู้น้อย

  รดน้ำดำหัวผู้น้อย เช่น ภรรยา ลูกหลาน ผู้ใต้บังคับบัญชา ฯลฯ คือ ใช้น้ำส้มป่อยหรือน้ำผสมเครื่องหอมและดอกไม้หอมที่ดำหัวตัวเองแล้ว หรือที่รับมาจากผู้น้อยรดน้ำดำหัวแล้ว มาลูบที่ศรีษะของผู้น้อย หรือประพรมที่ศีรษะของผู้น้อยกลับคืน และอำนวยอวยพรในสิ่งที่เป็นมงคล

 • รดน้ำดำหัวเพื่อขอขมา

  รดน้ำดำหัวเพื่อขอขมาอย่างเป็นทางการ สำหรับท่านที่ต้องการขอขมาพ่อแม่หรือผู้มีพระคุณอย่างเป็นทางการ ก็จะล้างเท้าของท่าน และอย่างน้อยก็จะต้องมีดอกไม้หรือพวงมาลัย และธูปเทียนแพด้วย เมื่อกล่าวคำขอขมาในสิ่งที่เคยทำผิดพลาดไปเสร็จแล้ว ก็จะต้องให้ท่านกล่าวคำว่า “ขออโหสิกรรมให้กับลูกในทุก ๆ เรื่อง” เพื่อเป็นการยกโทษให้กับเรา

คำกล่าวรดน้ำดำหัว

คำกล่าวรดน้ำดำหัว

ผู้น้อยขอขมาพ่อแม่ในวันสงกรานต์

กายะกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โยโทโส ที่ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล) ประมาทพลาดพลั้งทำผิดมาในชาตินี้ ตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน (หากนึกได้ว่าเคยทำสิ่งใดไว้ เช่น เคยเถียงท่าน เคยดื้อไม่เชื่อฟัง เคยทำร้ายจิตใจท่านเรื่องใด ควรบอกให้หมด) ลูกได้สำนึกแล้วในกรรมนั้น ขอให้คุณพ่อ และคุณแม่ อโหสิกรรมให้กับลูกทุกเรื่องนะคะ/นะครับ

ผู้น้อยขอพรวันสงกรานต์จากผู้ใหญ่

ในวันสงกรานต์นี้ ลูกหลาน (หรือสรรพนามอื่น ๆ เช่น ผม ดิฉัน หนู ฯลฯ ตามความเหมาะสม) ขอกราบขอพรจาก…..เพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ด้วยครับ/ค่ะ

ผู้ใหญ่ให้พรผู้น้อยในวันสงกรานต์

 • วันสงกรานต์ ขอให้สุขกาย สบายใจ ปลอดทุกข์ ปลอดโรคภัย พบเจอแต่สิ่งดี ๆ ตลอดไป
 • สุขสันต์วันสงกรานต์ ขอให้มีความรุ่งเรือง เจริญก้าวหน้า ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน การเงิน คิดสิ่งใดก็ขอให้สมความปรารถนา
 • ขอให้มีชีวิตที่สดใส ชื่อเสียงขจรขจายเหมือนกลิ่นหอมของดอกไม้ และมีความสุขความร่มเย็นเหมือนสายน้ำ
 • ขออย่าได้เจ็บ อย่าได้ป่วย ขอให้ร่ำรวย มีเงินแสน มีเงินล้าน มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และมีสุขภาพแข็งแรง
 • ขอให้พระรัตนตรัยคุ้มครอง บุญรักษาให้พบเจอแต่ความรุ่งเรืองในทุก ๆ ด้าน มีความสุขสมหวังในทุกสิ่งตลอดไป
 • ขอให้รวยสุข รวยโชคลาภ คิดสิ่งใดก็ขอให้สมหวังดังใจในวันสงกรานต์และตลอดไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า