เรื่องน่าสนใจ

บะหมี่ คือ และ ประวัติความเป็นมาของบะหมี่

บะหมี่มักมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งเส้นกลมและแบน ทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง หรือแม้แต่แบบผัด อีกทั้งยังมีแบบอบแห้งสำเร็จรูปที่เพียงเติมน้ำร้อนก็รับประทานได้ภายในเวลาไม่กี่นาที แต่ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน บะหมี่ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่รับประทานกันอย่างแพร่หลาย และครองใจคนทั่วโลก

Advertisement
บะหมี่ คือ

บะหมี่ คือ

บะหมี่ (ภาษาอังกฤษ: Noodle) คือ ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทเส้นที่ชาวจีนค้นคิดขึ้น มีส่วนประกอบของแป้งสาลี และน้ำเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่ อาจมีไข่ เกลือ และสารละลายด่างหรือสีผสมอาหาร ถ้าแบ่งตามสูตร จะมีบะหมี่แบบจีนและบะหมี่แบบญี่ปุ่น บะหมี่แบบจีนนั้น ทำจากแป้งสาลีชนิดอเนกประสงค์ที่มีโปรตีนประมาณ 10-12 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับโซเดียมคาร์บอเนต 0.5-2.0 เปอร์เซ็นต์ น้ำประมาณ 30-35 เปอร์เซ็นต์ และเกลือ 1.5 เปอร์เซ็นต์ บะหมี่ที่ได้จะมีสีเหลือง ส่วนบะหมี่แบบญี่ปุ่น จะทำจากแป้งสาลีโปรตีนต่ำ หรือแป้งผสมระหว่าง soft wheat และ hard wheat เพื่อให้มีโปรตีนประมาณ 9-10 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับน้ำ 28-33 เปอร์เซ็นต์ เกลือ 2 เปอร์เซ็นต์ ไม่เติมด่าง ทำให้บะหมี่มีสีขาว เนื้ออ่อนนุ่ม

ประเภทบะหมี่

  • บะหมี่สด เป็นบะหมี่ที่ผ่านขั้นตอนผสม รีดเป็นแผ่นบาง และทำเส้นแล้ว แต่ไม่ได้ผ่านการทำให้สุกและตากแห้ง มีส่วนประกอบ คือ แป้งสาลี น้ำ สารละลายด่าง ไข่ เกลือ สีผสมอาหาร มีความเข้มข้นของโดยประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ พักโดยไว้ 20 นาที แล้ว รีดเป็นแผ่นบางประมาณ 1.5-2.0 มิลลิเมตร ตัดเป็นเส้นตามต้องการ บะหมี่ประเภทนี้ต้องบริโภคภายใน 1-2 วัน
  • บะหมี่สุก เป็นบะหมี่ผ่านการลวกให้สุกโดยเฉพาะผิวนอกเพื่อทำลายจุลินทรีย์ เหลือตรงกลางเป็นไส้ดิบ จะต้องลวกหรือต้มเมื่อต้องการบริโภคเพื่อให้สุกทั้งเส้น
  • บะหมี่สดแห้ง เป็นบะหมี่ที่ผ่านขั้นตอนทำให้แห้ง โดยการนำบะหมี่สดมาตากแดดอย่างช้า ๆ หรือเข้าตู้อบควบคุมอุณหภูมิ พยายามรักษาเส้นไว้ให้ตรง บะหมี่ชนิดนี้แตกหักง่าย และเปราะต้องเก็บใส่ภาชนะที่ แข็งแรง สามารถเก็บได้นานกว่า มีความชื้นประมาณ 8-10 เปอร์เซ็นต์ เวลาบริโภคจะต้องนำมาแช่น้ำก่อนและต้มเพื่อให้คืนตัว
  • บะหมี่แห้งกึ่งสำเร็จรูป ทำจากบะหมี่สด โดยนำมานึ่งให้สุก หรืออบไอน้ำให้สุกก่อนนำไปตากหรือ อบแห้งมีความชื้นประมาณ 10-13 เปอร์เซ็นต์ บะหมี่ชนิดนี้มีความเหนียวกว่าบะหมี่สดแห้ง เนื่องจากโปรตีนได้เปลี่ยนรูปไป และอยู่ในรูปที่เหนียวกว่าเดิม เก็บได้นาน เวลาบริโภคจะต้องใช้เวลาในการต้มพอสมควรเพื่อให้เส้นคืนตัว
  • บะหมี่ทอดกึ่งสำเร็จรูป ทำจากบะหมี่สด แล้วนำมาอบไอน้ำแล้วจับเป็นก้อน ทำให้แห้งโดยการทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิเหมาะสม 150 ํ – 160 ํ ซ. ทอดประมาณ 1-2 นาที การอบแป้งในเวลานานเสียเวลามากกว่า ลักษณะที่ดีของบะหมี่ชนิดนี้คือ คืนตัวได้เร็วเมื่อผสมน้ำร้อน ทั้งนี้เพราะเส้นบะหมี่มีรูพรุนอยู่ทั่วไป มีความชื้นอยู่เพียง 3-5% บะหมี่ชนิดนี้เป็นที่นิยมกันแพร่หลาย เนื่องจากสะดวกและรวดเร็ว แต่เก็บไว้ ได้ไม่นาน เนื่องจากมีน้ำมันติดอยู่ เมื่อสัมผัสกับอากาศจึงเกิดการเหม็นหืน
ประวัติ บะหมี่

ประวัติ บะหมี่

ต้นกำเนิดของบะหมี่ คือ ประเทศจีน บันทึกที่เก่าแก่ที่สุดของบะหมี่ที่พบในหนังสือในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก (25-220) บะหมี่มักทำจากแป้งข้าวสาลีกลายเป็นอาหารหลักสำหรับชาวฮันราชวงศ์ (206 BCE – 220 CE) บทความ Nature อ้างหลักฐานการบริโภคบะหมี่ที่เก่าแก่ที่สุดคือ 4,000 ปีก่อนในประเทศจีน ในปี 2005 ทีมนักโบราณคดีได้พบว่ามีชามเครื่องปั้นดินเผาที่บรรจุบะหมี่เนื้อหมู 4000 ปีไว้ที่แหล่งโบราณคดี Lajia บะหมี่เหล่านี้มีลักษณะคล้าย Lamian ซึ่งเป็นประเภทก๋วยเตี๋ยวจีนที่ทำโดยการดึงและยืดแป้งด้วยมือ

บะหมี่ในญี่ปุ่น อุด้ง (Udon) ถูกดัดแปลงมาจากสูตรของประเทศจีนโดยพระภิกษุสงฆ์เมื่อต้นศตวรรษที่ 9. บะหมี่แนงมยอน (Naengmyeon) ได้รับการพัฒนาขึ้นในราชวงศ์โชซอนของเกาหลี (1392-1897). บะหมี่ราเมนเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นในปี 1900 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกคิดค้นโดย Momofuku Ando และทำการตลาดครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นในปี 1958

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button