เรื่องน่าสนใจ

บะหมี่ คือ และ ประวัติความเป็นมาของบะหมี่

บะหมี่มักมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งเส้นกลมและแบน ทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง หรือแม้แต่แบบผัด อีกทั้งยังมีแบบอบแห้งสำเร็จรูปที่เพียงเติมน้ำร้อนก็รับประทานได้ภายในเวลาไม่กี่นาที แต่ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน บะหมี่ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่รับประทานกันอย่างแพร่หลาย และครองใจคนทั่วโลก

บะหมี่ คือ

บะหมี่ คือ

บะหมี่ (ภาษาอังกฤษ: Noodle) คือ ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทเส้นที่ชาวจีนค้นคิดขึ้น มีส่วนประกอบของแป้งสาลี และน้ำเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่ อาจมีไข่ เกลือ และสารละลายด่างหรือสีผสมอาหาร ถ้าแบ่งตามสูตร จะมีบะหมี่แบบจีนและบะหมี่แบบญี่ปุ่น บะหมี่แบบจีนนั้น ทำจากแป้งสาลีชนิดอเนกประสงค์ที่มีโปรตีนประมาณ 10-12 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับโซเดียมคาร์บอเนต 0.5-2.0 เปอร์เซ็นต์ น้ำประมาณ 30-35 เปอร์เซ็นต์ และเกลือ 1.5 เปอร์เซ็นต์ บะหมี่ที่ได้จะมีสีเหลือง ส่วนบะหมี่แบบญี่ปุ่น จะทำจากแป้งสาลีโปรตีนต่ำ หรือแป้งผสมระหว่าง soft wheat และ hard wheat เพื่อให้มีโปรตีนประมาณ 9-10 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับน้ำ 28-33 เปอร์เซ็นต์ เกลือ 2 เปอร์เซ็นต์ ไม่เติมด่าง ทำให้บะหมี่มีสีขาว เนื้ออ่อนนุ่ม

ประเภทบะหมี่

  • บะหมี่สด เป็นบะหมี่ที่ผ่านขั้นตอนผสม รีดเป็นแผ่นบาง และทำเส้นแล้ว แต่ไม่ได้ผ่านการทำให้สุกและตากแห้ง มีส่วนประกอบ คือ แป้งสาลี น้ำ สารละลายด่าง ไข่ เกลือ สีผสมอาหาร มีความเข้มข้นของโดยประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ พักโดยไว้ 20 นาที แล้ว รีดเป็นแผ่นบางประมาณ 1.5-2.0 มิลลิเมตร ตัดเป็นเส้นตามต้องการ บะหมี่ประเภทนี้ต้องบริโภคภายใน 1-2 วัน
  • บะหมี่สุก เป็นบะหมี่ผ่านการลวกให้สุกโดยเฉพาะผิวนอกเพื่อทำลายจุลินทรีย์ เหลือตรงกลางเป็นไส้ดิบ จะต้องลวกหรือต้มเมื่อต้องการบริโภคเพื่อให้สุกทั้งเส้น
  • บะหมี่สดแห้ง เป็นบะหมี่ที่ผ่านขั้นตอนทำให้แห้ง โดยการนำบะหมี่สดมาตากแดดอย่างช้า ๆ หรือเข้าตู้อบควบคุมอุณหภูมิ พยายามรักษาเส้นไว้ให้ตรง บะหมี่ชนิดนี้แตกหักง่าย และเปราะต้องเก็บใส่ภาชนะที่ แข็งแรง สามารถเก็บได้นานกว่า มีความชื้นประมาณ 8-10 เปอร์เซ็นต์ เวลาบริโภคจะต้องนำมาแช่น้ำก่อนและต้มเพื่อให้คืนตัว
  • บะหมี่แห้งกึ่งสำเร็จรูป ทำจากบะหมี่สด โดยนำมานึ่งให้สุก หรืออบไอน้ำให้สุกก่อนนำไปตากหรือ อบแห้งมีความชื้นประมาณ 10-13 เปอร์เซ็นต์ บะหมี่ชนิดนี้มีความเหนียวกว่าบะหมี่สดแห้ง เนื่องจากโปรตีนได้เปลี่ยนรูปไป และอยู่ในรูปที่เหนียวกว่าเดิม เก็บได้นาน เวลาบริโภคจะต้องใช้เวลาในการต้มพอสมควรเพื่อให้เส้นคืนตัว
  • บะหมี่ทอดกึ่งสำเร็จรูป ทำจากบะหมี่สด แล้วนำมาอบไอน้ำแล้วจับเป็นก้อน ทำให้แห้งโดยการทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิเหมาะสม 150 ํ – 160 ํ ซ. ทอดประมาณ 1-2 นาที การอบแป้งในเวลานานเสียเวลามากกว่า ลักษณะที่ดีของบะหมี่ชนิดนี้คือ คืนตัวได้เร็วเมื่อผสมน้ำร้อน ทั้งนี้เพราะเส้นบะหมี่มีรูพรุนอยู่ทั่วไป มีความชื้นอยู่เพียง 3-5% บะหมี่ชนิดนี้เป็นที่นิยมกันแพร่หลาย เนื่องจากสะดวกและรวดเร็ว แต่เก็บไว้ ได้ไม่นาน เนื่องจากมีน้ำมันติดอยู่ เมื่อสัมผัสกับอากาศจึงเกิดการเหม็นหืน

ประวัติ บะหมี่

ประวัติ บะหมี่

ต้นกำเนิดของบะหมี่ คือ ประเทศจีน บันทึกที่เก่าแก่ที่สุดของบะหมี่ที่พบในหนังสือในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก (25-220) บะหมี่มักทำจากแป้งข้าวสาลีกลายเป็นอาหารหลักสำหรับชาวฮันราชวงศ์ (206 BCE – 220 CE) บทความ Nature อ้างหลักฐานการบริโภคบะหมี่ที่เก่าแก่ที่สุดคือ 4,000 ปีก่อนในประเทศจีน ในปี 2005 ทีมนักโบราณคดีได้พบว่ามีชามเครื่องปั้นดินเผาที่บรรจุบะหมี่เนื้อหมู 4000 ปีไว้ที่แหล่งโบราณคดี Lajia บะหมี่เหล่านี้มีลักษณะคล้าย Lamian ซึ่งเป็นประเภทก๋วยเตี๋ยวจีนที่ทำโดยการดึงและยืดแป้งด้วยมือ

บะหมี่ในญี่ปุ่น อุด้ง (Udon) ถูกดัดแปลงมาจากสูตรของประเทศจีนโดยพระภิกษุสงฆ์เมื่อต้นศตวรรษที่ 9. บะหมี่แนงมยอน (Naengmyeon) ได้รับการพัฒนาขึ้นในราชวงศ์โชซอนของเกาหลี (1392-1897). บะหมี่ราเมนเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นในปี 1900 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกคิดค้นโดย Momofuku Ando และทำการตลาดครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นในปี 1958

Tags

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

ใส่ความเห็น

Back to top button
Close