วันสำคัญ

วันอาหารโลก World Food Day

วันอาหารโลก World Food Day ตรงกับวันที่ 16 ตุลาคม ของทุกปี กำหนดขึ้นเพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาความอดอยาก และความมั่นคงของอาหาร

วันอาหารโลก

วันอาหารโลก

วันอาหารโลก (World Food Day) ตรงกับวันที่ 16 ตุลาคม ของทุกปี วันอาหารโลกถูกจัดตั้งขึ้นโดยรัฐสมาชิกขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ในการประชุมทั่วไปครั้งที่ 20 ขององค์การ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2522 ซึ่งคณะผู้แทนฮังการี นำโดยอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเกษตรและอาหารของฮังการี ดร. Pál Romány เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในสมัยการประชุมครั้งนั้น และได้เสนอแนวคิดในการเฉลิมฉลองวันอาหารโลกทั่วโลก นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ในมากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก ได้เพิ่มความตระหนักถึงประเด็นความยากจนและความอดอยาก

สำหรับประเทศไทยได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกขององค์การฯ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2490 และเป็นสมาชิกลำดับที่ 45 นับตั้งแต่ได้เข้าเป็นสมาชิกแล้ว ประเทศไทยได้รับความช่วยเหลือทางด้านการเร่งฟื้นฟูการเกษตรของประเทศ ในระยะแรกมีโครงการที่ประสบความสำเร็จมาก คือ โครงการประมงน้ำจืดซึ่งทางองค์การฯ ได้ส่งนักวิชาการด้านประมงมาให้คำแนะนำแก่ชาวประมงไทยในการเลี้ยงปลาหมอเทศ และ การเพาะพันธุ์ปลาสวาย

นอกจากนี้ประเทศไทยยังได้รับความช่วยเหลือจากองค์การฯ ทางด้านการชลประทาน สหกรณ์ เศรษฐกิจการเกษตร ด้านสุขภาพอนามัยและโภชนาการตลอดจนสนับสนุนทุนการศึกษา ดูงานและฝึกอบรบอีกด้วย

วัตุประสงค์วันอาหารโลก

  • เพื่อเป็นการเร่งเร้าให้ประเทศต่าง ๆ มีจิตสำนึกเรื่องอาหารและการพัฒนา
  • เพื่อเสริมสร้างความสมานฉันท์ระดับชาติและนานาชาติในการต่อสู้กับความอดอยากหิวโหย ทุพโภชนาการและความยากจนซึ่งเป็นปัญหาของโลก
คำขวัญวันอาหารโลก

คำขวัญวันอาหารโลก

นับตั้งแต่ปี 2524 เป็นต้นมา ในวันอาหารโลกได้มีการปรับใช้คำขวัญที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี เพื่อที่จะกำหนดขอบเขตสำหรับการดำเนินการและการเอาใจใส่ในประเด็นปัญหา ซึ่งสำหรับคำขวัญในปีนี้ องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติกล่าวว่า กิจกรรมในปีนี้จะเป็นการช่วยปูทางไปสู่การประชุมผู้นำโลกเกี่ยวกับความมั่นคงของอาหาร ซึ่งจะถูกจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน

  • 2018: Our actions are our future
  • 2017: Change the future of migration. Invest in food security and rural development.
  • 2016: Climate change: “Climate is changing. Food and agriculture must too”
  • 2015: “Social Protection and Agriculture: Breaking the Cycle of Rural Poverty”
  • 2014: Family Farming: “Feeding the world, caring for the earth”
  • 2013: Sustainable Food Systems for Food Security and Nutrition
  • 2012: Agricultural cooperatives – key to feeding the world
  • 2011: Food prices – from crisis to stability
  • 2010: United against hunger
  • 2009: Achieving food security in times of crisis
  • 2008: World Food Security: the Challenges of Climate Change and Bioenergy
  • 2007: The Right to Food
  • 2006: Investing in agriculture for food security
  • 2005: Agriculture and Intercultural Dialogue
  • 2004: Biodiversity for Food Security
  • 2003: Working Together for an International Alliance Against Hunger
  • 2002: Water: Source of Food Security
  • 2001: Fight Hunger to Reduce Poverty
  • 2000: A Millennium Free from Hunger
  • 1999: Youth Against Hunger
  • 1998: Women Feed The World
  • 1997: Investing in Food Security
  • 1996: Fighting Hunger and Malnutrition
  • 1995: Food For All
  • 1994: Water For Life
  • 1993: Harvesting Nature’s Diversity
  • 1992: Food and Nutrition
  • 1991: Trees for Life
  • 1990: Food for the Future
  • 1989: Food and the Environment
  • 1988: Rural Youth
  • 1987: Small Farmers
  • 1986: Fishermen and Fishing Communities
  • 1985: Rural Poverty
  • 1984: Women in Agriculture
  • 1983: Food Security
  • 1982: Food Comes First
  • 1981: Food Comes First

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button