วันนี้ในอดีต

19 เมษายน เกิดการรบที่ สมรภูมิเล็กซิงตันและคอนคอร์ด

19 เมษายน 2318 เกิดการรบที่ สมรภูมิเล็กซิงตันและคอนคอร์ด (The Battle of Lexington and Concord) ถือเป็นการเปิดฉาก สงครามประกาศอิสรภาพอเมริกา (American Revolutionary War หรือ American War of Independence)

สมรภูมิเล็กซิงตันและคอนคอร์ด

เกิดการรบที่ สมรภูมิเล็กซิงตันและคอนคอร์ด ถือเป็นการเปิดฉาก สงครามประกาศอิสรภาพอเมริกา โดย ร้อยโท ฟรานซิส สมิทธ ได้นำกำลังทหารอังกฤษประมาณ 800 นายเคลื่อนพลจากเมืองบอสตัน มลรัฐเมสซาชูเซตส์ เพื่อไปยึดยุทโธปกรณ์ของชาวอาณานิคมที่เมืองคอนคอร์ด ระหว่างทางได้ปะทะกับชาวอเมริกันที่เมืองเล็กซิงตัน

การปะทะกันครั้งนี้ได้กลายเป็นชนวนสงครามระหว่างสหราชอาณาจักรกับเมืองอาณานิคม 13 เมืองในอเมริกาเหนือ เช่น เมสซาชูเซตส์ นิวยอร์ก เพนซิลวาเนีย แมรีแลนด์ สงครามประกาศอิสรภาพของอเมริกายืดเยื้อยาวนานถึง 8 ปี สิ้นสุดในปี 2326 สามารถประกาศอิสรภาพก่อกำเนิดเป็นประเทศ สหรัฐอเมริกา ได้ในที่สุด

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า