วันนี้ในอดีต

9 พฤษภาคม เทนซิง นอร์เก นักปีนเขาชาวเชอร์ปา เสียชีวิต

9 พฤษภาคม 2529 เทนซิง นอร์เก (Tenzing Norgay) นักปีนเขาชาวเชอร์ปา (ชนเผ่าหนึ่งแถบเทือกเขาหิมาลัย) เสียชีวิต นอร์เกย์กับนักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ เอ็ดมันด์ ฮิลลารี (Sir Edmund Hillary) เป็นมนุษย์คณะแรกที่สามารถขึ้นไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดของโลก

เทนซิง นอร์เก

เทนซิง นอร์เกย์ นักปีนเขาชาวเชอร์ปา (ชนเผ่าหนึ่งแถบเทือกเขาหิมาลัย) เสียชีวิต นอร์เกย์กับนักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ เอ็ดมันด์ ฮิลลารี เป็นมนุษย์คณะแรกที่สามารถขึ้นไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดของโลก ยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2496 นอร์เกเกิดเมื่อปี 2457 ในชนบทของประเทศทิเบต ในสมัยนั้นชาวธิเบตและชนเผ่าต่าง ๆ รอบหิมาลัยยังคงเชื่อว่าหิมาลัยเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่อยู่ของพระผู้เป็นเจ้า

ตอนอายุ 19 เขาย้ายมาอยู่ในชุมชนชาวเชอร์ปาที่เมืองดาร์จีลิง (Darjeeling) ตอนเหนือของอินเดีย จากนั้นทำงานเป็นลูกหาบรับจ้างนักท่องเที่ยวปีนเขาหิมาลัย แต่ยังไม่เคยขึ้นไปถึงยอดเขาสำเร็จสักครั้ง จนในที่สุดเขากับฮิลารีก็สามรถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ เขาอยู่บนยอดเขาเพียง 15 นาที ก็ต้องลงมาข้างล่างเพื่อจะต้องตอบคำถามชาวหิมาลัยว่า “มีพระเจ้าอยู่ข้างบนนั้นไหม?” เขาตอบอย่างอ่อนน้อมยิ่งว่า “ถ้าถามผมว่า ผมเห็นพระเจ้าหรือสิ่งเหนือธรรมชาติบนนั้นไหม คำตอบคือไม่ แต่ ณ จุดนั้น ผมรู้สึกเสมือนว่าได้ถวายสักการะแด่พระองค์อย่างใกล้ชิด”

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า