วันนี้ในอดีต

26 กรกฎาคม เอบา เปรอน อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งของอาเจนตินาเสียชีวิต

26 กรกฎาคม 2495 เอบา เปรอน (Maria Eva Duarte de Peron) หรือ “เอวิตา” (Evita) สตรีหมายเลขหนึ่งของอาเจนตินาระหว่างปี 2489-2495 ภรรยาผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของประธานาธิบดี ฮวน เปรอง (Juan Domingo Peron) เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในมดลูก ขณะอายุได้เพียง 33 ปี

เอบา เปรอน

มาริอา เอบา ดัวร์เต เด เปรอน (María Eva Duarte de Perón) 7 พฤษภาคม ค.ศ. 1919 – 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1952 เป็นผู้นำการเมืองของประเทศอาร์เจนตินา เป็นภริยาคนที่ 2 ของประธานาธิบดีฆวน เปรอน (ค.ศ. 1895–1974) และเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอาร์เจนตินาระหว่างปี ค.ศ. 1946 จนกระทั่งเสียชีวิต

เธอเกิดในหมู่บ้านโลสโตลโดส ชนบทในอาร์เจนตินา เมื่อปี ค.ศ. 1919 เป็นลูกคนสุดท้องในบรรดา 5 คน ปี ค.ศ. 1934 เมื่ออายุ 15 ปี เธอเดินทางมายังเมืองหลวงของประเทศกรุงบัวโนสไอเรส ประกอบอาชีพนักแสดงละครเวที ละครวิทยุและนักแสดงภาพยนตร์ เธอพบกับพันเอก ฆวน เปรอน เมื่อวันที่ 22 มกราคม ค.ศ. 1944 ที่บัวโนสไอเรสในงานการกุศลที่ลูนาพาร์กสเตเดียม เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เมืองซานฆวน ประเทศอาร์เจนตินา ทั้งคู่แต่งงานในปีถัดมา ในปี ค.ศ. 1946 ฆวน เปรอนได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีแห่งอาร์เจนตินา

เอบา เปรอน ปรากฏในวัฒนธรรมสมัยนิยมนานาชาติ โดยมากรู้จักในละครเพลง Evita (1976)

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า