วันนี้ในอดีต

2 ตุลาคม การ์ตูนเรื่อง พีนัตส์ (Peanuts) ตีพิมพ์เป็นครั้งแรก

2 ตุลาคม 2493 การ์ตูนเรื่อง “พีนัทส์” (Peanuts) ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรก ในหนังสือพิมพ์ 7 ฉบับในสหรัฐอเมริกา

พีนัตส์ Peanuts

การ์ตูนเรื่อง “พีนัทส์” (Peanuts) ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรก ในหนังสือพิมพ์ 7 ฉบับในสหรัฐอเมริกา การ์ตูนเรื่องนี้วาดโดย ชาร์ลส์ ชูลซ์ (Charles M. Schulz) เรื่องนี้เป็นการ์ตูนช่องที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์หนังสือพิมพ์ เขาทำให้ตัวการ์ตูนอย่าง “ชาร์ลี บราวน์” และหมาน้อย “สนูปปี” ให้เป็นตัวการ์ตูนยอดนิยมไปทั่วโลก การ์ตูนพีนัตส์ มีผู้อ่านกว่า 355 ล้านคน ใน 75 ประเทศ ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ 2,600 ฉบับ 21 ภาษา นอกจากนี้ยังถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเป็นตอนพิเศษอีกหลายตอน การ์ตูนช่องพีนัทส์ฉบับสุดท้ายตีพิมพ์ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2543 หลังจากที่ชูลซ์ผู้เขียนเสียชีวิต นับเป็นการ์ตูนช่องที่ยาวนานที่สุดในโลกที่เขียนโดยผู้เขียนคนเดียว

การ์ตูนพีนัทนั้นจริง ๆ แล้วเป็นตัวการ์ตูนสี่ช่องในหนังสือพิมพ์มาก่อนครับ (แบบเดียวกับผู้ใหญ่มาทุ่งหมาเมิน) แต่เป็นการ์ตูนที่ตีพิมพ์มายาวนานมากตั้งแต่ปี 1950-2000 นับไปแล้วก็ตั้งแต่ยุคเอลวิส เพลสลีย์โน่น ถ้านับอายุถึงปัจจุบันก็ 65 ปีได้แล้ว การ์ตูนพีนัทเป็นผลงานเขียนของ Charles M. Schulz ซึ่งถือเป็นนักวาดการ์ตูน ชื่อดังที่สุดคนหนึ่งของอเมริกา ผลงานพีนัทของเขาโด่งดังและเป็นที่จดจำของคนอเมริกันอย่างมาก ไม่ต่างอะไรกับคนญี่ปุ่นที่ผูกพันกับโดราเอม่อนแหละครับ

ต้องเข้าใจว่าพีนัทเป็นการ์ตูนแก๊กสี่ช่องที่ลงในหนังสือพิมพ์รายวัน เพราะฉะนั้นมุกต่าง ๆ ที่ปรากฏก็จะเป็นมุกขำ ๆ แสดงความน่ารักของตัวละครต่าง ๆ โดยอาจเป็นมุกชนิดวันเดียวจบหรืออาจเป็นมุกที่ชงไว้ตั้งแต่วันจันทร์แล้วมาตบมุกตอนวันศุกร์ จุดเด่นที่สุดของเรื่องพีนัทคงหนีไม่พบเรื่องของคาแร็คเตอร์ตัวละคร ที่ในช่วงยุคแรก(1950s) ก็จะมีเด่น ๆ ไม่กี่ตัว ที่สำคัญพอผ่านไปแต่ละปีตัวละครก็จะมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะเดียวกันตัวละครก็จะมีเรื่องราว มากขึ้น ๆ เหมือนกับการดูซีรีส์ไม่มีผิด

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า