วันนี้ในอดีต

5 มกราคม วันเกิด King C. Gillette ผู้คิดประดิษฐ์มีดโกนหนวด

5 มกราคม 2398 วันเกิด คิง แคมป์ จิลเลตต์ (King Camp Gillete) ชาวอเมริกันผู้คิดประดิษฐ์มีดโกนหนวดแบบใหม่ที่ปลอดภัยและไม่ต้องเสียเวลาลับ โดยร่วมมือกับ วิลเลียม นิกเคอร์สัน ออกแบบใบมีดโกนสองคมปลอดอันตรายแบบใช้แล้วทิ้ง ให้สวมเข้าในเดือยสำหรับยึดเกาะ และมีด้ามจับและหัวที่ปรับได้ ต่อมาทั้งสองได้ก่อตั้งบริษัทผลิตใบมีดโกนยี่ห้อ Gillette จนได้รับความนิยมไปทั่วโลกกระทั่งทุกวันนี้

มีดโกนนวด คิง แคมป์ จิลเลตต์

จิลเลตต์ ร่วมกับวิศวกรชื่อวิลเลียม ผลิต ใบมีดโกนสองคมแบบปลอดอันตราย ( กำเนิดใบมีดเหล็กโกนนวด )สำเร็จ โดยออกแบบให้ใช้สวมเข้าในเดือยสำหรับเกาะใบมีด มีด้ามถือและมีหัวปรับได้ ใบมีดโกนเหล็กกล้าผสมคาร์บอน นี้รับประกันความคมว่าใช้งานได้ถึง 20 ครั้ง และขายเป็นห่อ ห่อละ 12 ใบ

  • จิลเลตต์ ก่อตั้งบริเษัท เชฟีเรเซอร์ขึ้นและจดทะเบียนลิขสิทธิ์มีดโกนของเขาใน ค.ศ. 1901
  • บมีดเหล็กโกนนวด?ชุดแรกวางขายในสหรัฐ เมื่อปี ค.ศ. 1904
  • ตัวมีดโกนและใบมีดขายบรรจุกล่องเป็นชุด ๆ ตามร้านเครื่องประดับ ร้านขายยา ร้านเครื่องเหล็กและห้างสรรพสินค้าซึ่งเพิ่งมีในยุคนั้น
  • บมีดเหล็กโกนนวด?ชุดแรก ๆ มีทั้งแบบด้ามชุบเงินและทอง
  • ยอดขายตัว มีดโกนจิลเลตต์ 90,000 ด้าม และใบมีดอีก 10 ล้านในปี ค.ศ. 1905
  • จิลเลตต์ มีชื่อเสียงไปทั่วโลกพร้อมกับมีฐานะมั่งคั่ง บนห่อตัวมีดโกนและใบมีดมีภาพของเขาอยู่เสมอซึ่งเพิ่งเปลี่ยนให้ไม่มีก็
  • เมื่อเร็ว ๆ นี้เอง ทั้งตัวมีดโกนและใบมีดแบบปลอดอันตรายนั้น เปลี่ยนแปลงแบบไปจากดั้งเดิมน้อยมาก แม้ว่าปัจจุบันจะมีตัวมีดโกนชนิดทำด้วยพลาสติกและใช้แล้วทิ้งได้เลยก็ตาม

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button