วันนี้ในอดีต

5 มิถุนายน อภิสิทธิ์ ลาออกจาก ส.ส. ไม่หนุนประยุทธ์

5 มิถุนายน 2562 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวแสดงจุดยืนทางการเมือง ก่อนการเลือกโหวตนายกรัฐมนตรี ว่า ตนมีจุดยืนไม่สนับสนุนเพื่อไทยและพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี การแสดงจุดยืนขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรค และเชื่อว่าสอดคล้องกับอุดมการณ์พรรคตลอด 70 ปี และเราต้องการเห็นประชาชนเป็นใหญ่ภายใต้ประชาธิปไตยสุจริต

อภิสิทธิ์ ลาออกจาก ส.ส.

ต่อมาตนได้แสดงความรับผิดชอบในการลาออก และสิบล้านเสียงที่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ ต้องขอบคุณทุกคะแนนเสียง หลังการเลือกตั้งได้ยึดมั่นตามคำสัญญานี้ และได้โน้มน้าวสมาชิกพรรคให้ยึดมั่น อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาพบว่ามีการใช้อำนาจแทรกซึมในการทุจริตเลือกตั้ง เพื่อหวังในการสืบทอดอำนาจ ไม่ต่างพฤติกรรมระบอบทักษิณ ปี 2548 บัดนี้พรรคประชาธิปัตย์มีมติร่วมพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับเสียงข้างมาก แต่ก็เห็นว่าเมื่อมติออกมาเช่นนั้น สมาชิกพรรคไม่ควรละเมิดมติพรรค และยังหวังว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะร่วมกันสร้างประชาธิปไตยและธรรมาภิบาล

นายอภิสิทธ์ กล่าวว่า ขอโทษประชาชนที่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ เพราะไม่สืบทอดอำนาจ เมื่อวานนี้ (4 มิ.ย.) เพื่อนสมาชิกพรรคได้เสนอให้ตนงดออกเสียงในการเลือกนายกรัฐมนตรี แต่เห็นว่าเหลือทางเดียวที่ต้องรักษาเกียรติภูมิ ในฐานะหัวหน้าพรรค ผมจึงจำเป็นต้องตัดสินใจในการลาออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

“ผมขอโทษประชาชน การทำหน้าที่ ส.ส. ต้องเลือกนายกรัฐมนตรี แต่ผมคงไม่สามารถลงคะแนนฝ่าฝืนมติพรรคได้ ผมเป็นนักการเมืองที่สนับสนุนพรรค เป็นหัวหน้าพรรคมา10 ปี แต่จะให้ผมเดินไปออกเสียงสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ เพราะมติที่ใหญ่ คือ คำสัญญาให้ประชาชนทั้งประเทศ ผมขอบคุณ ส.ส.ที่เสนอให้ผมงดออกเสียง พรรคมีหน้าที่รักษาเกียรติภูมิพรรค ผมเป็น ส.ส.27 ปี ไม่เคยอึดอัดและขอโทษพี่น้องประชาชนไม่อยากฝืนมติพรรค ผมเหลือทางเดียวรักษาเกียรติไม่ใช่เฉพาะผม แต่เกียรติภูมิหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คำขวัญ สัจจังเว อมตาวาจา ที่ต้องรักษาคำพูดที่ให้กับพี่น้องประชาชน ผมจึงจำเป็นต้องลาออก ส.ส.ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป”

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button