วันนี้ในอดีต

8 กุมภาพันธ์ วันเกิด ฌูล แวร์น นักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส

8 กุมภาพันธ์ 2371 วันเกิด ฌูล แวร์น (Jules Verne) นักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักประพันธ์ที่สามารถทำนายเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ถูกต้องเป็นจริง และช่วยให้โลกเจริญก้าวหน้าในทางวิทยาศาสตร์ บทประพันธ์ที่ทำให้เขามีชื่อเสียงที่สุดคือเรื่อง An voyage in Balloon สาระสำคัญในหนังสือเรื่องนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบและประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ ที่ปรากฏในเรื่องที่เขาเขียนขึ้นเป็นส่วนมาก

ฌูล แวร์น

ฌูล กาเบรียล แวร์น (Jules Gabriel Verne) (8 กุมภาพันธ์ 2371 – 24 มีนาคม 2448) หรือที่รู้จักกันว่า จูลส์ เวิร์น เกิดที่เมืองน็องต์ (Nantes) ประเทศฝรั่งเศส เป็นนักเขียนชาวฝรั่งเศส ผู้บุกเบิกการเขียนนิยายวิทยาศาสตร์สมัยแรก ๆ แวร์นมีชื่อเสียงจากการเขียนเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยในอวกาศ ใต้น้ำ และการเดินทางต่าง ๆ

ก่อนจะมีการประดิษฐ์เรือดำน้ำหรืออากาศยานจริง ๆ เป็นเวลานาน นวนิยายของเขามักใส่เนื้อหาวิทยาศาสตร์ที่สมจริง ซึ่งยังไม่คุ้นเคยกันในสมัยนั้นแต่ได้รับการยกย่องเป็นอย่างดีในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเขาจะบุกเบิกงานด้านนิยายวิทยาศาสตร์ แต่มีสัดส่วนที่น้อยกว่าเนื้อหาแนวอื่น ๆ ที่เขาเขียน

บทประพันธ์ที่สำคัญได้แก่ Around the World in Eighty Days, Five Weeks In a Balloon, 20,000 Leagues Under the Sea นิยายวิทยาศาสตร์ในยุคท้าย ๆ ของแวร์นจะเริ่มสะท้อนถึงการมองเห็นด้านมืดของเทคโนโลยีรวมถึงการนำเทคโนโลยีไปใช้อย่างผิดทาง เช่น The Clipper of the Clouds, The Master of the World

แวร์นเสียชีวิตในปี 2448 ภายหลังเขาได้รับการยกย่องให้เป็น “บิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์โลก” ร่วมกับ เฮช. จี. เวลล์ (Herbert George Wells) นักเขียนชาวอังกฤษ ซึ่งนักเขียนทั้งสองคนนี้ได้มีอิทธิพลต่อนิยายวิทยาศาสตร์และวงการวิทยาศาสตร์มาจนถึงปัจจุบันนี้

ชื่อของฌูล แวร์น ถูกนำไปตั้งเป็นชื่อของยานขนส่งอัตโนมัติ (Automated Transfer Vehicle – ATV) ลำแรกขององค์การอวกาศยุโรป ซึ่งจะทำหน้าที่ขนส่งพัสดุรวมทั้งต้นฉบับนิยายวิทยาศาสตร์ของเขาขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในเดือนธันวาคม 2550

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button