วันนี้ในอดีต

8 กุมภาพันธ์ เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ใน ซานฟรานซิสโก

8 กุมภาพันธ์ 2499 เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ใน ซานฟรานซิสโก จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก แรงสั่นสะเทือนรับรู้ไปถึงทางตอนใต้ของลอสแอนเจลิส จนถึงตอนกลางของรัฐเนวาดา นับเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์อเมริกัน

แผ่นดินไหวซานฟรานซิสโก

หลัง​จาก​แผ่นดิน​ไหว​ใน​ปี 1906 ส่วน​เหนือ​สุด​ของ​รอย​เหลื่อม​แห่ง ซาน แอนเดรียส ยัง​คง​ค่อนข้าง​เงียบ ครั้น​แล้ว เมื่อ​เวลา 17.04 น. ของ​วัน​ที่ 17 ตุลาคม 1989 ชาว​อเมริกัน​ประมาณ 50 ล้าน​คน​กำลัง​จ้อง​โทรทัศน์​ชม​การ​แข่งขัน​เบส​บอล​เวิลด์​ซี​รีส์​อย่าง​ใจจดใจจ่อ​จาก ซาน ฟรานซิส​โก ใน​ทันใด​นั้น

กล้อง​โทรทัศน์​เริ่ม​สั่น​ไหว ประมาณ 100 กิโลเมตร​ทาง​ใต้​ของ ซาน ฟรานซิสโก รอย​เหลื่อม ซาน แอนเดรียส สอง​ด้าน​พุ่ง​สวน​กัน​และ​กัน เป็น​เหตุ​ให้​เกิด​แผ่นดิน​ไหว​ซึ่ง​คร่า​ชีวิต​ผู้​คน 63 คน, ทำลาย​ทาง​ด่วน, บดขยี้​รถยนต์, และ​ทิ้ง​ให้​หลาย​พัน​คน​ไร้​ที่​อาศัย แต่​แผ่นดิน​ไหว​ครั้ง​นั้น​รุนแรง​น้อย​กว่า​อย่าง​ลิบลับ​จาก​ที่​พยากรณ์​ว่า​จะ​มี​ความ​แรง 8 แมกนิจูด (ขนาด​พลัง​แรง) สำหรับ​แผ่นดิน​ไหว​ครั้ง​ยิ่ง​ใหญ่​ตาม​ที่​คาด​ไว้

ย้อน​ไป​ใน​ฤดู​ใบ​ไม้​ผลิ​ปี 1985 การ​สำรวจ​ทาง​ธรณี​วิทยา​ของ​สหรัฐ​พยากรณ์​ว่า​แผ่นดิน​ไหว​ความ​แรง 6 แมกนิจูด​จะ​เกิด​ขึ้น​ภาย​ใน​ห้า​ปี​จาก​ปี 1988 ใกล้​ปาร์กฟิลด์​เมือง​เล็ก ๆ ประมาณ​ครึ่ง​ทาง​ระหว่าง ลอส แอนเจลิส และ ซาน ฟรานซิส​โก โดย​ศึกษา​การ​เคลื่อน​ของ​พื้น​ดิน​ก่อน​จะ​เกิด​แผ่นดิน​ไหว​ตาม​ที่​คาด​หมาย​ครั้ง​นี้

พวก​เขา​หวัง​ว่า​จะ​ได้​เรียน​รู้​วิธี​พยากรณ์​การ​เกิด​แผ่นดิน​ไหว​และ​สามารถ​ให้​คำ​เตือน​บาง​ที​หลาย​ชั่วโมง​หรือ​กระทั่ง​หลาย​วัน​ก่อน​แผ่นดิน​ไหว​จะ​เกิด​ขึ้น การ​ศึกษา​ค้นคว้า​ครั้ง​นี้​ใช้​เงิน​ถึง 375 ล้าน​บาท แต่​แผ่นดิน​ไหว​ก็​ไม่​เกิด​ขึ้น​เลย เป็น​ดัง​ที่​วิลเลียม เอลส์เวิร์ธ แห่ง​ศูนย์​สำรวจ​ทาง​ธรณี​วิทยา​ของ​สหรัฐ​เคย​พูด​ไว้​ว่า “การ​แปล​ความ​หมาย​รูป​แบบ​แผ่นดิน​ไหว​เป็น​วิทยาศาสตร์​ที่​ไม่​แม่นยำ”

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button