วันนี้ในอดีต

12 กุมภาพันธ์ ผู่อี๋ จักรพรรดิ์ราชวงศ์แมนจู ถูกบังคับให้สละราชบัลลังก์

12 กุมภาพันธ์ 2455 ผู่อี๋ (Pu Yi) จักรพรรดิ์องค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์แมนจู ประเทศจีน ถูกบังคับให้สละราชบัลลังก์ โดย ดร. ซุน ยัด เซน หัวหน้าคณะปฎิวัติ ทำให้การปกครองระบบจักรพรรดิ์ที่เกิดขึ้นในประเทศจีนกว่า 2,000 ปี สิ้นสุดลง

ผู่อี๋

จักรพรรดิผู่อี๋ (จีนตัวย่อ: 溥仪; จีนตัวเต็ม: 溥儀; พินอิน: Pǔyí) ทรงพระนามเต็ม อ้ายซินเจว๋หลัว ผู่อี๋ (จีนตัวย่อ: 爱新觉罗 溥仪; จีนตัวเต็ม: 愛新覺羅 溥儀; พินอิน: Àixīnjuéluó Pǔyí) พระนามลำลองคือ เฮนรี เป็นฮ่องเต้ชาวแมนจูแห่งราชวงศ์ชิง และเป็นจักรพรรดิองค์ที่ 11 แห่งราชวงศ์ชิง และเป็นองค์สุดท้าย (末代皇帝) ของจีน มีพระปรมาภิไธยว่า สมเด็จพระจักรพรรดิเซวียนถ่ง (宣統帝) จากปี ค.ศ. 1908 จนกระทั่งสละราชสมบัติใน เดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1912 และในช่วงระยะเวลาการฟื้นฟูราชวงศ์สั้น ๆ ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1917 โดยขุนศึกจาง ซวิน ต่อมาในปีค.ศ. 1934

ก็ได้สถาปนาเป็น สมเด็จพระจักรพรรดิคังเต๋อ (康德皇帝) ในประเทศแมนจู ซึ่งถูกสถาปนาขึ้นโดยจักรวรรดิญี่ปุ่น พระองค์ครองราชย์ที่แมนจูจนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ. 1945 ต่อมาภายหลังการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี ค.ศ. 1949 ผู่อี๋ได้เข้าเป็นสมาชิกสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งชาติ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1964 จนกระทั่งสวรรคตเยี่ยงสามัญชนในปี ค.ศ. 1967

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button