วันนี้ในอดีต

5 เมษายน เครื่องบิน มิก 1 (MIG 1) ลำแรกทะยานขึ้นสู้ท้องฟ้ารัสเซีย

เครื่องบิน มิก 1

5 เมษายน 2483 เครื่องบิน มิก 1 (MIG 1) ลำแรกทะยานขึ้นสู้ท้องฟ้ารัสเซีย เครื่องบินมิกเป็นเครื่องบินรบความเร็วสูงผลิตโดยบริษัท มิโคยัน กูเรวิช (Mikoyan-Gurevich) บริษัทผลิตเครื่องบินในประเทศรัศเสีย

ผลิตเพื่อใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ออกแบบโดย นิโคไล นิโคเลวิช โพลิคาร์พอฟ (Nikolai Nikolaevich Polikarpov) สามรถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 657 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต่อมาได้มีการปรับปรุงเรื่องการควบคุมบังคับและออกแบบใหม่เป็นรุ่น มิก 3 มิก 5 และมิก 7 ตามลำดับ ปัจจุบันเครื่องบินมิก 1 ได้ถูกถอนออกจากกองทัพอากาศรัสเซียแล้ว

บริษัทผลิตอากาศยานรัสเซียมิก

บริษัทผลิตอากาศยานรัสเซียมิก หรือ อาร์เอสเค มิก (Russian Aircraft Corporation MiG, RSK MiG) เป็นบริษัทของรัสเซีย เดิมทีเคยเป็นมิโคยัน หรือ สำนักงานออกแบบมิโคยัน-กูเรวิชค์ (อังกฤษ: Mikoyan, Mikoyan-i-Gurevich Design Bureau (รัสเซีย: Микоян и Гуревич, МиГ) มันเป็นสำนักงานออกแบบอากาศยานทางทหารซึ่งเน้นไปที่เครื่องบินขับไล่ ในอดีตเคยเป็นสำนักงานออกแบบของสหภาพโซเวียตและก่อตั้งขึ้นโดยอาร์เทม มิโคยันและมิไคล์ กูเรวิชค์จึงเป็นที่มาของคำว่ามิก (MiG) เมื่อมิโคยันเสียชีวิตลงในปีพ.ศ. 2513 ชื่อกูเรวิชค์ก็ถูกนำออกแม้ว่ายังคงใช้คำย่อว่ามิกเหมือนเดิม บริษัทยังได้ทำการสร้างและออกแบบเครื่องจักรอย่างเฮลิคอปเตอร์คามอฟ

เครื่องบินของมิกถูกใช้โดยจีน เกาหลีเหนือ และเวียดนามเหนือในการปะทะกับสหรัฐอเมริกาและสัมพันธมิตร สหภาพโซเวียตได้ขายเครื่องบินจำนวนมากที่เป็นมิกเช่นกัน

รัฐบาลรัสเซียกำลังวางแผนที่จะรวมมิโคยันเข้ากับอิลยูชิน ไอร์คัท ซุคฮอย ตูโปเลฟ และยาโกเลฟเข้าด้วยกันเพื่อสร้างบริษัทใหม่ชื่อยูไนเต็ด แอร์คราฟท์ คอร์เปอร์เรชั่น

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button