วันนี้ในอดีต

3 สิงหาคม โจเซฟ คอนราด นักประพันธ์ชาวโปแลนด์เสียชีวิต

3 สิงหาคม 2400 โจเซฟ คอนราด (Joseph Conrad) นักประพันธ์ชาวโปแลนด์ นักเขียนเอกแห่งศตวรรษที่ 20 เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย

โจเซฟ คอนราด

โจเซฟ คอนราด (Joseph Conrad) มีชื่อเกิดว่า ยูแซฟ แตออดอร์ กอนรัต กอแชญอฟสกี (Józef Teodor Konrad Korzeniowski) 3 ธันวาคม ค.ศ. 1857 – 3 สิงหาคม ค.ศ. 1924) เป็นนักเขียนชาวบริติช-โปแลนด์ เกิดที่เมืองแบร์ดือชิวในจักรวรรดิรัสเซีย (ปัจจุบันอยู่ในประเทศยูเครน) เมื่อ ค.ศ. 1857 และกลายเป็นเด็กกำพร้าด้วยวัย 12 ปี เด็กชายยูแซฟจึงย้ายไปอยู่กับลุงที่สวิตเซอร์แลนด์ แต่หลังจากนั้นไม่นานได้เข้าทำงานกับบริษัทเดินเรือพาณิชย์แห่งฝรั่งเศส และต่อมาก็บริษัทเดินเรือพาณิชย์ของอังกฤษ ซึ่งเขาได้เป็นกัปตันเรือของตนเองในที่สุด

ภายหลังได้รับสัญชาติอังกฤษ เขาเปลี่ยนชื่อเป็นโจเซฟ คอนราด เมื่ออายุ 36 ปี เขาเลิกออกทะเลและตั้งหลักปักฐานในอังกฤษ แต่งงาน มีบุตรชายสองคน รวมทั้งเริ่มต้นอาชีพการประพันธ์อันมีมนต์สะกด โดยผลงานที่เด่น ๆ ของเขาคือ Almayer’s Folly (ค.ศ. 1895), The Heart of Darkness (ค.ศ. 1902), Nostromo (ค.ศ. 1904) และ Lord Jim (ค.ศ. 1907) เป็นอาทิ คอนราดได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในบรรดานักเขียนผู้ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างมีลีลายอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา ถึงแม้ว่าภาษาอังกฤษจะเป็นภาษาที่สามของเขา รองลงมาจากภาษาโปแลนด์และฝรั่งเศสก็ตาม และตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิต เขาก็ยังพูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงแปร่ง ๆ ตามแบบชาวต่างชาติ เขาเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายใน ค.ศ. 1924

คำคม : The belief in a supernatural source of evil is not necessary; men alone are quite capable of every wickedness. (ความเชื่อเรื่องที่มาของความชั่วร้ายเหนือธรรมชาตินั้นไม่จำเป็น มนุษย์สามารถทำเรื่องเลวทรามได้ทุกอย่างด้วยตัวเองเป็นอย่างดีอยู่แล้ว)

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button