วันนี้ในอดีต

30 สิงหาคม ฟันยา คัปลัน ลอบยิงเลนินผู้นำของสหภาพโซเวียต

30 สิงหาคม 2461 ฟันยา คัปลัน (Fanya Kaplan) สมาชิกพรรคปฏิวัติสังคมนิยม ได้ลอบยิง เลนิน (Vladimir Lenin) ผู้นำของสหภาพโซเวียต (USSR) ขณะที่เดินกลับจากการปราศรัย

ฟันยา คัปลัน

ฟันยา คัปลัน (Fanya Kaplan) สมาชิกพรรคปฏิวัติสังคมนิยม ได้ลอบยิง เลนิน (Vladimir Lenin) ผู้นำของสหภาพโซเวียต (USSR) ขณะที่เดินกลับจากการปราศรัย โดยเธอได้เรียกให้เลนินหันมา แล้วจึงชักปืนยิงเลนินไป 3 นัดซ้อน ถูกแค่สองนัด โดยทะลุเข้าที่ปอดและไหล่

เลนินถูกพากลับไปรักษาตัวที่เครมลิน เพราะเขาปฏิเสธที่จะไปโรงพยาบาลเนื่องจากกลัวว่าจะมีคนดักรอทำร้ายอยู่ที่โรงพยาบาลอีก แพทย์มาดูอาการของเลนินแต่ได้ลงความเห็นว่า เสี่ยงอันตรายเกินไปที่จะถอนลูกกระสุนออกมาจึงปล่อยให้กระสุนฝังปอดเลนินไว้อย่างนั้น ไม่นานเลนินก็เริ่มฟื้นตัว แต่สุขภาพของเขาก็เริ่มแย่ลงและเสียชีวิตด้วยสาเหตุเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงสมองอุดตัน เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2467 โดยเชื่อกันว่ากระสุนของฟันยานัดนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่จบชีวิตของผู้นำโซเวียตคนนี้

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button