วันนี้ในอดีต

18 พฤศจิกายน Steamboat Willie การ์ตูนเสียงเรื่องแรกของโลก

18 พฤศจิกายน 2471 Steamboat Willie หรือ วิลลี่เรือกลไฟ ภาพยนตร์การ์ตูนที่มีเสียงพูดเรื่องแรกของโลก และภาพยนตร์การ์ตูนประกอบเสียงและดนตรีเรื่องแรกของโลก สร้างโดย วอลท์ ดีสนีย์ ออกฉายรอบแรกที่กรุงนิวยอร์ค นำแสดงโดย มิกกี้ เม้าส์ ตัวการ์ตูนที่โด่งดังที่สุดของวอลท์ ดีสนีย์ และนับเป็นการปรากฏตัวบนจอภาพยนตร์ครั้งแรกของมิกกี้ เม้าส์ อีกด้วย

Steamboat Willie

เรือกลไฟวิลลี่ (Steamboat Willie) เป็นภาพยนตร์การ์ตูนสั้น ออกฉายเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1928 ผลิตในรูปแบบขาวดำโดยวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอ เรือกลไฟวิลลี่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นการเปิดตัวของมิกกี เมาส์ เช่นเดียวกันแฟนสาว มินนี่ แม้ตัวละครทั้งสองจะปรากฏขึ้นหลายเดือนก่อนหน้านั้นแล้วในการทดลองฉาย เรือกลไฟวิลลี่เป็นภาพยนตร์มิกกีที่ผลิตเป็นลำดับที่สาม แต่เป็นลำดับแรกที่เผยแพร่สู่สาธารณะ

ดิสนี่ย์ได้ใช้ระบบ ซินิโฟน (Cinephone) ที่ถูกพัฒนาโดย แพท พาวเวอร์ส โดยการลอกเลียนแบบมาจากระบบ โฟโนฟิลม์ (Phonofilm) ของ Lee De Forest นักประดิษฐ์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา โดย “เรือกลไฟวิลลี่” ออกฉายครั้งแรกที่โรงภาพยนตร์ มอสส์โคโลนี่เธียเตอร์ นครนิวยอร์ก โดยฉายเป็นภาพยนตร์สั้นให้ผู้ชมได้ชมก่อนการชมภาพยนตร์เรื่อง Gang War อย่างไรก็ตามปรากฏว่า “เรือกลไฟวิลลี่” ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง Gang War ไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนัก โดยโคลัมเบียพิกเจอร์ส ได้ตัดสินใจที่เป็นผู้จัดจำหน่าย “เรือกลไฟวิลลี่” ออกไปทั่วประเทศ

ภาพยนตร์ดังกล่าวยังโดดเด่นจากการเป็นการ์ตูนเรื่องแรก ๆ ที่ใช้เสียงประกอบซิงโครไนซ์ หรือจะกล่าวโดยละเอียดกว่านั้น มันเป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่นำเสนอเสียงในฟิล์มหลังผลิตทั้งหมดซึ่งทำให้มันแตกต่างจากการ์ตูนเสียงทั้งหมดก่อนหน้านั้น และยังมีระดับความนิยมเหนือกว่าด้วย

ชื่อเรื่องนี้เป็นการล้อเลียนภาพยนตร์เรื่อง Steamboat Bill Jr (ค.ศ. 1928) ขณะที่เพลงประกอบการ์ตูน เช่น Steamboat Bill และ Turkey in the Straw สร้างขึ้นโดย Wilfred Jackson วอลต์ ดิสนี่ย์ พากย์เสียงทั้งหมดในฟิล์ม แม้จะมีบทสนทนาฟังไม่ได้ศัพท์อยู่บ้างเล็กน้อย

“เรือกลไฟวิลลี่” ได้รับเลือกให้อยู่อันดับที่ 13 ใน 50 ภาพยนตร์การ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล โดยได้รับเลือกมาเป็นอันดับที่ 13 และได้จัดเก็บในหอสมุดคองเกรส เพื่อการอนุรักษ์ในยูไนเต็ดสเตทเนชันแนลฟิล์มรีจิสทรี โดยถือว่า “มีความสำคัญทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ หรือสุนทรียะ”

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button