วันนี้ในอดีต

25 พฤศจิกายน ยูกิโอะ มิชิม่า คว้านท้องฆ่าตัวตาย

25 พฤศจิกายน 2513 ยูกิโอะ มิชิม่า (yukio Mishima) นักเขียนผู้มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ได้กระทำการ “ฮาราคีรี” หรือ “เซปปุกุ” (Seppuku) หรือการคว้านท้องฆ่าตัวตาย ตามวิถีทางแห่งซามูไรที่เขาเชื่อมั่น ด้วยเขาเป็นนักเขียนชาตินิยม ซึ่งเรียกตัวเองว่า “ซามูไรคนสุดท้าย” ยูกิโอะ มิชิม่าเป็นนามปากกาของ คิมิทาเกะ ฮิราโอกะ (Kimitake Hiraoka)

ยูกิโอะ มิชิม่า

มิชิมะ ยูกิโอะ (Mishima Yukio) เป็นนามปากกาของ ฮิราโอกะ คิมิตาเกะ (Hiraoka Kimitake) 14 มกราคม ค.ศ. 1925 – 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970) เป็นกวีและนักเขียนชาวญี่ปุ่น ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักเขียนท่านหนึ่งที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ ยูกิโอะเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมถึง 3 ครั้ง และเกือบได้รับรางวัลนี้ในปี ค.ศ. 1968 (แต่คาวาบาตะ ยาซูนาริได้รับรางวัลแทน)

มิชิมะ ยูกิโอะ หรือชื่อเกิดว่า ฮิราโอกะ คิมิตาเกะ เกิดเมื่อ ค.ศ. 1925 ในครอบครัวที่มีบรรพบุรุษเป็นซามูไร ตอนยังเป็นเด็ก ยูกิโอะอาศัยอยู่กับคุณย่า จนถึงปี ค.ศ. 1937 เขาก็ย้ายกลับไปอยู่กับครอบครัว ยูกิโอะเป็นเด็กเรียนดี และสนใจในวรรณกรรมตะวันตก งานเขียนของเขาได้รับการตีพิมพ์ตั้งแต่สมัยเขาอยู่ชั้นมัธยมศึกษา เมื่อเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยโตเกียว เขาก็เปลี่ยนมาใช้นามปากกา “มิชิมะ ยูกิโอะ” เพื่อปกปิดอายุตัวเอง หลังเรียนจบ ยูกิโอะทำงานในกระทรวงการคลัง แต่ต่อมาก็ลาออกมาเขียนนิยาย เขามีแนวคิดที่จะฟื้นฟู “บูชิโด” และต่อต้านการพัฒนาแบบตะวันตกของญี่ปุ่น ยูกิโอะมีความคิดว่าจักรพรรดิโชวะควรสละราชสมบัติ เพื่อแสดงความรับผิดชอบที่ญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง จึงเริ่มรวบรวมผู้คน จนในวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970 ยูกิโอะและพรรคพวกอีก 4 คนก็บุกยึดศูนย์บัญชาการกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น จับผู้บัญชาการเป็นตัวประกัน และปลุกระดมให้กองทัพก่อรัฐประหาร แต่ไม่เป็นผล ยูกิโอะจึงกระทำเซ็ปปูกุ หรือคว้านท้องตัวเอง

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button