Technology

DSEE HX, Extreme, Ultimate ของ Sony คืออะไร ควรเปิดหรือปิด?

Sony ขึ้นชื่อเรื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คุณภาพสูง และหูฟังและเอียร์บัดรุ่น WH-1000XM และ WF-1000XM ก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตลาด แต่สิ่งที่ทำให้หูฟัง Sony น่าสนใจไม่ใช่แค่ฮาร์ดแวร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงซอฟต์แวร์และคุณสมบัติการอัพสเกลเสียงที่ยอดเยี่ยมด้วย อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติเหล่านี้อาจส่งผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ และบางครั้งคุณอาจต้องแลกเปลี่ยนอายุการใช้งานแบตเตอรี่เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นเพียงเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของ DSEE

Advertisement

แต่ DSEE HX ของ Sony คืออะไรกันแน่? และคุณควรปิดมันหรือไม่? บทความนี้จะพาคุณไปทำความเข้าใจทุกอย่างเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้

DSEE HX คืออะไร และทำงานอย่างไร?

ภาพแสดงเทคโนโลยี DSEE Extreme ที่ยกระดับคุณภาพเสียงไฟล์ดิจิทัลแบบบีบอัด (เช่น MP3, CD) โดยเพิ่มรายละเอียดเสียงที่หายไประหว่างการบีบอัด ทำให้เสียงมีความละเอียดสูงขึ้น ใกล้เคียงกับไฟล์ต้นฉบับมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของเสียงแหลมและเสียงเบา
ภาพแสดงเทคโนโลยี DSEE Extreme ที่ยกระดับคุณภาพเสียงไฟล์ดิจิทัลแบบบีบอัด (เช่น MP3, CD) โดยเพิ่มรายละเอียดเสียงที่หายไประหว่างการบีบอัด ทำให้เสียงมีความละเอียดสูงขึ้น ใกล้เคียงกับไฟล์ต้นฉบับมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของเสียงแหลมและเสียงเบา

DSEE ย่อมาจาก Digital Sound Enhancement Engine เป็นเทคโนโลยีอัพสเกลเสียงที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Sony ซึ่งสามารถปรับปรุงไฟล์เสียงที่บีบอัดคุณภาพต่ำ เช่น เพลงเก่าหรือเสียงจากซีดีหรือ MP3 ให้มีคุณภาพดีขึ้น

DSEE HX ทำงานโดยการปรับปรุงช่วงไดนามิกของเพลงเก่า ทำให้เสียงจากซีดี 16-bit/44.1 kHz เพิ่มขึ้นเป็น 24-bit/96 kHz ซึ่งทำให้เสียงเครื่องดนตรีมีชีวิตชีวามากขึ้น และแยกเสียงเครื่องดนตรีออกจากเสียงร้อง ทำให้เสียงร้องเด่นชัดขึ้น

DSEE HX ทำการคำนวณและคาดการณ์เพื่อปรับปรุงเสียงในส่วนที่คิดว่าขาดหายไป การประมวลผลนี้สามารถทำได้บนหูฟังของคุณหรือในอุปกรณ์ต้นทางที่รองรับ DSEE HX เช่น Sony Walkman

ประโยชน์โดยรวมของ DSEE HX คือการปรับปรุงคุณภาพเสียงของเพลงที่มีความละเอียดต่ำ โดยอุปกรณ์เล่นจะแปลงเสียงที่บีบอัดเป็นรูปแบบที่มีคุณภาพสูงขึ้นแบบเรียลไทม์ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อแทร็กดั้งเดิม เนื่องจาก DSEE HX ไม่ได้ประมวลผลแทร็ก แต่จะส่งข้อมูลไปยังหูฟังแทน

ประเภทของ DSEE

ภาพแสดงการทำงานของเทคโนโลยี DSEE HX และ DSEE Ultimate ในการปรับปรุงคุณภาพเสียงจากไฟล์ MP3 และ CD ให้มีคุณภาพใกล้เคียงกับไฟล์ความละเอียดสูง โดย DSEE HX จะเน้นไปที่การปรับปรุงเสียงเครื่องดนตรีและเสียงร้องหญิง ในขณะที่ DSEE Ultimate จะเน้นไปที่การปรับปรุงรายละเอียดเสียงเล็กๆ น้อยๆ เช่น เสียงเครื่องสาย เสียงกระซิบ และเสียงถอนหายใจ
ภาพแสดงการทำงานของเทคโนโลยี DSEE HX และ DSEE Ultimate ในการปรับปรุงคุณภาพเสียงจากไฟล์ MP3 และ CD ให้มีคุณภาพใกล้เคียงกับไฟล์ความละเอียดสูง โดย DSEE HX จะเน้นไปที่การปรับปรุงเสียงเครื่องดนตรีและเสียงร้องหญิง ในขณะที่ DSEE Ultimate จะเน้นไปที่การปรับปรุงรายละเอียดเสียงเล็กๆ น้อยๆ เช่น เสียงเครื่องสาย เสียงกระซิบ และเสียงถอนหายใจ

DSEE HX

DSEE HX ปรากฏบนอุปกรณ์ที่รองรับเสียงความละเอียดสูง เช่น เครื่องเล่น Walkman ซีรีส์ F880 และ ZX1 สมาร์ทโฟน Xperia และ Music Center for PC เวอร์ชัน 2.x อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์บางอย่าง เช่น เครื่องเล่นฮาร์ดดิสก์ HAP-Z1ES มาพร้อมกับ DSEE ปกติ

Walkman A30 และ WM1 ซีรีส์ที่เปิดตัวในปี 2559 ได้ขยายเป็นสูงสุด 192kHz/32bit และรุ่นระดับไฮเอนด์ เช่น WM1 ซีรีส์และ ZX ซีรีส์ สามารถเลือกได้ 5 โหมดสำหรับแต่ละเพลง Walkman A50 ซีรีส์มาพร้อมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่กำหนดประเภทของเพลงที่กำลังประมวลผลโดยอัตโนมัติและปรับปรุงประสิทธิภาพการแก้ไขความถี่สูง

DSEE Extreme

DSEE Extreme ติดตั้งในหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 ถึง 1000X ซีรีส์พร้อมฟังก์ชันตัดเสียงรบกวนที่ประกาศเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2020 หูฟังไร้สาย WF-1000XM5 และ WF-1000XM4 ซีรีส์ ระบบโฮมเธียเตอร์ HT-A9 และ HT- A7000, HT-A5000 และ HT-A3000 ซาวด์บาร์ เป็น DSEE HX รุ่นปรับปรุงที่ติดตั้งเทคโนโลยี AI ตอนนี้ยังรองรับการส่งสัญญาณโดยใช้ตัวแปลงสัญญาณ LDAC

DSEE Ultimate

สมาร์ทโฟน Sony Xperia 1, 5 และ 10 ซีรีส์มี DSEE Ultimate ตั้งแต่ 1 II ในปี 2020 ใช้ AI จาก DSEE HX และ DSEE Extreme เพื่อประมวลผลย่านความถี่สูงถึง 192 kHz นอกจากนี้ยังใช้การขยายความลึก 24 บิตเช่นเดียวกับ Extreme ทำให้เข้ากันได้กับบริการสตรีมมิง วิดีโอ และเกม

เทคโนโลยี DSEE Ultimate ยังได้รับการติดตั้งใน Walkman A100 และ ZX500 ซีรีส์เพื่อเป็นการอัปเดตในเดือนตุลาคม 2020 อย่างไรก็ตาม จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อใช้ซอฟต์แวร์เล่นเพลง W. (Walkman) และการเชื่อมต่อแบบมีสาย การประมวลผลย่านความถี่คือ 192 kHz ซึ่งเหมือนกับ Xperia แต่ยังสามารถขยายความลึกเป็น 32 บิต สำหรับแอปอื่นที่ไม่ใช่ W. music DSEE HX ที่ติดตั้งเทคโนโลยี AI จะทำงานเหมือนเดิม Walkman WM1ZM2 และ WM1AM2 วางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 2022 และ A300 และ ZX700 ซีรีส์วางจำหน่ายในเดือนมกราคม 2023 มาพร้อมกับ DSEE Ultimate และตอนนี้ใช้ได้กับทุกแอพและทั้งแบบมีสายและบลูทูธ การเชื่อมต่อ

  DSEE Extreme และ Ultimate ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อคาดการณ์และสร้างคุณภาพเสียงดั้งเดิมของแทร็กก่อนที่จะถูกบีบอัดได้แม่นยำยิ่งขึ้น ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวระหว่างทั้งสามประเภทคือความสามารถในการคำนวณและพลังในการทำนาย

  คุณไม่สามารถบอกได้ว่า DSEE ประเภทใดดีที่สุด เนื่องจากทั้งสามประเภทแตกต่างกันไปในแต่ละเพลง อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้วคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเมื่อใช้ DSEE Extreme หรือ Ultimate เมื่อเทียบกับ DSEE HX

  DSEE HX ส่งผลต่อคุณภาพเสียงมากแค่ไหน?

  ไม่มีตัวชี้วัดที่ชัดเจนว่า DSEE HX จะปรับปรุงแทร็กเสียงเก่าได้มากน้อยเพียงใด คุณภาพเสียงโดยรวมจะขึ้นอยู่กับประเภทของเทคโนโลยี DSEE ที่อุปกรณ์เล่นของคุณใช้และลักษณะเฉพาะของมันรวมกัน

  แทร็ก เครื่องดนตรี และเสียงร้องก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน DSEE HX ทำงานได้ดีที่สุดกับเสียงร้องผู้หญิง แทมบูรีน ไฮแฮท และเครื่องดนตรีทองเหลือง เนื่องจาก Sony ปรับปรุง DSEE HX อย่างต่อเนื่องในการอัพเดท ผลลัพธ์ที่คุณได้รับอาจแตกต่างกันไป

  หากคุณกำลังฟังแหล่งกำเนิดเสียงที่บีบอัด เช่น เพลงเก่า DSEE HX สามารถปรับปรุงเสียงเพื่อประสบการณ์การฟังที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม แหล่งกำเนิดเสียง ไม่ว่าจะดาวน์โหลดในเครื่องหรือสตรีมจากแอป ก็มีความแตกต่างอย่างมากเช่นกัน

  DSEE HX ยังทำงานแตกต่างกันในอุปกรณ์ต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น คุณภาพเสียงที่อัพสเกลที่คุณอาจได้รับจาก WH-1000XM5 อาจไม่เหมือนกับที่คุณได้รับจากโทรศัพท์ Xperia หรือระบบเสียงของ Sony เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มักจะทำงานกับขีดจำกัดความถี่ที่แตกต่างกัน

  สุดท้าย DSEE HX สามารถสร้างความมหัศจรรย์ให้กับการบันทึกเสียงสดหรือคอนเสิร์ต แทนที่จะรู้สึกว่าเสียงถูกนำมารวมกันด้วยเครื่องดนตรี เสียงร้อง และเสียงรอบข้าง คุณจะได้ยินการแยกที่ดีขึ้นระหว่างเสียงร้อง ผู้ชม เครื่องดนตรี และแหล่งกำเนิดเสียงอื่นๆ

  อย่างไรก็ตาม DSEE HX ไม่ได้ทำอะไรมากสำหรับเสียง Hi-Res บริการเพลงสมัยใหม่ส่วนใหญ่ เช่น Tidal, Qobuz, Apple Music และ Amazon Prime Music อนุญาตให้ผู้ใช้สตรีมเพลงคุณภาพสูงอยู่แล้ว ซึ่งหมายความว่า DSEE HX จะไม่สร้างความแตกต่างมากนักในการใช้งานประจำวันของคุณ นอกจากนี้ โปรดทราบว่าคุณภาพสูงไม่ได้หมายความว่า “High-Res” โดยอัตโนมัติ และมีความแตกต่างระหว่าง Lossless Audio และ High-Res Audio

  DSEE HX ส่งผลกระทบต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่อย่างไร?

  หูฟังไร้สาย Sony WH-1000XM4 สีดำวางอยู่บนโต๊ะไม้ข้างแป้นพิมพ์สีดำ

  DSEE HX เพียงอย่างเดียวก็กินแบตเตอรี่แล้ว หากคุณรวมคุณสมบัติต่างๆ เช่น การตัดเสียงรบกวนและการปรับแต่ง EQ ที่คุณอาจทำ คุณจะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วมาก

  บน WF-1000XM3 เมื่อเปิดใช้งาน DSEE HX ฉันได้รับอายุการใช้งานแบตเตอรี่สูงสุดสองชั่วโมงครึ่งต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งต่ำกว่าโฆษณาของ Sony ที่หกชั่วโมง การปิดใช้งาน DSEE HX ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นมากจนแบตเตอรี่ไม่หมด โดยเปิดใช้งาน AAC และการตัดเสียงรบกวนแบบแอ็คทีฟเต็มกำลัง เนื่องจากฉันส่วนใหญ่สตรีมเพลง จึงไม่มีการสูญเสียคุณภาพเสียงที่เห็นได้ชัดเจน

  หูฟังขนาดใหญ่ของ Sony เช่น WH-1000XM4 หรือ XM5 อาจได้รับผลกระทบน้อยกว่าเมื่อใช้งาน DSEE HX อย่างไรก็ตาม คุณจะยังคงสูญเสียแบตเตอรี่จำนวนมากสำหรับคุณสมบัติที่แทบไม่เพิ่มประสบการณ์การฟังโดยรวม

  สิ่งนี้ใช้กับ WF-1000XM4 เอียร์บัดไร้สายของ Sony ซึ่งรองรับ DSEE Extreme เมื่อจับคู่กับตัวแปลงสัญญาณเสียงความละเอียดสูงเช่น LDAC และการตัดเสียงรบกวน อายุการใช้งานแบตเตอรี่ของคุณอาจลดลงอย่างมากเมื่อเปิดใช้งาน DSEE Extreme

  คุณควรปิด DSEE HX ของ Sony หรือไม่?

  คำตอบขึ้นอยู่กับประเภทของเพลงที่คุณฟัง หากคุณสตรีมเพลงเป็นส่วนใหญ่ด้วยการสมัครสมาชิกแบบชำระเงินจากแอปสตรีมเพลงใดก็ได้ คุณอาจได้รับเสียงคุณภาพสูงอยู่แล้ว และการใช้ DSEE HX จะช่วยเพิ่มประสบการณ์เพียงเล็กน้อย

  อย่างไรก็ตาม แอป Headphones Connect ของ Sony ทำให้การสลับคุณสมบัติได้ง่ายขึ้น คุณสามารถเปิดใช้งานได้เป็นครั้งคราวเมื่อคุณกำลังฟังเพลงเก่าหรือเพลงที่ดาวน์โหลดไว้ในโทรศัพท์ของคุณ และรับสิ่งที่ดีที่สุดจากทั้งสองโลก

  เราขอแนะนำให้ปิด Sony DSEE HX เนื่องจากจะเป็นการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่ในกรณีส่วนใหญ่ แต่สำหรับการใช้งานเฉพาะกลุ่ม การเปิดใช้งานสามารถปรับปรุงประสบการณ์การฟังของคุณได้

  วิธีใช้ประโยชน์จากหูฟัง Sony ของคุณให้มากขึ้น

  การใช้หูฟังหรือเอียร์บัดระดับไฮเอนด์ของคุณให้เต็มประสิทธิภาพนั้นต้องมีการปรับแต่งเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับเพลงที่คุณชอบ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณออกไปข้างนอก การที่หูฟังหรือเอียร์บัดไร้สายของคุณแบตเตอรี่หมดอาจเป็นเรื่องปวดหัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังเสียแบตเตอรี่ไปกับคุณสมบัติที่ไม่ได้สร้างความแตกต่างมากนัก

  อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์เล่นเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก ทางเลือกบริการสตรีมมิ่งของคุณก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน เนื่องจากบริการต่างๆ มีมาตรฐานคุณภาพเสียงที่แตกต่างกัน และการเลือกบริการที่เหมาะสมสามารถสร้างความแตกต่างได้ทั้งหมด

  สรุป

  DSEE HX เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจของ Sony ที่สามารถปรับปรุงคุณภาพเสียงของเพลงที่บีบอัดได้ แต่ก็มีข้อแลกเปลี่ยนคืออายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ลดลง หากคุณต้องการคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด และไม่กังวลเรื่องแบตเตอรี่มากนัก DSEE HX อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ แต่ถ้าคุณต้องการประหยัดแบตเตอรี่ การปิด DSEE HX อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

  ท้ายที่สุดแล้ว การตัดสินใจว่าจะใช้ DSEE HX หรือไม่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของคุณ ลองทดลองเปิดและปิด DSEE HX ดู แล้วดูว่าตัวเลือกใดเหมาะกับคุณที่สุด

  Advertisement

  อ่านต่อ
  Advertisement

  Tanjen S.

  ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

  Back to top button