ข่าว Tech

Bill Gates เปิดตัวโถส้วมไม่ใช้น้ำ แปลงสิ่งปฏิกูลเป็นปุ๋ยได้ในตัว

ในงาน Reinvented Toilet Expo เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 Bill Gates มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ ที่ปัจจุบันผันตัวมาตั้งมูลนิธิของตัวเองในชื่อ Bill and Melinda Gates Foundation ประกาศเปิดตัวโถส้วมแบบไม่ต้องใช้น้ำและท่อน้ำทิ้ง โดยจะใช้สารเคมีแปรสภาพแยกสิ่งปฎิกูลที่มีสภาพเป็นของแข็งและของเหลวออกจากกัน หลังจากนั้นจะทำให้กลายเป็นปุ๋ย

Bill Gates เปิดตัวโถส้วมไม่ใช้น้ำ

บิล เกตส์ ระบุว่าสุขภัณฑ์ดังกล่าว ใช้เวลาพัฒนาประมาณ 7 ปี ซึ่งใช้งบปประมาณในการวิจัยไปจำนวน 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 6,600 ล้านบาท ซึ่งเขาระบุว่านี่จะเป็น “โถส้วมแห่งอนาคต”

อย่างไรก็ตาม บิล เกตส์ ระบุว่าสุขภัณฑ์ที่เขาเปิดตัวนี้จะถูกติดตั้งในอาคารต่าง ๆ เช่น โรงเรียนและอะพาร์ตเมนต์ก่อน และจะต้องใช้เวลาพัฒนาต่อไปอีกหลายปี ก่อนจะวางจำหน่ายจริงในอนาคต

การเปิดตัวจาก บิล เกตส์ ครั้งนี้ ยังสอดคล้องกับ “การปฎิวัติห้องน้ำ” (Toilet Revolution) ที่ “สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีประเทศจีนประกาศปรับปรุงการสุขาภิบาลที่ไม่ถูกสุขลักษณะในเวลานี้อีกด้วย

ที่มา – gatesnotes.com

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button