ข่าว Tech

Bill Gates เปิดตัวโถส้วมไม่ใช้น้ำ แปลงสิ่งปฏิกูลเป็นปุ๋ยได้ในตัว

ในงาน Reinvented Toilet Expo เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 Bill Gates มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ ที่ปัจจุบันผันตัวมาตั้งมูลนิธิของตัวเองในชื่อ Bill and Melinda Gates Foundation ประกาศเปิดตัวโถส้วมแบบไม่ต้องใช้น้ำและท่อน้ำทิ้ง โดยจะใช้สารเคมีแปรสภาพแยกสิ่งปฎิกูลที่มีสภาพเป็นของแข็งและของเหลวออกจากกัน หลังจากนั้นจะทำให้กลายเป็นปุ๋ย

YouTube player

Bill Gates เปิดตัวโถส้วมไม่ใช้น้ำ

บิล เกตส์ ระบุว่าสุขภัณฑ์ดังกล่าว ใช้เวลาพัฒนาประมาณ 7 ปี ซึ่งใช้งบปประมาณในการวิจัยไปจำนวน 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 6,600 ล้านบาท ซึ่งเขาระบุว่านี่จะเป็น “โถส้วมแห่งอนาคต”

อย่างไรก็ตาม บิล เกตส์ ระบุว่าสุขภัณฑ์ที่เขาเปิดตัวนี้จะถูกติดตั้งในอาคารต่าง ๆ เช่น โรงเรียนและอะพาร์ตเมนต์ก่อน และจะต้องใช้เวลาพัฒนาต่อไปอีกหลายปี ก่อนจะวางจำหน่ายจริงในอนาคต

การเปิดตัวจาก บิล เกตส์ ครั้งนี้ ยังสอดคล้องกับ “การปฎิวัติห้องน้ำ” (Toilet Revolution) ที่ “สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีประเทศจีนประกาศปรับปรุงการสุขาภิบาลที่ไม่ถูกสุขลักษณะในเวลานี้อีกด้วย

ที่มา – gatesnotes.com

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า