ข่าว Tech

ไมโครซอฟท์เปิดตัว AI ขนาดเล็ก ปลุกพลังธุรกิจขนาดย่อม

วงการปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังคึกคัก! ล่าสุด ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Phi-3-mini ปัญญาประดิษฐ์รุ่นใหม่ ขนาดเล็ก เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดย่อมที่ต้องการนำ AI มาช่วยยกระดับประสิทธิภาพและผลผลิต

Advertisement

Phi-3-mini มาพร้อมฟังก์ชันการทำงานครบครัน เช่น การสรุปข้อมูล สร้างสรรค์เนื้อหา ซึ่งเป็นฟีเจอร์เด่นของปัญญาประดิษฐ์แบบ generative AI แต่สิ่งที่พิเศษกว่าคือ Phi-3-mini ใช้ทรัพยากรน้อยกว่า ทำให้รวดเร็ว คล่องตัว และมีราคาประหยัด

ไม่เพียงแต่ยกระดับธุรกิจขนาดย่อมเท่านั้น Phi-3-mini ยังถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการผลักดันแนวคิด “ประชาธิปไตยปัญญาประดิษฐ์ (Democratizing AI) เพราะทำให้ธุรกิจขนาดเล็กเข้าถึงเทคโนโลยีขั้นสูงนี้ได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องมีทรัพยากรมากมายเหมือนบริษัทข้ามชาติ

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Phi-3-mini ยอดเยี่ยมกว่าปัญญาประดิษฐ์ขนาดเล็กอื่นๆ รวมถึงรุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่าถึงสองเท่า ครอบคลุมทั้งการประมวลภาษา การเขียนโค้ด และการคำนวณทางคณิตศาสตร์ ทั้งนี้ Phi-3-mini มีขนาดเพียง 3.8 พันล้านพารามิเตอร์ (parameter) และฝึกฝนด้วยข้อมูล 3.3 ล้านล้านโทเค็น (token) ซึ่งเทียบเท่ากับ GPT-3.5 ปัญญาประดิษฐ์ที่อยู่เบื้องหลัง ChatGPT เวอร์ชันฟรี

จุดเด่นอีกอย่างคือ มีขนาดเล็กพอที่จะติดตั้งบนสมาร์ทโฟน โดย Phi-3-mini จัดเป็นรุ่นเล็กสุดในตระกูล Phi-3 ซึ่งยังมีรุ่น Phi-3-small (7 พันล้านพารามิเตอร์) และ Phi-3-medium (14 พันล้านพารามิเตอร์)

การเปิดตัว Phi-3-mini สะท้อนถึงกลยุทธ์ของไมโครซอฟท์ในการขยายตลาดปัญญาประดิษฐ์ สืบเนื่องจากความสำเร็จของรุ่นใหญ่ก่อนหน้านี้ รวมถึงการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ใน OpenAI บริษัทผู้พัฒนา GPT series ซึ่งเป็นพื้นฐานของเครื่องมือ generative AI มากมายภายในชุดโปรแกรมของไมโครซอฟท์

นอกจากไมโครซอฟท์แล้ว บริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ อย่าง Google (รุ่น Gemma) และ Meta (รุ่น Llama) ก็เดินหน้าพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ขนาดเล็กเช่นกัน

แม้ว่า ChatGPT และรุ่นพี่น้องตระกูล GPT จะครองความนิยมในช่วงที่ผ่านมา แต่การมีตัวเลือกที่หลากหลายอย่าง Phi-3-mini ย่อมส่งผลดีต่อแวดวง AI เพราะยิ่งมีโมเดลมากเท่าไร บริษัทต่างๆ ก็ยิ่งมีทางเลือกในการสร้างสรรค์และประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ได้อย่างอิสระ นำไปสู่การแข่งขันที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานปลายทาง

Advertisement

Source
theverge
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button