ข่าว Tech

Gemini ล้ำหน้ากว่าเดิม ใช้ AI ท่องเน็ตได้คล่อง

Gemini กำลังจะมีการพัฒนาครั้งใหญ่บนมือถือเร็วๆ นี้ มีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง อาทิ กล่องข้อความทับหน้าจอ ข้อมูลการอัพเดทนี้มาจาก AssembleDebug ผู้เชี่ยวชาญในวงการ ซึ่งได้แชร์ข้อมูลกับสื่อหลายสำนัก

PiunikaWeb ได้เห็นตัวอย่างการทำงานของกล่องข้อความทับหน้าจอ ซึ่งน่าสนใจมากๆ มันเปลี่ยนกล่องข้อความของ AI ให้กลายเป็นหน้าต่างเล็กๆ ลอยอยู่ด้านล่างของจอสมาร์ทโฟน ไม่ว่าคุณจะปิดแอปไป หน้าต่างนี้ก็ยังคงอยู่ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถคุยกับ Gemini ได้ขณะท่องเว็บหรือเช็คอีเมล

AssembleDebug สามารถเปิดใช้งานหน้าต่างนี้และทดลองใช้บนโทรศัพท์ของเขาขณะใช้งานบน X (แพลตฟอร์มที่เคยรู้จักกันในชื่อทวิตเตอร์) วิดีโอสาธิตของเขาแสดงให้เห็นว่ามันทำงานเหมือนกับแอป Gemini เลย คุณสามารถถามคำถามกับ AI แล้วไม่กี่วินาที คำตอบก็จะปรากฏขึ้นพร้อมกับลิงค์แหล่งที่มา รูปภาพ และแม้กระทั่งวิดีโอ YouTube คำตอบอาจจะทับแอปที่อยู่ด้านหลัง

วิดีโอของ AssembleDebug เผยให้เห็นว่าความยาวของคำตอบขึ้นอยู่กับว่าคำถามของคุณต้องการคำตอบแบบยาวหรือสั้น นอกจากนี้ กล่องข้อความทับหน้าจอนี้รองรับหลายรูปแบบ คุณสามารถพิมพ์คำถาม สั่งงานด้วยเสียง หรือแม้กระทั่งอัพโหลดรูปภาพ

พัฒนาการของ AI ที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้น

การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจอีกอย่างคือความสามารถในการรองรับไฟล์ประเภทต่างๆ นอกเหนือจากรูปภาพ ภาพที่เผยแพร่แสดงให้เห็นว่าผู้ทดสอบสามารถอัพโหลดไฟล์ PDF และสั่งให้ AI สรุปข้อความภายในไฟล์ได้ ดูเหมือนว่าฟีเจอร์นี้มีอยู่ใน Gemini เวอร์ชั่นปัจจุบัน แต่การเปิดใช้งานยังไม่สามารถใช้งานได้ Android Authority คาดการณ์ว่าการอัพเดทนี้อาจจะเป็นสิทธิ์พิเศษเฉพาะสำหรับ Google Workspace หรือ Gemini Advanced หรืออาจจะเป็นทั้งคู่

อีกฟีเจอร์ที่ดูเรียบง่ายแต่มีประโยชน์คือ “เลือกข้อความ” การทำงานของ Gemini ในปัจจุบัน คุณจำเป็นต้องคัดลอกทั้งบล็อกของข้อความแม้ว่าคุณจะต้องการเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น ฟีเจอร์ “เลือกข้อความ” ช่วยแก้ปัญหานี้โดยอนุญาตให้คุณเลือกเฉพาะบรรทัดหรือย่อหน้าที่ต้องการ

แม้ว่ามันจะไม่ใช่ฟีเจอร์ที่หวือหวามากนัก แต่ก็มี “ผลกระทบอย่างมากต่อการใช้งาน Gemini” มันช่วยปรับปรุงความสะดวกในการใช้งานของ AI ได้อย่างมาก

ฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ อีกอย่างที่ AssembleDebug ค้นพบคือ “การตอบกลับแบบเรียลไทม์” คำอธิบายฟีเจอร์นี้ระบุว่ามันช่วยให้คุณเห็นคำตอบที่กำลังถูกเขียนออกมาแบบเรียลไทม์ อย่างไรก็ตาม PiunikaWeb ชี้แจงว่ามันเป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงของแอนิเมชั่นเท่านั้น ไม่มี “ประโยชน์ในทางปฏิบัติ” แทนที่จะรอให้ Gemini สร้างคำตอบออกมาเป็นข้อความเดียว คุณสามารถเลือกที่จะเห็น AI เขียนทุกอย่างทีละบรรทัด คล้ายกับบนเดสก์ท็อป

Google I/O 2024 จะเริ่มขึ้นในอีกประมาณ 3 สัปดาห์ข้างหน้าในวันที่ 14 พฤษภาคม ยังไม่มีการยืนยันว่าฟีเจอร์เหล่านี้จะเปิดตัวเมื่อไหร่ แต่เราจะได้รับข้อมูลเพิ่มเติมอีกมากมายในงานอีเว้นท์นี้

สรุป

การอัพเดทครั้งใหญ่ของ Gemini บนมือถือครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนโฉมการใช้งาน AI ของคุณ! ฟีเจอร์เด่นอย่างกล่องข้อความทับหน้าจอจะช่วยให้คุณโต้ตอบกับGeminiได้อย่างสะดวกขณะใช้งานแอปอื่นๆ รองรับการทำงานกับไฟล์หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสรุปข้อความในไฟล์ PDF หรือการสั่งงานด้วยเสียง ฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ อย่าง “เลือกข้อความ” ก็มีประโยชน์อย่างมาก ช่วยให้การใช้งาน AI ของคุณลื่นไหลไร้รอยต่อ

แม้ว่าเราจะยังไม่ทราบวันวางจำหน่ายของฟีเจอร์เหล่านี้อย่างแน่ชัด แต่คาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในงาน Google I/O 2024 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ อดใจรออีกนิด แล้วคุณจะได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งาน AI ที่ทรงพลังและสะดวกสบายยิ่งกว่าเดิม!

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button