ข่าว Tech

พลัง AI บนมือถือของ Apple ดีกว่าใคร? ทิม คุก บอกใบ้

ไม่ใช่แค่ฟีเจอร์ใหม่ แต่เป็นการเปลี่ยนโฉม

เป็นที่ลือกันว่า Apple กำลังจะเปิดตัวซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สุดล้ำในเร็วๆ นี้ ไม่เพียงแต่ใน iOS 18 และ macOS 15 แต่ยังรวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย จุดเด่นไม่ใช่แค่ฟีเจอร์ใหม่ แต่เป็นวิธีการใช้งานเครื่องมือ AI เหล่านั้น

Advertisement

ทิม คุก ประ CEO ของ Apple ใบ้ถึงจุดแข็งของ AI เจเนอเรทีฟ

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ (คาดว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน WWDC เดือนมิถุนายน) แต่คำพูดของทิม คุก ก็ชวนให้น่าติดตาม

ในงานรายงานผลประกอบการล่าสุด ทิม คุก กล่าวว่า “เราเชื่อมั่นในพลังอันมหาศาลของ AI และเรามีข้อได้เปรียบที่แตกต่างจากคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นการผสานฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการอย่างลงตัว ชิป Apple Silicon ที่ทรงพลัง บวกกับ Neural Engine ชั้นนำ และที่สำคัญคือความมุ่งมั่นในเรื่องความเป็นส่วนตัว ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในทุกผลิตภัณฑ์ของเรา” นอกจากนี้ ทิม คุก ยังย้ำว่า Apple กำลังลงทุนอย่างหนักในเทคโนโลยี Generative AI และมี “สิ่งน่าตื่นเต้นมากมาย” รอการเปิดตัวในเร็วๆ นี้

เหตุผลที่ Apple อาจปฏิวัติวงการ AI บนมือถือ

มีหลายเหตุผลที่ทำให้ AI ของ Apple อาจเหนือกว่าคู่แข่ง ประการแรกคือ การให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว Apple มักจะเข้ารหัสข้อมูลและประมวลผลบนตัวเครื่องแทนที่จะส่งไปยังคลาวด์ ซึ่งช่วยป้องกันการเข้าถึงข้อมูลโดยบุคคลที่ไม่พึงประสงค์ บล Bloomberg อย่าง Mark Gurman รายงานว่า ฟีเจอร์ AI ใหม่ของ Apple จะทำงานบนตัวเครื่องทั้งหมด ช่วยเสริมจุดแข็งด้านความเป็นส่วนตัว

ประการต่อมาคือ การที่ Apple ออกแบบและผลิตทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เอง ช่วยให้การทำงานของทั้งสองส่วนผสานกันอย่างราบรื่น ซึ่งเป็นสิ่งที่คู่แข่งส่วนใหญ่ทำไม่ได้ ความสามารถนี้ยังส่งผลต่อการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่รองรับการใช้งาน AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ติดตามความคืบหน้าที่งาน WWDC 2024

เราจะได้ทราบข้อมูลที่ชัดเจนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า Apple มีงานเปิดตัว iPad ในวันที่ 7 พฤษภาคม ซึ่งอาจมีการใบ้เบาะเบาะเกี่ยวกับความสามารถของ AI ใหม่ นอกจากนี้ ยังมีงาน Worldwide Developers Conference (WWDC) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 10 มิถุนายน ซึ่งคาดว่า Apple จะเผยโฉมเทคโนโลยี AI อย่างเต็มรูปแบบ ติดตามความคืบหน้าได้ที่นี่!

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button