ข่าว Tech

OpenAI เปิดตัวผู้ช่วยดิจิทัล AI สุดล้ำ เข้าใจทั้งเสียงและภาพ

OpenAI กำลังสร้างกระแสฮือฮาในวงการเทคโนโลยีอีกครั้ง ด้วยข่าวลือการเปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะรุ่นใหม่ ที่ไม่เพียงสามารถโต้ตอบบทสนทนาได้อย่างชาญฉลาด แต่ยังมีขีดความสามารถในการแปลผลภาพและเสียงอีกด้วย

Advertisement

แหล่งข่าววงในเผยกับ The Information ว่า OpenAI ได้นำเสนอโมเดลปัญญาประดิษฐ์ (AI) รูปแบบใหม่ที่ผสมผสานการทำงานระหว่างการประมวลผลภาษา การแปลเสียง และการวิเคราะห์ภาพ ซึ่งโมเดลนี้คาดว่าจะเป็นไฮไลท์สำคัญในงานเปิดตัวที่จะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม 2567

จุดเด่นของผู้ช่วยอัจฉริยะรุ่นใหม่นี้ คือความรวดเร็วและแม่นยำในการแปลผล ข้อมูลระบุว่าเจ้าตัวสามารถเข้าใจน้ำเสียงของผู้ใช้งาน รวมถึงแยกแยะอารมณ์ขันได้อย่างละเอียด นอกจากนี้ ยังมีศักยภาพในการช่วยเหลือในด้านต่างๆ เช่น ให้คำแนะนำทางคณิตศาสตร์แก่ pelajar นักเรียน หรือแปลป้ายข้อความที่พบเห็นในชีวิตประจำวัน

แม้ว่าแหล่งข่าวจะระบุว่าความสามารถในการตอบคำถามบางประเภทนั้นเหนือกว่า GPT-4 Turbo แต่ก็ยังคงมีความเสี่ยงในการตอบคำถามผิดพลาดได้เช่นกัน

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานจากนักพัฒนา Ananay Arora ที่เผยภาพหน้าจอแสดงรหัสสำหรับการโทรออก ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า OpenAI กำลังพัฒนาฟีเจอร์การโทรศัพท์ภายใน ChatGPT นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบเซิร์ฟเวอร์ที่รองรับการสื่อสารแบบเรียลไทม์ด้วยเสียงและวิดีโอ ซึ่งตอกย้ำความเป็นไปได้ในการพัฒนาฟีเจอร์โทรศัพท์

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวครั้งนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับ GPT-5 อย่างแน่นอน โดย CEO ของ OpenAI อย่าง Sam Altman ได้ปฏิเสธข่าวลือเกี่ยวกับการเปิดตัว GPT-5 ซึ่งคาดว่าจะมีความสามารถเหนือกว่า GPT-4 อย่างมาก โดย The Information คาดการณ์ว่า GPT-5 อาจมีการเปิดตัวต่อสาธารณะภายในปลายปีนี้

นอกจากนี้ ทาง Altman ยังได้ปฏิเสธข่าวลือเกี่ยวกับการพัฒนาเครื่องมือค้นหาที่ขับเคลื่อนด้วย AI แต่การเปิดตัวครั้งนี้ของ OpenAI อาจส่งผลกระทบต่องานประชุมนักพัฒนา Google I/O เนื่องจาก Google เองก็กำลังพัฒนาฟีเจอร์การโทรด้วย AI เช่นเดียวกัน รวมถึงมีข่าวลือเกี่ยวกับผู้ช่วยอัจฉริยะรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อ “Pixie” ที่สามารถวิเคราะห์ภาพผ่านกล้องมือถือ

ไม่ว่า OpenAI จะเปิดตัวเทคโนโลยีใด สิ่งที่น่าตื่นเต้นคือการก้าวกระโดดของปัญญาประดิษฐ์ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเรา ติดตามรับชมงานเปิดตัวผ่านไลฟ์สตรีมบนเว็บไซต์ของ OpenAI ในวันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม 2567 เวลา 10:00 น. (ตามเวลา PST) หรือ 13:00 น. (ตามเวลา EDT)

Advertisement

Source
The Verge
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button