ข่าว

ฤดูหนาว 2562 กรมอุตุฯ ประกาศ 17 ตุลาคม เข้าหน้าหนาวแล้ว

ฤดูหนาว 2562 จะเริ่มต้นในวันที่ 17 ตุลาคม 2562 สิ้นสุดประมาณกลางเดือน กุมภาพันธ์ 2563 โดยอุณหภูมิต่ำที่สุดช่วงครึ่งหลังของ ธันวาคม – มกราคม

Advertisement

ฤดูหนาว 2562

ประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ในวันที่ 17 ตุลาคม 2562 เนื่องจากอุณหภูมิต่ำสุดบริเวณประเทศไทยตอนยน จะลดลงอยู่ในเกณฑ์อากาศหนาวเย็นเกือบทั่วไปอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับลมที่พัดปกคลุมบริเวณประเทศไทยในระดับล่างที่ความสูงประมาณ 100 เมตรถึงประมาณ 3,500 เมตร ได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือหรือลมตะวันออก ส่วนลมระดับบนที่ความสูงประมาณ 5,000 เมตรขึ้นไป ได้เปลี่ยนเป็นลมฝ่ายตะวันตก รวมทั้งปริมาณและการกระจายของฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนลดลงอย่างต่อเนื่อง สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนาแน่นต่อไป

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ปี 2562 นี้ประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวในวันที่ 17 ตุลาคม 2562 และจะไปสิ้นสุดประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดยฤดูหนาวปีนี้จะมีอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 20-21 องศาเซลเซียส ซึ่งต่ำกว่าปีที่แล้ว ที่มีอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 21.9 องศาเซลเซียส

อีกทั้งจะมีระยะเวลายาวนานมากกว่าปีที่แล้วด้วย โดยอากาศจะเริ่มหนาวเย็นในตอนเช้าและมีฝนลดลงชัดเจนในบริเวณภาคเหนือและภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อนภาคอื่นๆ บริเวณเทือกเขา ยอดคอย และยอดภู จะมีอากาศหนาวจัดกับจะมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้ในบางช่วง

ส่วนบริเวณพื้นราบจะมีอากาศหนาวจัดบางพื้นที่ในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม จังหวัดที่จะมีอากาศหนาวจัดอุณหภูมิต่ำที่สุด 7-8 องศาเซลเซียส ในปีนี้ได้แก่ จังหวัดเชียงราย น่าน นครพนม และสกลนคร สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะมีอุณหภูมิต่ำที่สุด 15-17 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตามอุณหภูมิต่ำที่สุดของแต่ละพื้นที่และต่ำที่สุดของประเทศไทยในช่วงฤดูหนาวปีนี้จะไม่ทำลายสถิติเดิมโนรอบ 68 ปี (พ.ศ. 2494-2561) สำหรับสถิติอุณหภูมิต่ำที่สุดของประเทศไทยวัดได้ -​1.4 องศาเซลเซียส ที่สถานีอุตุนิยมวิทยาเกษตรสกลนคร อำเภอเมือง จังหวัดสกสนคร เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2517

ปีนี้จังหวัดเชียงรายจะหนาวเย็นตลอดทั้งฤดูบางวันมีอากาศหนาวจัดและจะมีหมอกหนาในบางช่วงอุณหภูมิต่ำที่สุดประมาณ 7-8 องศาเซลเซียส ส่วนมากในช่วงครึ่งหลังของเดือนธันวาคมถึงมกราคม ดังนั้น ประชาชนในจังหวัดเชียงรายและนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนจะได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นและหนาวจัดของปีนี้อย่างแน่นอน

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button