การเมือง

ทักษิณ ชินวัตร ออกมาโต้หลังแพ้คดีถูกถอนพาสปอร์ต

หลังจาก ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ยกฟ้อง คดีทักษิณฟ้องขอเพิกถอนคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทาง ชี้เป็นคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลมีอำนาจแปลความหรือวินิจฉัยถ้อยคำการให้สัมภาษณ์ของผู้ฟ้องคดีได้ว่าเข้าหลักเกณฑ์ข้อห้ามตามที่กำหนดไว้หรือไม่ การที่อธิบดีกรมการกงสุลมีคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทางของผู้ฟ้องคดีจึงเป็นคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย ศาลปกครองสูงสุดจึงมี คำพิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลางที่พิพากษายกฟ้อง

ทักษิณ ชินวัตร โต้กลับ

วันนี้ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษายกฟ้อง คดีที่ผมฟ้องกระทรวงต่างประเทศที่ยกเลิกหนังสือเดินทางผมโดยมิชอบ ซึ่งก็ไม่ได้เกินความคาดหมาย การที่ผมฟ้องไม่ใช่เพราะผมเดือดร้อนอะไร ที่ไม่ได้ใช้หนังสือเดินทางของไทย แต่ผมเพียงต้องการอยากเห็นกระบวนการยุติธรรมของไทยได้มีโอกาสปรับตัวจากการถูกปรามาส ว่าถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองจนไม่เป็นที่พึ่งของสังคม เพราะได้ดำเนินการไปโดยขัดหลักนิติธรรมสากล และเลือกปฏิบัติต่อคนเฉพาะกลุ่มเฉพาะฝ่ายมาโดยตลอด

Today the Supreme Administrative Court dismissed my lawsuit that was filed against the Ministry of Foreign Affairs for illegal cancellation of my passport. That is not beyond my expectation. The reason I filed the lawsuit was not because I had difficulty for not holding a Thai passport. Rather I merely wished to see that the Thai justice system had the opportunity to prove itself from the criticism that it had been used as political tool, discriminately and without respect to the international rule of law, against specific groups of people so many times in the past to the extent that the people could not rely on.

ที่มา – Thaksin Shinawatra

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

Back to top button