ซีรี่ย์

32 ซีรี่ย์สืบสวน NETFLIX แนะนํา ปี 2020 ห้ามพลาด!

แนะนำ 32 หนังและซีรี่ย์สืบสวน NETFLIX ปี 2020 / 2563 คนที่ชอบดูหนังและซีรี่ย์สืบสวน ต้องห้ามพลาด มาดูกันว่ามีเรื่องไหนบ้างที่น่าดู

Mindhunter

มายด์ฮันเตอร์ (Mindhunter) เป็นภาพยนตร์ชุดของ NETFLIX แนวดราม่าอาชญากรรมจากประเทศสหรัฐอเมริกา สร้างโดย Joe Penhall ดัดแปลงจากหนังสืออาชญากรรมที่เกิดขึ้นจากเรื่องจริง

Sherlock

เชอร์ล็อก นำเสนอเรื่องราวของเชอร์ล็อก โฮมส์ (เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์) “นักสืบที่ปรึกษา” ที่ชื่นชอบการไขคดีปริศนาต่าง ๆ ในลอนดอน โฮมส์มีผู้ช่วยคือนายแพทย์จอห์น วอตสัน (มาร์ติน ฟรีแมน) ที่เพิ่งกลับจากราชการทหารกับเหล่าทหารเสนารักษ์ของกองทัพบกอังกฤษในอัฟกานิสถาน

แม้ว่าสารวัตรสืบสวนเกร็ก เลสตราด (รูเพิร์ต เกรฟส์) จากกองบัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอนและคนอื่น ๆ จะรู้สึกเคลือบแคลงในตัวโฮมส์ในตอนแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไป สติปัญญาที่ยอดเยี่ยมประกอบกับความสามารถในการสังเกตและการใช้เหตุผลเพื่อสืบคดีของโฮมส์ก็ทำให้ทุกคนยอมรับคุณค่าของเขา วอตสันได้เขียนบันทึกการผจญภัยของเขากับโฮมส์ลงในบล็อกซึ่งมีส่วนทำให้โฮมส์กลายเป็นคนดังไปอย่างไม่เต็มใจนัก ทั้งคนทั่วไปและรัฐบาลอังกฤษต่างมาขอความช่วยเหลือจากโฮมส์ และบรรดาสื่อต่าง ๆ ก็รายงานถึงการไขคดีและชีวิตส่วนตัวที่แปลกประหลาดของเขา

Breaking Bad

คนดีแตก (Breaking Bad) เป็นละครชุดอเมริกันแนวอาชญากรรม ออกอากาศทางช่องเอเอ็มซีตลอดห้าฤดูกาล ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 2008 ถึงวันที่ 29 กันยายน ค.ศ. 2013 ตัวละครหลักคือวอลเตอร์ ไวต์ (ไบรอัน แครนสตัน) ครูสอนวิชาเคมีในโรงเรียนมัธยมปลายผู้สู้ชีวิต หลังตรวจพบว่าตนเป็นโรคมะเร็งปอดชนิดรักษาด้วยการผ่าตัดไม่ได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง ชีวิตของเขาแปรผันมาพัวพันกับอาชญากรรม ผลิตและขายยาเมตแอมเฟตามีนเพื่อช่วยพยุงการเงินของครอบครัวก่อนเขาเสียชีวิต ร่วมทีมกับลูกศิษย์เก่า เจสซี พิงก์แมน (แอรอน พอล) ละครสร้างสรรค์โดยวินซ์ กิลลิแกน และถ่ายทำที่แอลบูเคอร์คี รัฐนิวเม็กซิโก

Luther

Luther เป็นรายการโทรทัศน์ละครอาชญากรรมทางจิตวิทยาของอังกฤษนำแสดงโดย Idris Elba ขณะที่ DCI John Luther และ Ruth Wilson เป็น Alice Morgan เขียนโดย Neil Cross เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับนักสืบที่ทุ่มเทพยายามตั้งสติกับการใช้ชีวิตส่วนตัวของเขาไปพร้อมกับการจัดการปัจจัยด้านจิตวิทยาที่อยู่ใต้การก่ออาชญากรรมที่เขาต้องสืบสวน

Peaky Blinders

Peaky Blinders เป็นละครโทรทัศน์อาชญากรรมยุคอังกฤษที่สร้างขึ้นโดย Steven Knight เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับแก๊งมาเฟียฉาวจากปี 1919 เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษซึ่งนำโดยเจ้าพ่ออาชญากรสุดโหดอย่างทอมมี่ เชลบี้ เขาวางแผนครองโลกอย่างไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม

Happy Valley

Happy Valley เป็นละครโทรทัศน์เรื่องอาชญากรรมของอังกฤษที่ถ่ายทำและถ่ายทำใน Calder Valley, West Yorkshire ในภาคเหนือของอังกฤษ ซีรีส์นำแสดงโดย Sarah Lancashire และ Siobhan Finneran เขียนและสร้างโดย Sally Wainwright และกำกับโดย Wainwright, Euros Lyn และ Tim Fywell เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับแคเทอรีน เควูด สารวัตรตำรวจจากยอร์กเชียร์ออกตามล่าตัวชายที่ทำร้ายลูกสาวของเธอที่เสียชีวิต แต่เธอไม่รู้เลยว่าเขามีส่วนพัวพันในแผนการลักพาตัวลับด้วย

The Sinner

The Sinner เป็นละครโทรทัศน์เรื่องอาชญากรรมละครเรื่องลึกลับของสหรัฐอเมริกาที่พัฒนา เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับ ณ เมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในนิวยอร์ก เจ้าหน้าที่สืบสวนคนหนึ่งที่มีปมปัญหาน่าหวั่นใจต้องหาคำตอบเบื้องหลังคดีอาชญากรรมชวนฉงน และต่อสู้กับด้านมืดในจิตใจของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน

Better Call Saul

มีปัญหา ปรึกษาซอล (Better Call Saul) เป็นภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์แนวดราม่าอาชญากรรมของประเทศสหรัฐอเมริกา สร้างสรรค์โดย Vince Gilligan และ Peter Gould ถือเป็นภาคแยกและภาคก่อนของภาพยนตร์ชุดเรื่องดับเครื่องชน คนดีแตกซึ่งเป็นผลงานก่อนหน้านี้ของ Gilligan ภาพยนตร์ชุดเรื่องนี้ดำเนินเรื่องในปี ค.ศ. 2002 เล่าเรื่องของ James Morgan “Jimmy” McGill (Bob Odenkirk) ทนายความธรรมดาคนหนึ่ง หกปีก่อนเขาจะปรากฏตัวใน ดับเครื่องชน คนดีแตก ในฐานะ Saul Goodman และยังเล่าเรื่องราวหลังจากเรื่องเดิมจบอีกเล็กน้อยด้วย

Unbelievable

Unbelievable เป็นละครโทรทัศน์ทางเว็บละครอเมริกันที่สร้างจากเหตุการณ์จริง นำแสดงโดย Toni Collette, Merritt Wever และ Kaitlyn Dever เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับหญิงสาวคนหนึ่งถูกกล่าวหาว่าโกหกเรื่องเหตุข่มขืน เจ้าหน้าที่สืบสวนหญิงสองคนได้สืบคดีทำร้ายร่างกายที่คล้ายกันอีกหลายคดี

Narcos

ซีรีส์ Narcos จะเล่าถึงตำรวจที่ตามสืบคดียาเสพย์ติดโคเคน และเรียกได้ว่าผู้ร้ายรายนี้ไม่ธรรมดา เพราะเขาคือ พาโบล เอสโคบาร์ พ่อค้าโคเคนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโคลัมเบียและของโลกเลยก็ว่าได้ แถมพาโบลนี้ยังรวยเป็นอันดับ 7 ของโลกในสมัยนั้นอีกต่างหาก หากคุณอยากรู้ว่าตำรวจจะจับเขาได้อย่างไรต้องติดตาม

Manhunt: Unabomber

สร้างจากเหตุการณ์จริงของ “ยูนาบอมเบอร์” มือระเบิดปริศนาที่ส่งระเบิดผ่านไปรษณีย์มากว่า 17 ปีโดยไม่มีใครสามารถตามจับได้ จนกระทั่งมี FBI คนหนึ่งเข้ามาไขปริศนาผ่าน “ภาษา” และรวบรวมหลักฐานจนจับตัวคนร้ายได้ ซีรีส์นี้ทำให้เห็นความสำคัญของ forensic linguistics หรือนิติภาษาศาสตร์ ตัวซีรีส์นำเสนอการสืบสวนแบบ FBI ที่ไม่ได้มีแอคชั่นตู้มต้ามหรือยิงปืนกันดังสนั่น แต่สู้กันด้วย ‘สมอง’ ล้วน ๆ ใครจะไปรู้ว่าแค่อ่าน “ภาษา” ที่อยู่ในแผ่นกระดาษจะชี้เป้าไปยังคน ๆ หนึ่งได้

Hannibal

ฮันนิบาลเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์แนวสยองขวัญเรื่องจิตวิทยาอเมริกันที่พัฒนาโดยไบรอันฟูลเลอร์สำหรับ NBC เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่วิเคราะห์พฟติกรรมอาชญากรของเอฟบีไออย่างวิล แกรห์มกับฆาตกรอัจฉริยะ ดร. ฮันนิบาล เล็คเตอร์

Dark

Dark เป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญในนิยายวิทยาศาสตร์ทางเว็บเรื่องเยอรมันซึ่งร่วมสร้างโดย Baran bo Odar และ Jantje Friese เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับเด็กที่หายตัวไปคนหนึ่ง ทำให้สี่ครอบครัวต้องตามล่าหาคำตอบอย่างร้อนรน จนค้นพบเรื่องราวลึกลับชวนสะเทือนใจที่สืบต่อมานานกว่าสามชั่วอายุคน

The Stranger

The Stranger เป็นซีรีส์ระทึกขวัญลึกลับของอังกฤษ เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับมีคนแปลกหน้าคนหนึ่งมากล่าวหาภรรยาด้วยเรื่องที่ยากจะเชื่อคนรักครอบครัวอย่างอดัม ไพรซ์ก็ต้องไปพัวพันในวังวนปริศนาที่เขาต้องเพียรหาคำตอบให้ถึงที่สุด

Ozark

Ozark เป็นละครทีวีอเมริกันอาชญากรรมทางโทรทัศน์ที่สร้างโดย Bill Dubuque และ Mark Williams สำหรับ Netflix เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับผู้ให้คำปรึกษาทางการเงินพาครอบครัวของเขาออกจากชิคาโกไปยังเมืองโอซาร์กในมิสซูรี ที่นั่นเขาต้องฟอกเงินมูลค่า 500 ล้านเหรียญเพื่อให้นักค้ายารายใหญ่พึงพอใจ

Sons Of Anarchy

Sons of Anarchy เป็นละครโทรทัศน์เรื่อง American Action อาชญากรรมละครที่สร้างโดย Kurt Sutter ที่ออกอากาศระหว่างปี 2008 ถึง 2014 เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับแก๊งมอเตอร์ไซค์ซันส์ออฟ อนาร์คีที่ค้าอาวุธเถื่อนก็เปิดศึกกับคลับคู่อริ กลุ่มเหยียดเชื้อชาติ และเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายบ้านเมือง

Don’t F**k With Cats

เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับวิดีโอสยดสยองของฆาตกรจิตวิปริต ทำให้นักสืบสมัครเล่นกลุ่มหนึ่งในอินเตอร์เน็ตตัดสินใจเสี่ยงออกตามล่าตัวคนร้าย แต่กลับถูกดึงเข้าไปในโลกอาชญากรรมอันชั่วร้าย

Criminal: UK

เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับในห้องสอบปากคำขณะที่เวลาเหลือน้อยลงทุกที เจ้าหน้าที่สืบสวนของกรุงลอนดอนต้องค้นหาความจริง จากผู้ต้องสงสัยสามคนซึ่งแต่ละคนถูกตั้งข้อหาในคดีร้ายแรง

Safe

เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับหลังจากลูกสาววัยรุ่นหายตัวไปอย่างลึกลับ พ่อม่ายศัลยแพทย์ซึ่งอาศัยอยู่ในย่านคนร่ำรวยเริ่มค้นพบความลับอันเลวร้ายเกี่ยวกับผู้คนใกล้ตัวเขา

Money Heist

ซีรีย์สัญชาติสเปน เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับศาสตราจารย์คนหนึ่งที่มีแผนการปล้น จึงได้รวบรวมเหล่ากลุ่มคนมากฝีมือมาเพื่อทำการใหญ่ในครั้งนี้ Season แรกจะเป็นการเริ่มปล้นที่โรงกษาปณ์ ของประเทศสเปน

When They See US

ภาพยนตร์อาชญากรรมทางโทรทัศน์ของอเมริกาที่สร้างขึ้นร่วมเขียนบทและกำกับการแสดงโดย Ava DuVernay สำหรับ Netflix เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับวัยรุ่นจากฮาร์เล็มต้องเผชิญกับฝันร้าย เมื่อพวกเขาถูกกล่าวหาปรักปรำว่าเป็นผู้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายรุนแรงในเซ็นทรัลพาร์ค

The People Vs OJ Simpson

เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับคดีโอ.เจ ซิมป์สัน จากคดีดังสู่ซีรีย์ดราม่าเข้มข้น ที่จะพาคุณมาสำรวจเงื่อนงำอันสลับซับซ้อนในการพิจารณาคดีฆาตกรรมของโอเจ ซิมป์สันซึ่งจะเผยให้เห็นกลเม็ดที่ทั้งสองฝ่ายใช้ต่อสู้กันในชั้นศาล

How To Get Away With Murder

How to Get Away With Murder เป็นภาพยนตร์ซีรีย์ระทึกขวัญทางกฎหมายอเมริกันที่ฉายรอบปฐมทัศน์ในวันที่ 25 กันยายน 2014 และได้ข้อสรุปในวันที่ 14 พฤษภาคม 2020 ซีรีส์นี้สร้างโดย Peter Nowalk และผลิตโดย Shonda Rhimes และ ABC Studios ซีรีย์นี้ออกอากาศทาง ABC เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับทนายความจำเลยในคดีอาญาที่ชาญฉลาดและศาสตราจารย์นักกฎหมายแอนนาลิส คีทติ้ง รวมด้วยนักเรียนห้าคนของเธอกลายเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีฆาตกรรมที่มีเงื่อนงำ

Orange Is The New Black

ออเรนจ์ อีส เดอะ นิว แบล็ค (Orange Is the New Black) เป็นซีรีส์แนวตลกดราม่าของอเมริกาใน Netflix สร้างโดย Jenji Kohan ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่สร้าง ม่ายชุลมุน ทำมาจากบันทึกชีวิตประจำวันที่มีชื่อเดียวกันโดย Piper Kerman เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับไพเพอร์ แชปแมนถูกตัดสินจำคุก 15 เดือนจากความผิดที่เธอก่อไว้ในอดีต ทำให้เธอต้องลาจากแลร์รี่คู่หมั้นแสนดีเพื่อเข้ารับโทษในคุกหญิง บ้านหลังใหม่ของเธอ

White Lines

White Lines เป็นซีรี่ส์เขย่าขวัญลึกลับอังกฤษ – สเปนที่สร้างโดย Álex Pina เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับโซอี้ วอลเกอร์ทิ้งชีวิตเรียบง่ายมาสืบหาสาเหตุที่พี่ชายหายตัวไปในไอบิซา ทำให้ต้องฟันฝ่าเส้นทางอันตรายและความเสื่อมทรามอย่างไม่ทันตั้งตัว

Itaewon Class

Itaewon Class เป็นละครทีวีเกาหลีใต้ปี 2020 นำแสดงโดย Park Seo-joon, Kim Da-mi, Yoo Jae-myung และ Kwon Nara เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับย่าน Itaewon ที่เต็มไปด้วยแสงสีเสียงของกรุงโซล อดีตนักโทษกับกลุ่มเพื่อนต้องต่อสู้กับศัตรูทรงอิทธิพลเพื่อหาทางทำความฝันที่จะเปิดบาร์ริมถนนของพวกเขาให้กลายเป็นจริง

Kingdom

เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับเรื่องราวในยุคโชซอนเมื่อ องค์รัชทายาท อีชาง (รับบทโดย จูจีฮุน) สงสัยถึงอาการป่วยขององค์พระราชา เมื่อพระมเหสีไม่อนุญาตให้องค์รัชทายาทเข้าไปในตำหนักของพระราชบิดาของพระองค์เอง องค์รัชทายาทจึงตัดสินใจปลอมตัวออกไปนอกพระราชวัง และพยายามค้นหาความจริงที่อยู่เบื้องหลังอาการป่วยของพระราชบิดา ในขณะเดียวกันก็ได้พบว่าเกิดโรคประหลาดกำลังแพร่กระจายจนทำให้คนกลายเป็นอสูรกาย พระองค์จึงร่วมมือกับ ซอบี (รับบทโดย แบดูนา) แพทย์สาวสามัญชนที่คอยช่วยเหลือชาวบ้านจากเรื่องราวร้ายแรงครั้งนี้ และนอกจากนี้องค์ราชทายาทยังต้องต่อสู้กับ โจฮักจู (รับบทโดย รยูซึงรยง) ข้าหลวงในพระราชวังที่คอยชักใยแผนการชั่วร้ายเพื่อจะได้มาซึ่งอำนาจเหนือกว่าราชวงศ์

Signal

พัคเฮยอง เป็นโปรไฟล์เลอร์ (ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์เพื่อหาลักษณะ/นิสัย ฯลฯ ของผู้กระทำผิดจากการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เพื่อใช้จับตัวผู้กระทำผิด) ผู้สูญสิ้นศรัทธาในการทำงานของตำรวจ เพราะพี่ชายของเขาเคยต้องถูกจำคุกโดยความผิดที่ไม่ได้กระทำ และต้องจบชีวิตลง วันหนึ่ง เขาได้พบกับวิทยุสื่อสารรุ่นเก่า และมีเสียงใครบางคนที่เขาไม่รู้จักเรียกชื่อเขา และบอกข้อความที่เขาไม่เข้าใจ

Stranger

Stranger หรือ Secret Forest เล่าเรื่องของอัยการหนุ่มผู้เถรตรง ฮวังชีมก (โจซึงอู) กับตำรวจสาวขาลุย ฮันยอจิน (แบดูนา) ที่ได้เข้ามาสืบสวนคดีฆาตกรรม พัคมูซอง (ออมฮโยซอบ) นักธุรกิจที่เพิ่งล้มละลาย แต่ใครจะรู้ว่าจากคดีฆาตกรรมที่ดูธรรมดา ๆ กลับนำไปสู่การเปิดโปงเรื่องราวอื้อฉาวที่เต็มไปด้วยการทุจริตของเหล่าอัยการได้

Vagabond

เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับ ชาดัลกอน (รับบทโดย อีซึงกิ) ชายที่หาเลี้ยงชีพตัวเองและหลานชายด้วยการเป็นสตั๊นแมน วันหนึ่งหลานชายของเขาได้รับเชิญให้เป็นหนึ่งในทีมนักกีฬาเทควันโดเพื่อร่วมแสดงงานอีเว้นท์สำคัญระหว่างประเทศโมร็อกโกกับเกาหลีใต้ แต่ทว่าเกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเครื่องบินตกขึ้นระหว่างเดินทาง ทำให้เขาสูญเสียหลานชายผู้เป็นแก้วตาดวงใจไป เหตุการณ์นี้ทำให้ชีวิตของชาดัลกอนเปลี่ยนไปตลอดกาล หลังจากที่เขาพบว่าเหตุการณ์เครื่องบินตกไม่ใช่แค่อุบัติเหตุธรรมดา แต่ว่าเป็นการที่มีใครบางคนอยู่เบื้องหลัง เขาพยายามค้นหาความจริงที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ ซึ่งเกี่ยวพันกับการคอร์รัปชั่นระดับชาติ

Tunnel

เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในปี 1986 นักสืบปาร์คกวางโฮ รับบทโดย ชเวจินฮยอก (Choi Jin Hyuk) กำลังไล่ล่าจับฆาตกรต่อเนื่องในอุโมงค์แต่แล้วเขาได้เดินทางข้ามไปยังอนาคตแบบไม่รู้สาเหตุ จนได้พบกับนักสืบคิมซันแจ

Voice

มูจินฮยอกเป็นนักสืบยอดนิยมที่ได้รับมอบหมายในเคสสำคัญ แต่หลังจากที่ภรรยาของเขาถูกฆ่าตายโดยฆาตกรต่อเนื่องที่ชีวิตของเขาก็แย่ลง เขาเต็มไปด้วยความรู้สึกผิดว่าเขาไม่สามารถที่จะปกป้องภรรยาของเขาและเขาได้ตามหาฆาตกรที่ฆ่าเธออย่างลับ ๆ ในขณะที่คังควอนจู จบการศึกษาที่โรงเรียนตำรวจโดยมีคะแนนสูงสุด

เธอเริ่มที่จะทำงานในหน่วยฉุกเฉิน 112 Call Center และได้เกิดคดีฆาตกรรมที่โหดร้าย และพ่อของเธอที่เป็นจ่าตำรวจถูกฆ่าตายที่นั่นและควอนจูได้ยินสิ่งที่เกิดขึ้นผ่านทางโทรศัพท์ หลังจากนั้นเธอย้ายไปสหรัฐอเมริกาเพื่อศึกษาและกลับไปยังประเทศเกาหลีมาเป็นนักประวัติอาชญากรระดับมืออาชีพ นักสืบจินฮยอกและคังควอนจูไขคดีด้วยกัน เพื่อไล่ลาฆาตกรต่อเนื่องที่ต้องรับผิดชอบต่อการตายของสมาชิกในครอบครัวของพวกเขา

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

Back to top button