สุขภาพ

อาหารโรคเกาต์: อาหารที่ควรรับประทานและอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

โรคเกาต์เป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสะสมของผลึกกรดยูริกในข้อต่อ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความเจ็บปวด บวม และตึง และอาจส่งผลต่อทุกคนทุกวัย แม้ว่ายามักจำเป็นในการจัดการโรคเกาต์ แต่การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ยังสามารถมีบทบาทสำคัญในการป้องกันการลุกลามและจัดการกับอาการต่าง ๆ ในบทความนี้ เราจะพูดถึงอาหารที่ควรรับประทานและอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเป็นโรคเกาต์

โรคเกาต์และอาหาร: สิ่งที่ต้องรู้

โรคเกาต์เกิดจาก

โรคเกาต์เกิดจากร่างกายมีกรดยูริกมากเกินไป สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายผลิตกรดยูริกมากเกินไป หรือเมื่อกำจัดออกได้ไม่เพียงพอ ปัจจัยบางอย่างสามารถกระตุ้นการโจมตีของโรคเกาต์ รวมถึงการบริโภคอาหารที่มีพิวรีนสูง (สารประกอบที่พบในอาหารหลายชนิด) แอลกอฮอล์ และน้ำตาล

แม้ว่าจะไม่มีอาหารโรคเกาต์เฉพาะเจาะจง แต่การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่มีพิวรีนต่ำ ไฟเบอร์สูง และการให้ความชุ่มชื้นสามารถช่วยจัดการกับอาการของโรคเกาต์ได้ สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าการรับประทานอาหารสำหรับโรคเกาต์เพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอที่จะจัดการกับโรคเกาต์ ยาที่แพทย์สั่งจ่ายก็จำเป็นเช่นกัน

โรคเกาต์ควรกินอะไร?

อาหารที่เป็นมิตรต่อโรคเกาต์ควรเป็นอาหารที่มีพิวรีนต่ำ อาหารที่มีไฟเบอร์สูง และอาหารที่มีน้ำเพียงพอ อาหารที่มีพิวรีนต่ำมีความสำคัญเนื่องจากพิวรีนจะถูกย่อยสลายเป็นกรดยูริกในร่างกาย อาหารที่มีเส้นใยสูงสามารถช่วยควบคุมการย่อยอาหารและลดการอักเสบได้ ในขณะที่การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยชะล้างกรดยูริกส่วนเกินได้

ตัวอย่างของอาหารที่มีพิวรีนต่ำ ได้แก่:

 • ผักต่าง ๆ เช่น บรอกโคลี กะหล่ำดอก บีทรูท แตงกวา ผักกาดหอม มันฝรั่ง พืชตระกูลน้ำเต้า แครอท เคล และหัวหอม
 • ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล กล้วย และองุ่น
 • เมล็ดธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ธัญพืช
 • โปรตีนไม่ติดมัน เช่น เนื้อแกะ ไข่ เนื้อหมู เนื้อวัว แฮม เนื้ออกไก่ ปลา (กะพงแดง แซลมอน ปลาทูน่า) ปู ปลาหมึก
 • ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ เช่น นมและโยเกิร์ต

การให้ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการจัดการอาการของโรคเกาต์ การดื่มน้ำมาก ๆ สามารถช่วยขับกรดยูริกส่วนเกินออกจากร่างกายได้ แนะนำให้ดื่มน้ำอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน นอกจากนี้ การดื่มเครื่องดื่มที่เป็นมิตรกับโรคเกาต์ เช่น ชาสมุนไพรและน้ำเชอร์รี่ก็มีประโยชน์เช่นกัน

โรคเกาต์ห้ามกินอะไร?

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีพิวรีนสูงเนื่องจากสามารถเพิ่มระดับกรดยูริกในร่างกายได้ ตัวอย่างของอาหารที่มีพิวรีนสูง ได้แก่:

 • เนื้อแดงและเครื่องใน เช่น หัวใจ ตับ กึ๋น ไต สมอง
 • อาหารทะเล เช่น แอนโชวี่ ซาร์ดีน และกุ้ง
 • แอลกอฮอล์ โดยเฉพาะเบียร์และสุรา
 • อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เช่น น้ำอัดลมและลูกอม

การจำกัดหรือหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคเกาต์ได้ สิ่งสำคัญคือต้องจำกัดการบริโภคฟรุกโตสเนื่องจากสามารถเพิ่มระดับกรดยูริกได้ ฟรุกโตสพบในปริมาณสูงในเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล อาหารแปรรูป และขนมขบเคี้ยว

เคล็ดลับและเทคนิคการควบคุมอาหารสำหรับคนเป็นโรคเกาต์

การวางแผนมื้ออาหารเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการจัดการอาการของโรคเกาต์ สิ่งสำคัญคือต้องรวมอาหารที่เป็นมิตรต่อโรคเกาต์หลากหลายชนิดไว้ในมื้ออาหารเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับสารอาหารที่เพียงพอ คำแนะนำบางประการสำหรับการวางแผนมื้ออาหารด้วยโรคเกาต์มีดังนี้

 • เน้นโปรตีนจากพืช เช่น ถั่ว ถั่วเลนทิล และเต้าหู้
 • เลือกธัญพืชเต็มเมล็ด เช่น ข้าวกล้องและควินัวแทนธัญพืชขัดสี
 • รวมผลไม้และผักมากมายในมื้ออาหาร
 • ใช้สมุนไพรและเครื่องเทศแทนเกลือเพื่อปรุงรส
 • ดื่มน้ำมาก ๆ และเครื่องดื่มที่เป็นมิตรต่อโรคเกาต์ เช่น ชาสมุนไพรและน้ำเชอร์รี่

เมื่อซื้อของชำ สิ่งสำคัญคือต้องอ่านฉลากอาหารอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์มีพิวรีนและฟรุกโตสต่ำ มองหาผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า “พิวรีนต่ำ” หรือ “ปราศจากฟรุกโตส”

เมื่อรับประทานอาหารนอกบ้าน อาจเป็นเรื่องท้าทายที่จะปฏิบัติตามอาหารที่เป็นมิตรกับโรคเกาต์ สิ่งสำคัญคือต้องถามคำถามเกี่ยวกับรายการเมนูและขอแก้ไขหากจำเป็น การเลือกตัวเลือกการย่างหรืออบแทนการทอดก็มีประโยชน์เช่นกัน

อาหารเสริมและโรคเกาต์

อาหารเสริมอาจมีประโยชน์ในการจัดการอาการของโรคเกาต์ แต่สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนเริ่มกินอาหารเสริมตัวใหม่ ต่อไปนี้เป็นอาหารเสริมที่อาจเป็นประโยชน์ต่อการจัดการกับโรคเกาต์:

 • วิตามินซี: วิตามินซีสามารถช่วยลดระดับกรดยูริกในร่างกายได้ พบได้ในรูปแบบอาหารเสริมหรือในอาหาร เช่น ผลไม้รสเปรี้ยวและสตรอเบอร์รี่
 • กรดไขมันโอเมก้า 3: โอเมก้า 3 มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและสามารถช่วยลดการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับโรคเกาต์ สามารถพบได้ในรูปแบบอาหารเสริมหรือในอาหาร เช่น ปลาที่มีไขมันและเมล็ดแฟลกซ์
 • สารสกัดจากเชอร์รี่: สารสกัดจากเชอร์รี่ช่วยลดอาการกำเริบของโรคเกาต์ในการศึกษาบางชิ้น

โปรดทราบว่าอาหารเสริมอาจมีความเสี่ยงและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ การทำงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสามารถช่วยกำหนดอาหารเสริมที่เหมาะสมสำหรับความต้องการของแต่ละบุคคลได้

สรุป

โดยสรุปแล้ว การปฏิบัติตามการรับประทานอาหารที่เป็นมิตรต่อโรคเกาต์สามารถช่วยจัดการกับอาการและป้องกันการลุกเป็นไฟได้ อาหารที่เป็นมิตรกับโรคเกาต์ควรมีพิวรีนต่ำจำนวนมาก และอาหารที่มีกากใยสูง พร้อมทั้งจำกัดหรือหลีกเลี่ยงอาหารที่มีพิวรีนและน้ำตาลสูง สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความชุ่มชื้นและรวมเครื่องดื่มที่เป็นมิตรกับโรคเกาต์ไว้ในอาหารด้วย อาหารเสริมอาจมีประโยชน์เช่นกัน แต่สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนเริ่มอาหารเสริมใหม่

คำถามที่พบบ่อย

โรคเกาต์ยังกินเนื้อสัตว์ได้ไหม?

ได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเลือกโปรตีนไม่ติดมันและจำกัดการบริโภคเนื้อสัตว์ที่มีพิวรีนสูง เช่น เนื้อแดงและเครื่องใน

อาการโรคเกาต์

ผู้ป่วยโรคเก๊าท์จะมีอาการปวด บวมแดง ร้อนบริเวณข้ออย่างฉับพลันทันทีทันใด โดยมักเริ่มจากข้อบริเวณโคนนิ้วหัวแม่เท้า แต่ก็สามารถเกิดกับข้ออื่น ๆ ได้ เช่น ข้อเท้า ข้อเข่า ข้อมือ ซึ่งจะเป็น ๆ หาย ๆ ในระยะแรก

โรคเกาต์เกิดจาก?

โรคเก๊าท์เกิดจากภาวะกรดยูริก (uric acid) ในเลือดสูงติดต่อกันเป็นเวลานานจนเกิดเป็นผลึกสะสมอยู่ในข้อ ทำให้เกิดการอักเสบ ปวดบวมอย่างรุนแรง

การดื่มกาแฟปลอดภัยต่อโรคเกาต์หรือไม่?

ใช่ การบริโภคกาแฟในระดับปานกลางแสดงให้เห็นว่ามีผลในการป้องกันโรคเกาต์

ฉันควรดื่มน้ำมากแค่ไหนหากเป็นโรคเกาต์?

แนะนำให้ดื่มน้ำอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน แต่ความต้องการส่วนบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น อายุและกิจกรรม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button