วันสำคัญ

ประวัติวันฮาโลวีน 2567 ความเชื่อและกิจกรรม ในวันปล่อยผี!

ฮาโลวีน (Halloween) เป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม 2567 หลายคนอาจรู้จักฮาโลวีนในฐานะเทศกาลปล่อยผีที่มีกิจกรรมต่างๆ เช่น แต่งกายเป็นผี แกว่งฟักทอง ออก Trick or Treat แต่รู้หรือไม่ว่า ประวัติวันฮาโลวีนมีที่มายาวนานถึง 2,000 ปี

Advertisement

ประวัติวันฮาโลวีนมีต้นกำเนิดมาจากเทศกาลของชาวเซลต์โบราณที่รู้จักในชื่อ Samhain เป็นเทศกาลฉลองจุดสิ้นสุดของฤดูร้อนและเริ่มต้นฤดูหนาว ชาวเซลต์เชื่อว่าเป็นวันที่โลกแห่งความตายและโลกแห่งชีวิตมาบรรจบกัน วิญญาณของคนตายจะออกมาเดินเร่ร่อนบนโลกมนุษย์ ชาวเซลต์จึงจัดพิธีกรรมเพื่อต้อนรับวิญญาณเหล่านี้

ต่อมา ศาสนาคริสต์ได้เข้ามามีอิทธิพลในยุโรป เทศกาล Samhain จึงถูกเปลี่ยนชื่อเป็น All Hallows Eve หรือ Hallows Night เพื่อเป็นเกียรติแก่นักบุญทั้งหลาย ในที่สุด คำว่า Hallows Night ก็เพี้ยนเป็น Halloween ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

วันฮาโลวีน (Halloween) คืออะไร?

วันฮาโลวีน (Halloween)

วันฮาโลวีน (Halloween) ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี เป็นหนึ่งในเทศกาลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบประเทศตะวันตก กิจกรรมที่โดดเด่นในวันฮาโลวีน ได้แก่ การประดับตกแต่งบ้านเรือนด้วยฟักทอง การสวมหน้ากากและแต่งกายเป็นผีปีศาจ การเคาะประตูบ้านเพื่อขอขนมหวาน และการเล่นเกมส์ต่างๆ เช่น แกลลอรี่ออฟกระจก (Mirror Maze) และบ้านผีสิง

ประวัติและความสําคัญวันฮาโลวีน

ประวัติและความสําคัญวันฮาโลวีน

ประวัติวันฮาโลวีน

วันฮาโลวีนมีต้นกำเนิดมาจากเทศกาล Samhain ของชาวเคลต์โบราณ ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองแถบไอร์แลนด์ สกอตแลนด์ และเวลส์ ชาวเคลต์เชื่อว่าวันที่ 31 ตุลาคมเป็นวันที่ประตูนรกเปิดออก ทำให้วิญญาณของคนตายสามารถกลับมายังโลกมนุษย์ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกวิญญาณร้ายสิงสู่ ชาวเคลต์จึงมีการเฉลิมฉลองเทศกาล Samhain ด้วยการจุดไฟเผากองฟืนและประดับตกแต่งบ้านเรือนด้วยฟักทองเพื่อข่มขู่วิญญาณร้าย

ต่อมา ในศตวรรษที่ 9 คริสตจักรคาทอลิกได้เข้ามาเผยแพร่ศาสนาในดินแดนเคลติก เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวัน All Saints Day ซึ่งเป็นวันรำลึกถึงนักบุญผู้ล่วงลับ คริสตจักรคาทอลิกจึงได้กำหนดให้วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นวัน All Saints Day และวันที่ 31 ตุลาคมเป็นคืนก่อนวัน All Saints Day หรือที่เรียกว่า Hallows Eve ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นชื่อเทศกาล Halloween ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

ความสำคัญของฮาโลวีน

วันฮาโลวีนมีความหมายและความสำคัญที่แตกต่างกันไปในแต่ละวัฒนธรรม อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว วันฮาโลวีนถือเป็นเทศกาลแห่งความสนุกสนานและการเตรียมพร้อมสำหรับวันใหม่ โดยกิจกรรมต่างๆ ในวันฮาโลวีนนั้นล้วนมีความหมายแฝงเกี่ยวกับการต้อนรับสิ่งใหม่ๆ และก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ

สำหรับประเทศไทย วันฮาโลวีนเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่วัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ กิจกรรมต่างๆ ในวันฮาโลวีนในประเทศไทย ได้แก่ การประดับตกแต่งบ้านเรือนด้วยฟักทอง การสวมหน้ากากและแต่งกายเป็นผีปีศาจ การไปงานปาร์ตี้ฮาโลวีน และการขอขนมหวานจากบ้านใกล้เคียง

กิจกรรมวันฮาโลวีน

กิจกรรมวันฮาโลวีน

ประเทศอังกฤษ

ที่ประเทศอังกฤษถือว่าวันฮาโลวีนนี้เป็นวันดี เหมาะสำหรับจัดงานแต่งงาน การทำนายโชคชะตา หรือแม้แต่เรื่องความตาย ยังถือว่า วันนี้เป็นเพียงวันเดียวที่ภูติผีวิญญาณจะช่วยดลบันดาลให้สิ่งที่คนเป็นต้องการ สามารถเป็นไปตามใจปรารถนา ประมาณเที่ยงคืนของวันฮาโลวีนสาวอังกฤษจะออกมาหว่าน และไถกลบเมล็ดป่าน พร้อมตั้งจิตอธิษฐาน และท่องคาถาร้องขอ ให้มองเห็นภาพของว่าที่คู่ชีวิตของตนในอนาคต เมื่อสาวเจ้าเหลียวมองผ่านบ่าด้านซ้ายก้จะได้เห็นภาพนิมิตของผู้ที่จะมาเป็นสามีของตนในอนาคต อีกประเพณีหนึ่งของชาวอังกฤษ คือ การหย่อนเหรียญ 6 เพนนีลงในอ่างน้ำ พร้อมแอปเปิ้ล ผู้ใดสามารถแยกแยะของสองสิ่งนี้ออกจากกันได้โดย ใช้ปากคาบเหรียญ และใช้ส้อมจิ้มแอปเปิ้ลให้ติดได้ในครั้งเดียว ผู้นั้นจะมีโชคดีตลอดปีใหม่ที่กำลังจะมาเยือน

ประเทศอเมริกา

ประเพณีของประเทศมหาอำนาจนี้ดูจะเป็นที่รู้จักแพร่หลายกว่าประเพณีของชาวอังกฤษ นั่นก็คือ ประเพณี Trick or Treat (ทริก ออร์ ทรีต | หลอกหรือเลี้ยง) ที่จะให้เด็ก ๆ แต่งหน้า แต่งตัวเป็นผีเดินไปเคาะประตูตามบ้านต่าง ๆ เพื่อร้องขอขนมเค้กสำหรับวิญญาณ (Soul cake) พร้อมกับส่งเสียงทักทายว่า Trick or Treat หากเจ้าของบ้านตอบว่า Trick จะถูกเด็ก ๆ แกล้ง แต่ถ้าตอบว่า Treat เจ้าของบ้านหลังนั้นก็ต้องนำขนมเค้กมาให้พวกเด็กจนกว่าพวกเขาจะพอใจ เด็กที่แต่งตัวเป็นภูติผีวิญญาณเปรียบเหมือนสื่อกลางในการสื่อสารระหว่างคนเป็นและคนตาย โดยเจ้าของบ้านที่ให้ขนมแก่เด็ก ๆ สามารถฝากคำอธิษฐานไปถึงคนตายได้ด้วย ดังนั้น ยิ่งเด็ก ๆ ขอขนมได้มากเท่าใด วิญญาณที่ยังเวียนวนอยู่ในนรกก็จะยิ่งได้รับส่วนบุญ และมีโอกาสขึ้นสวรรค์มากยิ่งขึ้นด้วย

การเล่น ทริก ออร์ ทรีต กลายมาเป็นกิจกรรมการหาเงินบริจาคขององค์การยูนิเซฟในทวีปอเมริกาเหนือ โดยเริ่มจากการเป็นงานประจำของท้องถิ่นในแถบชานเมืองฟิลาเดลเฟียในปี 1950 และขยายวงกว้างออกไปทั่วประเทศในปี 1952 โดยโรงเรียนจะมอบกล่องรับบริจาคให้เด็ก ๆที่ออกไปเล่น ทริกออร์ทรีต เพื่อรับบริจาคจากบ้านต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ ไปเยือน (บางครั้งก็จะขอเงินสนับสนุนจากสปอนเซอร์ เช่น ห้างฮอลมาร์ค) ซึ่งเด็ก ๆสามารถหาเงินบริจาคให้กับองค์การยูนิเซฟ ได้มากกว่า 118 ล้านเหรียญสหรัฐนับตั้งแต่เริ่มกิจกรรม ในปี 2006 ยูนิเซฟในแคนาดาได้ยุติการรับบริจาคในช่วงฮาโลวีนด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยของเมืองและด้านการบริหาร และหลังจากที่หารือกับโรงเรียนต่าง ๆ แล้วจึงตัดสินใจที่จะคิดรูปแบบใหม่ในการขอรับเงินบริจาค

กิจกรรมอื่น ๆ

งานปาร์ตี้ในวันฮาโลวีนมักจะมีการเล่นเกมส์ต่างๆ ซึ่งหนึ่งในเกมส์ยอดนิยมคือเกมส์แอปเปิลจุ่มน้ำ คือการเอาแอปเปิลไปแช่ไว้ในถังหรือกะละมังแล้วผู้เล่นต้องคาบแอปเปิลออกจากถัง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงรูปการละเล่นไปบ้าง เช่น นั่งคุกเข่าบนเก้าอี้ แล้วคาบส้อมไว้ แล้วพยายามปล่อยส้อมให้ไปจิ้มบนลูกแอปเปิล

ส่วนอีกเกมส์หนึ่งก็คือการใช้เชือกแขวนน้ำเชื่อมหรือโดนัทแล้วให้ผู้เล่นกินโดนัทนั้นโดยไม่ใช้มือ ซึ่งจะทำให้หน้าตาผู้เล่นเปอะเปื้อน

ส่วนความเชื่ออีกอย่างหนึ่งที่ถูกเล่าต่อ ๆ กันมา คือ หากผู้หญิงโสดนั่งอยู่ในห้องมืดแล้วเพ่งมองกระจกในคืนวันฮาโลวีน จะปรากฎหน้าเนื้อคู่ให้เห็นในกระจก และหากเห็นเป็นโครงกระดูกแทนที่จะเป็นรูปหน้าคนก็หมายความว่าผู้หญิงคนนั้นจะเสียชีวิตก่อนแต่งงาน

ความเชื่อนี้ได้ขยายวงกว้างออกไปจนปรากฎอยู่บนการ์ดอวยพรในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20 บางเกมส์ที่เล่นในวันฮาโลวีนมักจะเป็นไปในทางการทำนายทายทัก เช่นชาวไอริชและสก็อตติชจะทำนายเนื้อคู่โดยการปอกเปลือกแอปเปิลให้เป็นเส้นยาโดยไม่ขาดจากกัน แล้วโยนเปลือกนั้นข้ามไหล่ไป เปลือกแอปเปิลนั้นก็จะปรากฎเป็นตัวอักษรนำหน้าชื่อเนื้อคู่ของเรา ซึ่งความเชื่อนี้ ถูกนำเข้ามาจากผู้ที่ย้ายถิ่นฐานชาวไอริชและสก็อตติชในแถบชนบทของอเมริกา

การเล่าเรื่องผี และการชมภาพยนต์สยองขวัญก็เป็นส่วนหนึ่งในงานปาร์ตี้วันฮาโลวีน ส่วนซีรีย์ชุดที่มีเรื่องราวพิเศษ ๆ เกี่ยวกับวันฮาโลวีน (มักจะตั้งเป้ากลุ่มผู้ชมที่เป็นเด็ก) มักจะมีการออกอากาศก่อนวันฮาโลวีน ในขณะที่ภาพยนต์สยองขวัญ ส่วนใหญ่จะเข้าโรงและฉายในช่วงก่อนจะถึงวันหยุดฮาโลวีนเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ

สัญลักษณ์วันฮาโลวีน

สัญลักษณ์วันฮาโลวีน

แจ็ค โอ แลนเทิร์น (Jack-O-Lantern) ฟักทอง

แจ็ค จอมตืด (Stingy Jack) เป็นคนขี้เมา น่ารังเกียจ และมีนิสัยเจ้าเล่ห์ชอบเล่นกลโกง แม้กระทั่งกับยมทูต มีอยู่ครั้งหนึ่งยมทูตได้มาเอาวิญญาณของแจ็ค แต่แจ็คได้ขอแอปเปิลจากยมทูต บอกว่าเป็นคำขอครั้งสุดท้ายของเขาก่อนที่จะตาย เพื่อหลอกให้ยมทูตปีนขึ้นต้นแอปเปิล

ขณะที่ยมทูตกำลังปีนขึ้นต้นแอปเปิล อยู่นั้น แจ็คได้แอบวางไม้กางเขนไว้รอบต้นแอปเปิล ยมทูตไม่สามารถลงจากต้นแอปเปิลได้ แจ็คเลยหลอกให้ยมทูตตกลงทำสัญญาว่าจะไม่เอาวิญญาณเขาไปนรกเพื่อแลกกับการจะเอาไม้กางเขนออกจากต้นแอปเปิลที่ล้อมรอบเอาไว้ ในสถานการณ์เช่นนั้นยมทูตเลยต้องจำยอมตกลง

หลายปีต่อมา Stingy Jack ได้เสียชีวิตลง เพราะการดำเนินชีวิตที่ผิดพลาดและประมาท บาปที่เขาได้กระทำตอนมีชีวิต ทำให้สวรรค์สั่งห้ามเขาเข้ามาสู่ดินแดนแดนสวรรค์ แต่ยมทูตก็ไม่สามารถเอาวิญญาณของเขาไปลงสู่ดินแดนนรกได้ เพราะความเจ้าเล่ห์ของเขาที่ได้ทำสัญญาขอชีวิตไว้ตอนมีชีวิตอยู่ ยมทูตจึงได้ให้ก้อนถ่านไฟที่ยังไม่มอดกับเขาเพื่อเป็นแสงไฟส่องนำทาง

จนในที่สุดจุดจบของเขาต้องกลายเป็นวิญญาณที่เดินทางร่อนเร่ไปในดินแดนที่อยู่ระหว่างดินแดนสวรรค์และนรก ในขณะที่ Stingy Jack เดินทางร่อนเร่อยู่นั้นได้นำก้อนถ่านไฟที่ยังไม่มอดไปไว้ในหัวผักกาดเพื่อใช้เป็นโคมไฟในการถือส่องนำทาง และในคืนวันฮาโลวีนจึงมีผู้คนเล่าขานกันมาว่าได้เห็นวิญญาณของแจ็คเดินถือโคมไฟเดินร่อนไปมา

ชาวไอริชจึงแกะสลักหัวผักกาดเทอนิพ และใส่ไฟในด้านใน อันเป็นอีกสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน โดยคนไอริชเรียกผีแจ็คกับตะเกียงว่า Jack of Lantern (และเพี้ยนมาเป็น Jack O Lantern) แต่ในอเมริกาเหนือสามารถหาฟักทองได้ง่ายกว่าหัวผักกาด ทั้งยังมีขนาดใหญ่กว่าจึงหันมาแกะสลักฟักทองแทนหัวผักกาด หลายครอบครัวจะฉลองฮาโลวีนโดยการแกะสลักฟักทองเป็นรูปร่างน่ากลัวหรือรูปหน้าตลกแล้วไปวางที่ธรณีประตูในยามมืด

แอปเปิล

งานปาร์ตี้ในวันฮาโลวีนมักจะมีการเล่นเกมต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในเกมส์ยอดนิยม คือ bobbing for apples เกมส์แอปเปิลจุ่มน้ำ โดยมีวิธีเล่นคือ การเอาแอปเปิลไปแช่ไว้ในถังหรือกะละมังแล้วผู้เล่นต้องคาบแอปเปิลออกจากถัง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงรูปการละเล่นไปบ้าง เช่น นั่งคุกเข่าบนเก้าอี้ แล้วคาบส้อมไว้ แล้วพยายามปล่อยส้อมให้ไปจิ้มบนลูกแอปเปิล

บางเกมที่เล่นในวันฮาโลวีนมักจะเป็นไปในทางการทำนายทายทัก เช่น ชาวไอริชและสก็อตติชจะทำนายเนื้อคู่โดยการปอกเปลือกแอปเปิลให้เป็นเส้นยาวโดยไม่ขาดจากกัน แล้วโยนเปลือกนั้นข้ามไหล่ไป เปลือกแอปเปิลนั้นก็จะปรากฎเป็นตัวอักษรนำหน้าชื่อเนื้อคู่ของเรา ซึ่งความเชื่อนี้ ถูกนำเข้ามาจากผู้ที่ย้ายถิ่นฐานชาวไอริชและสก็อตติชในแถบชนบทของอเมริกา

นอกจากนี้ ความเชื่ออีกอย่างหนึ่งที่ถูกเล่าต่อ ๆ กันมา คือ หากผู้หญิงโสดนั่งอยู่ในห้องมืดแล้วเพ่งมองกระจกในคืนวันฮาโลวีน จะปรากฎหน้าเนื้อคู่ให้เห็นในกระจก และหากเห็นเป็นโครงกระดูกแทนที่จะเป็นรูปหน้าคนก็หมายความว่าผู้หญิงคนนั้นจะเสียชีวิตก่อนแต่งงาน ความเชื่อนี้ได้ขยายวงกว้างออกไปจนปรากฎอยู่บนการ์ดอวยพรในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20

แม่มด

แม่มดมีจมูกที่ยื่นยาว เสียงหัวเราะที่ดังกังวาน และเดินทางโดยการขี่ไม้กวาดเป็นพาหนะ มีต้นกำเนิดมาจากยายเฒ่าที่มีพลังวิเศษในลัทธิทางศาสนา เป็นผู้เชี่ยวชาญในการปรุงยาพิษ และการใช้เวทมนตร์คาถา เพราะลักษณะการแสดงท่าทางอาการที่ลึกลับของแม่มด จึงทำให้แม่มดกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของความน่ากลัว และถ้าเป็นความหมายในวันฮาโลวีนปัจจุบันนี้ แม่มดจะหมายถึงหญิงชราที่มีความเจ้าเล่ห์ มีเวทมนตร์คาถาสามารถสาปใครก็ได้ ทำลายล้างผู้คนที่อยู่รอบข้าง

แมงมุม ค้างคาว แมวดำ

แมงมุมเป็นสัตว์ตัวร้ายที่น่ากลัวมากชนิดหนึ่งเหมือนกับแมลงตัวเล็ก ๆ ที่มีพิษร้ายแรง ชอบอาศัยอยู่ในที่มืดหรือในบ้านร้าง จึงถูกตั้งให้เป็นสัตว์ที่น่ากลัวใน ฮาโลวีน

นอกจากแมงมุมแล้ว ยังมีสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน ก็คือ แมวดำ ซึ่งเป็นสัตว์ที่ถูกมองว่า นำมาซึ่งความโชคร้าย ในบางตำนานเรารู้จักและคุ้นเคยกันดีกับสัตว์ชนิดนี้ เพราะแมวดำถือเป็นสัตว์คู่กายของแม่มดที่มีพลังเหนือธรรมชาติ และเป็นสัตว์ที่ช่วยแม่มดในการสร้างมนต์ดำ

นอกจากนี้ยังมีสัตว์อีกประเภทหนึ่ง คือ ค้างคาว ซึ่งเชื่อกันว่า ถ้าค้างคาวได้บินเข้าไปในบ้านใครในคืนฮาโลวีน ก็หมายความว่าบ้านหลังนั้นจะมีผีสิงอยู่ และค้างคาวก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของผีแวมไพร์ดูดเลือดอีกด้วย

ลูกอม ขนม

ทริค ออ ทรีท เป็นการละเล่นตามประเพณีฮาโลวีนของพวกเด็ก ๆ โดยพวกเด็ก ๆ มักจะแต่งตัวแล้วออกไปตามบ้านต่าง ๆ เพื่อขอขนม ลูกอม หรือบางครั้งก็เป็นเงิน ด้วยคำถามที่ว่า Trick or Treat? คำว่า ทริค (trick) หมายถึง หากเจ้าบ้านไม่ทำการ treat คือมอบสิ่งของตามที่เด็ก ๆ ร้องขอ เด็ก ๆ ก็จะก่อกวนเจ้าบ้านหรือบริเวณที่พักอาศัย ซึ่งในบางพื้นที่ของไอร์แลนด์และสก็อตแลนด์เด็ก ๆ จะร้องเพลง หรือเล่าเรื่องผีเพื่อแลกกับการให้เจ้าบ้านยอม treat

หน้ากากผี ชุดผี

เทศกาลนี้ ชนบางกลุ่มก็ใช้ชื่อว่า เทศกาลแห่งความตาย (Festival of the dead) ชาวเซลท์โบราณเชื่อว่าเป็นวันที่โลกนี้และโลกหน้าโคจรมาอยู่ใกล้กันมากที่สุด ทำให้เหล่าวิญญาณ (ทั้งที่มีอันตรายและไม่มีอันตราย) สามารถผ่านเข้าออกได้อย่างอิสระ ซึ่งวิญญาณของบรรพบุรุษที่เคารพจะได้รับการต้อนรับกลับบ้าน ในขณะที่วิญญาณร้ายจะถูกขับไล่ โดยมีความเชื่อกันว่าการที่จะสามารถขับไล่วิญญาณร้ายได้นั้น สามารถทำได้ด้วยการสวมชุดและหน้ากากผี ซึ่งมีจุดประสงค์คือการแฝงตัวเป็นวิญญาณร้ายเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายนั่นเอง

นิทานวันฮาโลวีน

นิทานวันฮาโลวีน

วันที่ 31 ตุลาคม เป็นวันที่ชาวเคลต์ (Celt) ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองเผ่าหนึ่งในไอร์แลนด์ ถือกันว่า เป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน และวันต่อมา คือ วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งในวันที่ 31 ตุลาคม นี่เองที่ชาวเคลต์เชื่อว่า เป็นวันที่มิติคนตาย และคนเป็นจะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน และวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาจะเที่ยวหาร่างของคนเป็นเพื่อสิง สู่ เพื่อที่จะได้มีชีวิตขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ทีนี้ก็เดือดร้อนถึงคนเป็น

ต้องหาทุกวิถีทางที่จะไม่ให้ วิญญาณ มา สิงสู่ร่างตน ชาวเคลต์จึงปิดไฟทุกดวงในบ้าน ให้อากาศหนาวเย็น และไม่เป็นที่พึงปรารถนาของบรรดาผีร้าย นอกจากนี้ยังพยายามแต่งกายให้แปลกประหลาด ประมาณว่า ปลอมตัวเป็นผีร้ายไปเลย ไม่ใช่มนุษย์นะ และส่งเสียงดังอึกทึก เพื่อให้ผีตัวจริงตกใจหนีหายสาบสูญไปเลย ตำนานยังเล่าถึงขนาดว่า มีการเผา คนที่คิดว่าถูก ผี ร้าย สิง เป็นการเชือดไก่ให้ผีกลัวอีกต่างหาก แต่นั่นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนคริสต์กาล ที่ความคิดเรื่องผีสางยังฝังรากลึกในจิตใจมนุษย์ ต่อมาในศตวรรษแรกแห่งคริสต์กาล ชาวโรมันรับประเพณีฮาโลวีนมาจากชาวเคลต์แต่ได้ตัดการเผาร่างคนที่ถูกผี สิงออก เปลี่ยนเป็นการเผาหุ่นแทน กาลเวลาผ่านไป ความเชื่อเรื่องผีจะสิงสูร่างมนุษย์เสื่อมถอยลงตามลำดับ ฮาโลวีนกลายเป็นเพียงพิธีการ

การแต่งตัวเป็นผี แม่มด สัตว์ประหลาดตามแต่จะสร้างสรรค์กันไป ประเพณีฮาโลวีนเดินทางมาถึงอเมริกาในทศวรรษที่ 1840 โดยชาวไอริชที่อพยพมายังอเมริกา สำหรับประเพณี ทริกออร์ทรีต (Trick or Treat) นั้น เริ่มขึ้นในราวคริสต์ศตวรรษที่ 9 โดยชาวยุโรป ซึ่งถือว่า วันที่ 2 พฤศจิกายน เป็นวัน All Souls พวกเขาจะเดินร้องขอ ขนมสำหรับวิญญาณ (soul cake) จาก หมู่บ้านหนึ่งไปยังอีกหมู่บ้านหนึ่ง โดยเชื่อว่า ยิ่งให้ขนมเค้กมากเท่าไร วิญญาณของญาติผู้บริจาคก็ได้รับผลบุญ ทำให้มีโอกาสขึ้นสวรรค์ได้มากเท่านั้น

ส่วนตำนานที่เกี่ยวกับฟักทองนั้น เป็นตำนานพื้นบ้านของชาวไอริช ที่กล่าวถึง Jack-o-lantern ซึ่ง เป็นนักเล่นกลจอมขี้เมา วันหนึ่งเขาหลอกล่อปีศาจขึ้นไปบนต้นไม้ และเขียนกากบาทไว้ที่โคนต้นไม้ ทำให้ปีศาจลงมาไม่ได้ จากนั้นเขาได้ทำข้อตกลงกับปีศาจ ‘ห้ามนำสิ่งไม่ดีมาหลอกล่อเขาอีก’ แล้วเขาจะปล่อยปีศาจลงจากต้นไม้ เมื่อแจ็คตายลง เขาปฏิเสธที่จะขึ้นสวรรค์ ขณะเดียวกันปฏิเสธที่จะลงนรก ปีศาจ จึงให้ถ่านที่กำลังคุแก่เขา

เพื่อเอาไว้ปัดเป่าความหนาวเย็นท่ามกลางความมืดมิด และแจ็คได้นำถ่านนี้ใส่ไว้ในหัวผักกาดเทอนิพที่ถูกเจาะให้กลวง เพื่อให้ไฟลุกโชติช่วงได้นานขึ้น ชาวไอริชจึงแกะสลักหัวผักกาดเทอนิพ และใส่ไฟในด้านใน อันเป็นอีกสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน เพื่อระลึกถึง การหยุดยั้งความชั่ว Trick or Treat เพื่อส่งผลบุญให้กับญาติผู้ล่วงลับ และพิธีทางศาสนาเพื่อ ทำบุญวันปีใหม่ แต่เมื่อมีการฉลอง ฮาโลวีน ในสหรัฐอเมริกา ชาวอเมริกาพบว่า ฟักทองหาง่ายกว่าหัวผักกาดมาก จึงเปลี่ยนมาใช้ฟักทองแทน หัวผักกาดจึงกลายเป็นฟักทองด้วยเหตุผลฉะนี้ การแต่งตัวเป็นผี แม่มด สัตว์ประหลาดตามแต่จะสร้างสรรค์กันไป ประเพณีฮาโลวีนเดินทางมาถึงอเมริกาในทศวรรษที่ 1840 โดยชาวไอริชที่อพยพมายังอเมริกา สำหรับประเพณี ทริกออร์ทรีต (Trick or Treat) นั้น เริ่มขึ้นในราวคริสต์ศตวรรษที่ 9 โดยชาวยุโรป ซึ่งถือว่า วันที่ 2 พฤศจิกายน เป็นวัน All Souls พวกเขาจะเดินร้องขอ ขนมสำหรับวิญญาณ (soul cake) จาก หมู่บ้านหนึ่งไปยังอีกหมู่บ้านหนึ่ง โดยเชื่อว่า ยิ่งให้ขนมเค้กมากเท่าไร วิญญาณของญาติผู้บริจาคก็ได้รับผลบุญ ทำให้มีโอกาสขึ้นสวรรค์ได้มากเท่านั้น

อาหารวันฮาโลวีน

อาหารวันฮาโลวีน

ฮาโลวีนใกล้เข้ามาแล้ว เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่มาพร้อมกับความสนุกสนานและความหลอน แน่นอนว่านอกจากการแต่งตัวเป็นผีแล้ว เมนูฮาโลวีนก็เป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเทศกาลนี้

เนื่องจากเป็นฤดูการเก็บเกี่ยวแอปเปิล อมยิ้มแอปเปิลจึงกลายมาเป็นขนมประจำเทศกาล (รู้จักกันในชื่อของ ทอฟฟี่แอปเปิล ภายนอกอเมริกาเหนือ) อมยิ้มแอปเปิลเคลือบคาราเมล หรือลูกกวาดแอปเปิล กลายเป็นสัญลักษณ์ของ treat ในเทศกาลฮาโลวีน ซึ่งมีวิธีทำ คือ กลิ้งลูกแอปเปิลบนน้ำเชื่อม บางครั้งก็มีการเพิ่มถั่วเข้าไปด้วย

อีกหนึ่งอาหารของชาวไอริชที่ยังคงมีอยู่จนถึงทุกวันนี้ คือ เค้กลูกเกด เป็นเค้กผลไม้แบบเบา ๆ ซึ่งจะสอดไส้ แหวน เหรียญ หรือสิ่งต่าง ๆเข้าไปก่อนอบ และหากใครกินเข้าไปแล้วเจอแหวน ก็จะได้พบกับรักแท้ในปีต่อมา ซึ่งจะคล้ายกับประเพณี King cake ในเทศกาล Epiphany

 • น้ำผลแอปเปิล (น้ำแอปเปิลที่ไม่ผ่านการกรอง)
 • เค้กลูกเกด (ไอร์แลนด์)
 • ลูกอมบอนไฟร์ (อังกฤษ)
 • ลูกอมข้าวโพด (อเมริกาเหนือ)
 • ข้าวโพดคาราเมล
 • คอนแคนนอน (ไอร์แลนด์)
 • ฟักทอง พายฟักทอง ขนมปังฟักทอง
 • เมล็ดฟักทองคั่ว
 • ข้าวโพดคั่วรสหวาน
 • เค้กโซล

ฮาโลวีนที่ไหนจัด ไปเที่ยวไหนดี

ฮาโลวีนที่ไหนจัด ไปเที่ยวไหนดี

ฮาโลวีนเป็นเทศกาลที่เก่าแก่ที่สุดและสร้างสีสันที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเด็กและผู้ใหญ่ออกมาสนุกและแต่งกายแฟนซีตามสถานที่ต่าง ๆ เราได้รวมสถานที่จัดงานฮาโลวีนมาฝากกัน

 • Siam Amazing Park กรุงเทพฯ
 • ศูนย์การค้า เค วิลเลจ สุขุมวิท 26 กรุงเทพฯ
 • MEROS Coffee & Eatery กรุงเทพฯ
 • สวนสนุกดรีมเวิลด์ ปทุมธานี
 • ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ปทุมธานี
 • Universal Orlando, USA
 • Disneyland Paris
 • Universal Studios Singapore
 • Universal Studios Japan
 • Warner Bros. Studio Tour London
 • Los Angeles Haunted Hayride
 • Aqua Luna

ที่เที่ยววันฮาโลวีนในกรุงเทพฯ หลอนสุด ๆ ห้ามพลาด

วันฮาโลวีนปีนี้ เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับความหลอนและความสนุกสนานไปกับที่เที่ยววันฮาโลวีน กรุงเทพ หลากหลายแห่ง ที่ขนทัพความหลอนมาให้ทุกคนได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นบ้านผีสิง การแสดงละครเวที คอนเสิร์ต และอื่นๆ อีกมากมาย

1. เซ็นทรัลเวิลด์ Halloween The Mystery Garden

งานฮาโลวีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กับธีมสวนซ่อนปริศนา พบกับบ้านผีสิงสุดหลอน การแสดงละครเวที คอนเสิร์ต และอื่นๆ อีกมากมาย

2. ถนนข้าวสาร Khaosan Halloween

ถนนข้าวสารแปลงโฉมเป็นเมืองแห่งผี กับกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งขบวนพาเหรดผี ตลาดรวมของกิน และอื่นๆ อีกมากมาย

3. Chocolate Ville Spooky Town

หมู่บ้านช็อกโกแลตสุดหลอน กับบ้านผีสิง การแสดงละครเวที และอื่นๆ อีกมากมาย

4. K-Village Halloween

หมู่บ้านเกาหลีสุดชิค แปลงโฉมเป็นเมืองแห่งผี กับกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งขบวนพาเหรดผี ตลาดรวมของกิน และอื่นๆ อีกมากมาย

5. Siam Halloween

สยามสแควร์ปิดเมืองฉลองฮาโลวีน กับกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งตลาดรวมของกิน ประกวดแต่งผี และอื่นๆ อีกมากมาย

6. MBK Center นิทรรศการคลังสยอง จุนจิ อิโต้

นิทรรศการสุดหลอนจากผลงานของศิลปินมังงะชื่อดัง จุนจิ อิโต้

7. One Nimman เชียงใหม่ Ghost Farm

ฟาร์มผีสุดหลอนใจกลางเมืองเชียงใหม่

8. ตลาดอินดี้ กัลปพฤกษ์

ตลาดอินดี้สุดชิค แปลงโฉมเป็นเมืองแห่งผี กับกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งตลาดรวมของกิน การแสดงละครเวที และอื่นๆ อีกมากมาย

9. เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ แปลงโฉมเป็นเมืองแห่งผี กับกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งตลาดรวมของกิน การแสดงละครเวที และอื่นๆ อีกมากมาย

10. B-Story Garden Cafe & Restaurants

B-Story Garden Cafe & Restaurants กิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งตลาดรวมของกิน การแสดงละครเวที และอื่นๆ อีกมากมาย

11. SHOW DC

SHOW DC กิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งตลาดรวมของกิน การแสดงละครเวที และอื่นๆ อีกมากมาย

เพลงวันฮาโลวีน

 1. The Monster – Eminem feat. Rihanna
 2. Demons – Imagine Dragons
 3. Animals – Maroon 5
 4. Heathens – twenty one pilots
 5. Creep – Radiohead
 6. Ghost Town – Adam Lambert
 7. Monster – Lady Gaga
 8. True Blood – Justin Timberlake
 9. Haunted – Beyoncé
 10. Rihanna – Disturbia

คําอวยพรวันฮาโลวีนภาษาอังกฤษ

I am hoping you have a great Halloween. Stay safe.
หวังว่าคุณคงจะได้พบกับฮาโลวีนที่วิเศษ รักษาตัวให้ปลอดภัยนะ

Halloween is a great time to dress up and have a little fun. Happy Halloween.
ฮาโลวีนเป็นโอกาสดีที่จะแต่งตัวและสนุกด้วยกัน สุขสันต์วันฮาโลวีนนะ

Have a spooky time on Halloween. Don’t get too scared though. Happy Halloween.
ขอให้ฮาโลวีนนี้เป็นฮาโลวีนที่น่ากลัว แต่อย่ากลัวมากไปเลยน่า สุขสันต์วันฮาโลวีน

Have fun dressing up, getting candy, and getting scared. Wishing you a fun Halloween
ขอให้สนุกกับการแต่งผี การได้รับลูกอม และการถูกหลอกหลอน ขอให้พบกับความสนุกสนานในวันฮาโลวีน

I’m glad to have you as my ghoul-friend this Halloween. Happy Halloween.
ผมดีใจที่มีคุณเป็นเพื่อนซี้ผีกินศพในฮาโลวีนนี้ สุขสันต์วันฮาโลวีน (คำอวยพรสำหรับแฟนสาว)

Halloween is really just a day for us to dress up like our favorite characters and act like kids again without anyone thinking we are crazy. Happy Halloween.
ฮาโลวีนเป็นแค่วันที่เราแต่งเป็นภูติผีปีศาจที่ชอบ และทำตัวเป็นเด็กอีกครั้งโดยไม่มีใครหาว่าบ้า สุขสันต์วันฮาโลวีนนะ

Let’s carve out pumpkins on Halloween and enjoy the thrills of frightful night. Have a happy Halloween.
มาแกะสลักฟักทองในวันฮาโลวีน แล้วสนุกไปกับความเขย่าขวัญในคืนน่าสะพรึงกลัวกันเถอะ สุขสันต์วันฮาโลวีน

May you have the scariest Halloween.
ขอให้ฮาโลวีนนี้เป็นฮาโลวีนที่น่ากลัวสุด ๆ เลย

Wish you a great Halloween night. May you have one big fat crazy night. Happy Halloween.
ขอให้พบกับคืนฮาโลวีนที่วิเศษ ขอให้เป็นคืนที่มันส์สะใจสุด ๆ สุขสันต์วันฮาโลวีน

May you scream at the top of your lungs As the dark shadows loom around every corner Scariest Halloween to you!
ขอให้คุณได้กรีดร้องออกมาสุดเสียง ท่ามกลางเงามืดที่ปรากฏขึ้นทุกซอกมุม ขอให้พบกับฮาโลวีนที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดเลยนะ

คําคมวันฮาโลวีน

 • เพียงเธอล้างหน้า วันธรรมดาก็เป็นฮาโลวีน
 • น่ากลัวกว่าผี ก็เงินที่เหลือในบัญชีนั่นแหละ
 • ผีแสนดี .. คือ ..ผีจะดูแลคุณอย่างดม
 • เป็นผีที่แสนดีมาก อยากได้ผีแบบนี้บ้างจัง
 • ฮาโลวีนขนหัวลุก เดี๋ยวจะไปปลุกถึงห้องนอน
 • ไหนๆวันนี้ก็เป็นวันปล่อยผีละ อย่าลืมปล่อยหมาออกจากปากด้วยนะ
 • น่ากลัวกว่า ผีไม่มัว ก็ ผีอยากมีหัว นี่แหละ
 • วันฮาโลวีนคือวันปล่อยผี แต่เราหน้าผีนะ จะปล่อยเราไหม
 • ผี เห็น ผี น่ากลัวกว่าผี ก็ หน้าสดนี่แหละ
 • ถ้าเป็นอย่างนั้นออกไปไหนต้องแต่งหน้านะ ถ้าลืมล่ะก็เดี๋ยวคนอื่นเขาจะกลัว
 • ไอเลิฟฮาโลวีน คืนนี้จะเลิฟซีนให้กระจาย
 • เพียงเธอล้างหน้า วันธรรมดาก็กลายเป็นวันฮาโลวีน
 • ผีที่ไม่เคยมีอยู่จริงคือ ผีไม่ได้ซักทอม ผอมไม่ได้ซักที!
 • ความรักก็เหมือนผี รู้ว่ามีแต่มองไม่เห็น
 • ไม่ใช่ผีสวยที่อยู่ใกล้แล้วสบายตา แต่เป็นผีสาวที่เริงร่า เมื่ออยู่ต่อหน้าไอติมโคน
 • วัน Halloween จะเอาซีนแบบไหน ซีนดีต่อใจหรือฉาก I love You
 • เงินเดือนก็เหมือนผี เข้าบัญชีแล้วก็หายไป
 • ยังไม่ทันได้ชื่นชมเต็มอิ่มเลย เจ้าหนี้มารอกันเพียบ
 • ฮาโลวีนหรือวันตรุษจีน ใครอยากกินส้นตีนก็บอกมา
 • ฮาโลวีนปีนี้เธอจะหลอกหรือเธอจะรัก ช่วยเอาให้ชัดอย่ามากักถ้ารักกันจริง

ประวัติวันฮาโลวีนเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจที่ผสมผสานความเชื่อทางศาสนาและวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน เทศกาลนี้เริ่มต้นจากชาวเซลติกโบราณที่เชื่อว่าวันที่ 31 ตุลาคมเป็นวันที่โลกนี้และโลกหลังความตายมาบรรจบกัน วิญญาณของคนตายจะกลับมายังโลกมนุษย์ในเวลานี้ และผู้คนจึงต้องหาวิธีที่จะปกป้องตัวเองจากวิญญาณร้าย

เมื่อเวลาผ่านไป ประเพณีฮาโลวีนก็แพร่กระจายไปยังดินแดนอื่น ๆ และถูกผสมผสานเข้ากับความเชื่อและวัฒนธรรมท้องถิ่น ในวันนี้ ฮาโลวีนเป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ผู้คนต่างเฉลิมฉลองด้วยการสวมหน้ากาก แต่งกายเป็นผี และไปงานปาร์ตี้ฮาโลวีน

หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติวันฮาโลวีน คุณสามารถอ่านบทความนี้หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมทางออนไลน์ ยังมีหนังสือและภาพยนตร์มากมายที่สำรวจเรื่องราวเบื้องหลังเทศกาลนี้

นอกจากนี้ คุณยังสามารถมีส่วนร่วมในเทศกาลฮาโลวีนด้วยตัวเองได้ แต่งกายเป็นผีไปงานปาร์ตี้ฮาโลวีน หรือทำ Jack-O’-Lantern ที่บ้าน กิจกรรมเหล่านี้เป็นวิธีที่ดีในการสัมผัสกับประเพณีฮาโลวีน และสนุกไปกับช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง

คำถามยอดฮิต

ฮาโลวีนตรงกับวันที่

วันฮาโลวีนมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี

วันฮาโลวีน คือ

เป็นงานฉลองในคืนวันที่ 31 ตุลาคม ประเทศทางตะวันตก เด็กๆ จะแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจพากันชักชวนเพื่อนฝูงออกไปงานฉลอง มีการประดับประดาแสงไฟ และที่สำคัญคือแกะสลักฟักทองเป็นโคมไฟ เรียกว่า แจ๊ก-โอ”-แลนเทิร์น (jack-o”-lantern) การฉลองวันฮาโลวีน นิยมจัดกันในสหรัฐอเมริกา ไอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร แคนาดา และยังมีในออสเตรเลีย กับนิวซีแลนด์ด้วย รวมถึงประเทศอื่นในทวีปยุโรปก็นิยมจัดงานวันฮาโลวีนเพื่อความสนุกสนาน การฉลองวันฮัลโลวีนส่วนใหญ่ไม่เกี่ยวกับศาสนา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button