วันนี้ในอดีต

11 มกราคม ลูเทอร์ เทอรี่ การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอด

11 มกราคม 2507 ลูเทอร์ เทอรี่ (Luther Leonidas Terry) นายแพทย์ใหญ่แห่งกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา แถลงข่าวเปิดตัวรายงานฉบับแรกของคณะที่ปรึกษาด้านบุหรี่และสุขภาพที่มีข้อสรุปว่า การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอดและโรคร้ายอื่น ๆ นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลอเมริกาเปิดเผยถึงพิษภัยของบุหรี่ให้สาธารณชนได้รับรู้อย่างเป็นทางการ และเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการรณรงค์เพื่อลดการสูบบุหรี่ในอเมริกา

ลูเทอร์ เทอรี่

Luther Leonidas Terry เกิดเมื่อ: 15 กันยายน 2454, Red Level, แอละแบมา, อเมริกา เสียชีวิตเมื่อ: 29 มีนาคม 2528, ฟิลาเดลเฟีย, เพนซิลเวเนีย, อเมริกา ตำแหน่งที่ผ่านมา: United States Surgeon General (2504–2508) การศึกษา: Tulane University, Birmingham-Southern College

เป็นแพทย์ชาวอเมริกันและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศัลยแพทย์ทั่วไปแห่งปีที่เก้าแห่งสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1961 ถึงปี 1965 และเป็นที่รู้จักกันดีจากคำเตือนของเขาเกี่ยวกับอันตรายและผลกระทบของการใช้ยาสูบต่อสุขภาพ

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า