วันนี้ในอดีต

13 พฤษภาคม วันเกิด โจ หลุยส์ แชมป์โลกมวยสากลรุ่นเฮฟวีเวท

13 พฤษภาคม 2457 วันเกิด โจ หลุยส์ (Joseph Louis Barrow) แชมป์โลกมวยสากลรุ่นเฮฟวีเวท (World Heavyweight Championship) ชาวอเมริกัน

โจ หลุยส์

โจ หลุยส์ (Joseph Louis Barrow) แชมป์โลกมวยสากลรุ่นเฮฟวีเวท (World Heavyweight Championship) ชาวอเมริกัน เกิดวันที่ 13 พฤษภาคม 2457 รัฐอลาบามา ตอนวัยรุ่นทำงานในโรงงานน้ำแข็ง ส่งผลให้เขามีร่างกายที่แข็งแกร่ง

เขาเริ่มเป็นนักมวยสากลสมัครเล่นและเริ่มมีชื่อเสียงหลังจากเป็นแชมป์ Golden Gloves ที่รัฐมิชิแกน และเป็นนักมวยอาชีพตั้งแต่อายุ 20 ปี และสามารถล้ม แจ็ค แคร็คเกน (Jack Kracken) ตั้งแต่ยกแรก ในปีนั้นเขาชนะ 12 ไฟต์และชนะน็อค 10 ไฟต์ และกลายเป็นนักมวยที่ร้อนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

ปีต่อมาเขาก็ได้สวมเข็มขัดแชมป์โลกเฮฟวีเวตเป็นครั้งแรก ขณะอายุ 21 ปี หลังจากที่ล้มแชมป์เก่า พริโม คาร์เมรา (Primo Carnera) ในยก 6

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาหยุดชกมวยเพื่อไปเป็นทหารอยู่ 3 ปี หลังจากสิ้นสุดสงคราม เขาได้เป็นโฆษกด้านกีฬาของกองทัพบกสหรัฐฯ ตระเวนสร้างสัมพันธไมตรีกับประเทศในยุโรป ก่อนจะประกาศแขวนนวมเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2492

หลุยส์มีชื่อเล่นในวงการมวยว่า The Brown Bomber เขาชกมวยระหว่างปี 2480-2492 ชกป้องกันตำแหน่งทั้งหมด 26 ไฟต์ โดยที่ไม่เคยแพ้ใคร และชนะน็อค 23 ครั้ง ครองเข็มขัดยาวนานถึง 11 ปี 10 เดือน นานที่สุดในประวัติศาสตร์มวยสากล

หลุยส์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2524 ในปี 2546 นิตยสาร Ring Magazine ได้จัดอันดับนักมวยให้เขาอยู่ในอันดับ 1 ในรายชื่อสุดยอดนักมวย 100 คนตลอดกาล (100 greatest punchers of all time) และในปี 2548 องค์การมวยสากลนานาชาติ (International Boxing Research Organization) ได้ยกย่องให้เขาเป็นนักมวยสากลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล (greatest heavyweight of all time)

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า