วันนี้ในอดีต

13 พฤษภาคม จอร์จ เดอ เมสทรัล วิศวกรสวิส จดสิทธิบัตรเวลโคร

13 พฤษภาคม 2501 จอร์จ เดอ เมสทรัล (Georges de Mestral) วิศวกรชาวสวิส จดสิทธิบัตร เวลโคร (VELCRO) หรือ ตีนตุ๊กแก ซึ่งแถบพลาสติกสำหรับใช้ยึดเกาะ

จอร์จ เดอ เมสทรัล วิศวกรสวิส

ตีนตุ๊กแก หรือ เวลโคร (Velcro) ถูกคิดค้นขึ้นโดยวิศวกรชาวสวิตเซอร์แลนด์ “จอร์จ เดอ เมสทราล” (Georges de Mestral) และถูกจดสิทธิบัตรในวันนี้ โดยสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เกิดจากแนวคิดเมื่อปี 1948 ของ “จอร์จ เดอ เมสทราล”

เมื่อเขาได้สังเกตเห็นดอกหญ้าเจ้าชู้ (Burdock) ที่ยังคงติดแน่นตามเสื้อผ้า และขนสุนัขของเขา หลังจากกลับมาจากการเดินป่าที่บริเวณเทือกเขาแอลป์แล้ว

“จอร์จ เดอ เมสทราล” ได้เก็บตัวอย่างของดอกหญ้ามาทดลองส่องกล้องจุลทรรศน์ดู และพบว่าที่ปลายดอกหญ้าเหล่านั้นมีลักษณะเป็นตะขอเล็ก ๆ จึงสามารถคล้องอยู่กับเส้นใยบนเสื้อผ้าและขนสัตว์ได้ เขาจึงคิดค้นผลิตแถบตะขอและห่วงไนลอนสำหรับติดแถบผ้า และเรียกชื่อสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ว่า “เวลโคร” (Velcro)

“เวลโคร” (Velcro) มาจากคำศัพท์ภาษาฝรั่งเศส “velours” หมายถึง ผ้าฝ้าย หรือ กำมะหยี่ และ “crochet” หมายถึง ห่วง ภาษาไทยเรียกแถบชนิดนี้ว่า “ตีนตุ๊กแก” หรือ “แถบหนามเตย” แถบสำหรับปะยึดนี้ประกอบจากแถบ 2 ด้าน คือ ด้านหนึ่งมีลักษณะเป็นแถบตะขอพลาสติกเล็ก ๆ จำนวนมากไว้สำหรับเกี่ยว ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นแถบห่วงที่ทำจากเส้นใยพลาสติกวงเป็นห่วงเล็ก ๆ จำนวนมาก

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า