วันนี้ในอดีต

4 กรกฎาคม ยานอวกาศ มาร์ส พาทไฟน์เดอร์ ลงจอดบนดาวอังคาร

4 กรกฎาคม 2540 ยานอวกาศ มาร์ส พาทไฟน์เดอร์ ของสหรัฐอเมริกา ลงจอดบนดาวอังคารเป็นผลสำเร็จ

มาร์ส พาทไฟน์เดอร์

ยานอวกาศมาร์สพาทไฟน์เดอร์ (Mars Pathfinder) ได้ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันชาติของสหรัฐอเมริกา นับเป็นของขวัญวันชาติที่น่าชื่นชมสำหรับอเมริกันและของชาวโลก

การลงจอดครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ทศวรรษหลังจากยานไวกิงได้ลงจอดดาวอังคารเพื่อสำรวจสิ่งมีชีวิตในปี 2520 ยานมาร์สพาทไฟน์เดอร์ได้พุ่งดิ่งเข้าสู่ดาวอังคารโดยตรงด้วยความเร็วสูง โดยไม่มีการโคจรรอบดาวก่อนดังเช่นยานสำรวจดวงอื่น ๆ หลังจากยานได้เข้าสู่ชั้นบรรยากาศแล้วจึงได้กางร่มออกและขับจรวดเพื่อลดความเร็วลง ความเร็วของยาน แต่ถึงอย่างนั้นยานก็ยังคงกระทบพื้นผิวดาวอังคารด้วยความเร็วสูง โดยมีถุงลมรอบ ๆ ยานเพื่อกันกระแทก ยานพาทไฟน์เดอร์ได้กระเด้งกระดอนอยู่หลายสิบครั้งจึงจะจอดสนิท หลังจากนั้น กล้องสามมิติและชุดเครื่องมือวัดทางอุตุนิยมวิทยาจึงเริ่มทำงานโดยสำรวจสภาพรอบ ๆ สถานที่ที่ลงจอด ซึ่งเชื่อว่าเป็นบริเวณที่เคยเป็นแม่น้ำมาก่อน ชื่อว่า Ares Vallis

ยานลำนี้มีอุปกรณ์สำรวจมากมายเช่น กล้องสามมิติ สเปกโทรมิเตอร์รังสีเอกซ์ซึ่งสามารถวิเคราะห์องค์ประกอบขั้นต้นของดินและหินภายในระยะ 10 เมตรรอบ ๆ ยาน ตัวเอกของยานลำนี้คือรถสำรวจขนาดเล็ก 6 ล้อ หนัก 11.5 กิโลกรัม มีขนาดเท่ากับเตาไมโครเวฟชื่อ โซเจอร์เนอร์ (Sojourner)

ในช่วงแรกหลังจากยานลงจอดได้เกิดมีอุปสรรคเล็กน้อยคือ ถุงลมใบหนึ่งซึ่งแฟบลงไม่สนิทได้พาดขวางเส้นทางลงของโซเจอร์เนอร์อยู่ ทางศูนย์ควบคุมจึงต้องออกคำสั่งยกครีบยานขึ้นอีกครั้ง เพื่อบีบลมออกจากถุงลมออกมากขึ้นและให้ถุงลมหดกลับลงมา หลังจากแก้ไขปัญหาได้แล้ว ยานจึงสามารถยืดรางสำหรับแล่นลงออกมา เพื่อให้โซเจอร์เนอร์แล่นจากฐานออกไปสำรวจพื้นผิวดาวอังคารได้

ก่อนหน้าที่ยานจะลงจอดบนดาวอังคาร กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้ถ่ายภาพดาวอังคารจำนวนหนึ่ง เพื่อให้นักดาราศาสตร์สามารถพยากรณ์อากาศบนดาวอังคารบริเวณ Ares Vallis ภาพจากฮับเบิลนี้ได้สร้างความตระหนกให้แก่นักวิทยาศาสตร์ไม่น้อย เมื่อพบว่ามีพายุฝุ่นรุนแรงอยู่บริเวณหุบเขา Valles Marineris ซึ่งใกล้กับจุดที่ยานมาร์สพาทไฟน์เดอร์จอดอยู่เพียง 1000 กิโลเมตรเท่านั้น แต่โชคดีที่พายุไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการลงจอดและการสำรวจของยานแต่อย่างใด

อ่านต่อ

NaniTalk Editor

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า