วันนี้ในอดีต

9 กุมภาพันธ์ วันเกิด วิลเฮ็ล์ม ไมบัค ผู้ออกแบบรถคันแรก เมอร์ซีเดส

9 กุมภาพันธ์ 2389 วันเกิด วิลเฮ็ล์ม ไมบัค (Wilhelm Maybech) 1846-1929 วิศวกรชาวเยอรมันผู้ออกแบบรถยนต์คันแรกของ เมอร์ซีเดส

วิลเฮ็ล์ม ไมบัค

วิลเฮ็ล์ม ไมบัค (Wilhelm Maybach) เป็นผู้ออกแบบเครื่องยนต์คนแรกๆและนักอุตสาหกรรมชาวเยอรมัน เขาเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทบริษัทไมบัค-โมทอร์เรินเบา ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งนักออกแบบ”

เขาเกิดในปี ค.ศ. 1846 ที่เมืองไฮล์บร็อนในราชอาณาจักรเวือร์ทเทิมแบร์ค เป็นบุตรของช่างไม้ เมื่ออายุได้แปดขวบครอบครัวก็ย้ายไปพำนักในเมืองชตุทท์การ์ท เขาเข้าเรียนที่โรงเรียนการกุศลในเมืองร็อยท์ลิงเงิน ผู้อำนวยการโรงเรียนเห็นว่าเด็กชายไมบัคมีแววด้านเทคนิคจึงส่งตัวไปฝึกงานที่โรงเรียนช่าง เมื่ออายุได้ 15 ปี ไมบัคสนใจงานออกแบบเชิงอุตสาหกรรม และเข้าศึกษาวิชาฟิสิกส์และคณิตศาสตร์เพิ่มเติมที่โรงเรียนมัธยมของรัฐในเมืองร็อยท์ลิงเงิน

ในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ไมบัคร่วมกับนายก็อทลีพ ไดม์เลอร์ พัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในความเร็วสูงขนาดเบาขึ้นมา ซึ่งเหมาะสมกับการติดตั้งในพาหนะบก, อากาศ และทางน้ำ เครื่องยนต์เหล่านี้ถูกติดตั้งในจักรยานยนต์และเรือยนต์แรกของโลก และภายหลังการเสียชีวิตของไดม์เลอร์ ก็มีการเปิดตัวรถยนต์ใหม่ในปี ค.ศ. 1902 ชื่อว่าโมเดลเมอร์เซเดส (Model Mercedes)

ไมบัคก้าวหน้าจนได้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของบรรษัทไดม์เลอร์มอเตอร์ (Daimler Motoren Gesellschaft) แต่เข้ากับประธานบริษัทไม่ค่อยได้ นั่นทำให้ไมบัคลาออกจากบริษัทในปี 1907 เพื่อไปก่อตั้งบริษัทของตนเองกับลูกชายชื่อว่าบริษัทไมบัค-โมทอร์เรินเบา (Maybach-Motorenbau GmbH) เมื่อปี ค.ศ. 1909 ซึ่งมีส่วนร่วมในการผลิตเครื่องยนต์ให้กับเรือเหาะเซ็พเพอลีน (Zeppelin) ต่อมาเมื่อจักรวรรดิเยอรมันพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและจำต้องลงนามในสนธิสัญญาแวร์ซาย ไมบัคปรับตัวเข้ากับสถานการณ์นี้โดยหันไปผลิตรถยนต์หรูวางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ “Maybach” บริษัทยังมีส่วนร่วมในสงครามโลกครั้งที่สองในปี ค.ศ. 1940 โดยการผลิตเครื่องยนต์ให้กับรถถังหนัก ทีเกอร์ 1 และทีเกอร์ 2

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button