ข่าว Tech

Spotify ล็อคเนื้อเพลง! กระตุ้นสู่พรีเมียม กลยุทธ์ที่พลาด?

ผู้ใช้สปอติฟาย ฟรีพบกับการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ เมื่อมีข้อความแจ้งเตือนว่า “เนื้อเพลงมีจำนวนจำกัดต่อเดือน…ทุกครั้งที่คุณกด ‘แสดงเนื้อเพลง’ จะนับเป็นการใช้งาน” พร้อมทั้งชักชวนให้ย้ายไปใช้สปอติฟาย พรีเมี่ยม เพื่อการเข้าถึงเนื้อเพลงแบบเต็มรูปแบบ

Advertisement

การทดสอบนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ผู้ใช้บางคนยังไม่เจอข้อความดังกล่าว สปอติฟายเองก็ยังไม่ปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงนี้ แม้เนื้อเพลงจะหาได้ฟรีตามเว็บไซต์ทั่วไป แต่กลยุทธ์นี้ชี้ชัดว่าสปอติฟายต้องการดึงดูดผู้ใช้ให้จ่ายเงินมากขึ้น เสริมน้ำหนักให้กับข่าวลือเกี่ยวกับแพ็คเกจ “ซุปพรีเมี่ยม” ที่อาจเปิดตัวในเร็วๆ นี้

อนาคตของสตรีมมิ่งฟรีจะเป็นอย่างไร?

ก่อนหน้านี้มีภาพหลุดของสปอติฟาย ซุปพรีเมี่ยม เสนอฟังค์ชั่น “Enhanced Listening” ที่เล่นเพลงคุณภาพสูง (lossless audio) สูงสุด 24-bit บนอุปกรณ์ที่รองรับ แม้ Tidal และ Qobuz ยังคงเป็นผู้นำด้านคุณภาพเสียง แต่ภาพหลุดเผยว่าไฟล์เสียง FLAC 24-bit อาจใช้งานได้กับบางเพลงเท่านั้น

นอกจากการเปิดตัวแพ็คเกจที่แพงขึ้น สปอติฟายยังมีแผนปรับราคาในสหรัฐฯ ปลายปีนี้ หลังจากปรับราคาไปแล้วในบางประเทศ คาดว่าราคาจะเพิ่มขึ้นประมาณ 1 ดอลลาร์สำหรับสมาชิกเดี่ยว และ 2 ดอลลาร์สำหรับสมาชิกแบบคู่หรือครอบครัว ในขณะที่ราคายังไม่เปิดเผยสำหรับแพ็คเกจซุปพรีเมี่ยม

การเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลต่อประโยชน์ของสตรีมมิ่งฟรี สวนทางกับแพลตฟอร์มสตรีมหนังหรือซีรีส์ที่มุ่งเน้นดึงดูดผู้ใช้เข้าสู่ระบบฟรีที่มีโฆษณา เพราะรายได้หลักมาจากโฆษณา เหล่านี้เป็นกลยุทธ์ที่น่าจับตา มองเห็นอนาคตของสตรีมมิ่งฟรีที่อาจไม่ฟรีเหมือนเดิม

แม้ผู้ใช้ฟรีจะยังคงฟังเพลงได้ แต่การเข้าถึงเนื้อเพลงและฟีเจอร์ต่างๆ อาจถูกจำกัด สปอติฟายกำลังมุ่งเน้นไปที่โมเดลการสร้างรายได้จากสมาชิกมากขึ้น สุดท้ายแล้วกลยุทธ์นี้จะสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ยินดีที่จะจ่ายเงินเพื่อประสบการณ์การฟังเพลงที่ดีขึ้นหรือไม่

Advertisement

Source
Techradar
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button