ข่าว Tech

Spotify HiFi: ยังมีหวังหรือเป็นแค่ฝันลมๆ แล้งๆ?

ผู้ใช้สปอติฟายต่างรอคอยคุณภาพเสียงระดับ HiFi มานานกว่า 2 ปี โดยมีเพียงข่าวลือเล็ดลอย แต่ล่าสุดมีภาพหลุด UI ของสปอติฟาย HiFi พร้อมรายละเอียดคุณภาพเสียงที่คาดว่าจะรองรับ นอกจากนี้ สปอติฟายยังปิดกั้นการดูเนื้อเพลงสำหรับผู้ใช้ฟรีอีกด้วย

Advertisement

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา สปอติฟายแทบไม่มีการปรับปรุงคุณภาพเสียง สร้างความผิดหวังให้ผู้ใช้ที่ต้องการฟังเพลงคุณภาพสูงเทียบเท่าบริการอย่าง Tidal จุดเด่นของสปอติฟายอยู่ที่ระบบแนะนำเพลงและฟีเจอร์ต่างๆ ที่ใช้งานง่าย แต่เมื่อคู่แข่งอย่าง Tidal เสนอราคา 139 บาทต่อเดือน สปอติฟายก็เริ่มมีจุดอ่อน

สปอติฟายเคยบอกจะเปิดตัว Spotify HiFi เมื่อกันยายน 2021 แต่ปัจจุบันยังไร้วี่แวว อีกทั้งข่าวลือล่าสุดชี้ว่าคุณภาพเสียงอาจไม่เทียบเท่าบริการ HiFi เจ้าอื่น แถมราคาอาจสูงถึง 20 ดอลลาร์ต่อเดือน

Spotify HiFi

บน Reddit มีผู้ใช้เผยภาพหลุดของ “Enhanced Listening” ซึ่งคาดว่าเป็นชื่อใหม่ของ Spotify HiFi (อ้างอิง: Android Authority) ภาพหลุดเผยหน้าจอตั้งค่าที่มีแถบด้านข้างสำหรับปรับคุณภาพเสียง สปอติฟายจะทดสอบอุปกรณ์ของผู้ใช้ก่อนแนะนำคุณภาพเสียงที่เหมาะสม

ระดับ “Spotify Enhanced” รองรับไฟล์ FLAC แบบ Lossless สูงสุด 24-bit ความถี่ 44.1kHz พร้อมตัวเลือกสตรีมแบบ FLAC คุณภาพเสียงนี้ให้ bitrate สูงถึง 1,411 kbps ซึ่งเหนือกว่าระดับ “Very High” ที่มีเพียง 320 kbps

สำหรับการเปรียบเทียบ บริการ Tidal ให้คุณภาพเสียงสูงสุด 24-bit ความถี่ 192kHz ซึ่งเหนือกว่าที่สปอติฟายแสดงในภาพหลุด แต่อาจแยกความแตกต่างได้ยากสำหรับผู้ฟังทั่วไป

ข่าวลือระบุว่า Spotify HiFi จะรองรับการสตรีมคุณภาพสูงผ่าน Wi-Fi ภายในเครือข่ายเดียวกัน ผ่านฟีเจอร์ Spotify Connect ลำโพงบางรุ่นอย่าง JBL Authentics รองรับฟีเจอร์นี้ ช่วยให้เล่นเพลงคุณภาพ Lossless ได้โดยไม่สูญเสียคุณภาพเสียง เหมือนการเชื่อมต่อบลูทูธแบบเดิม

นอกจากนี้ สปอติฟายยังเปลี่ยนแปลงฟีเจอร์เนื้อเพลง ให้ผู้ใช้ต้องเสียค่าสมาชิกเพื่อดู ซึ่งเดิมทีเป็นฟีเจอร์ฟรี

แม้ Spotify HiFi อาจไม่ดึงดูดผู้ใช้ส่วนใหญ่ แต่ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่สปอติฟายเริ่มมีการพัฒนา แม้กำหนดการเปิดตัวฟีเจอร์นี้ยังไม่แน่นอน แต่คงไม่นานเกินรอใช่มั้ย?

สปอติฟายยังคงล่าช้าในการพัฒนาคุณภาพเสียง หลายคนผิดหวังที่เนื้อเพลงกลายเป็นฟีเจอร์เสียเงิน ข่าวลือ Spotify HiFi น่าติดตาม แต่ยังต้องรอกันต่อไป ในขณะที่คู่แข่งมีบริการ HiFi ในราคาที่น่าสนใจกว่า

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button