วันนี้ในอดีต

25 เมษายน การปฏิวัติคาร์เนชั่น ที่เมืองลิสบอล ประเทศโปรตุเกส

25 เมษายน 2517 เกิด การปฏิวัติคาร์เนชั่น (Carnation Revolution) ที่เมืองลิสบอล (Lisbon) ประเทศโปรตุเกส โดยทหารและพลเรือนร่วมกันทำรัฐประการโค้นล้มรัฐบาลเผด็จการของประธานาธิบดี มาร์เซโล แคทาโน

การปฏิวัติคาร์เนชั่น

การปฏิวัติคาร์เนชัน (Carnation Revolution) เรียกอีกอย่างว่า 25 เมษายน (vinte e cinco de Abril) เป็นการทำรัฐประหารครั้งแรกในกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2517 ซึ่งการล้มล้างระบอบเผด็จการโดอึชตาดูโนวูที่ปกครองมายาวนาน การปฏิวัติเริ่มขึ้นเมื่อมีการทำรัฐประหารโดยคณะกองกำลังแห่งชาติ (Armed Forces Movement) (Movimento das Forças Armadas, MFA) ซึ่งเป็นกลุ่มทหารที่ต่อต้านระบอบการปกครองของกลุ่มเอสตาโด โนโว แต่การเคลื่อนไหวนี้ก็เกิดขึ้นควบคู่ไปกับการรณรงค์ต่อต้านของพลเมืองไปด้วย ความพยายามครั้งนี้ส่งผลให้ระบอบเผด็จการอึชตาดูโนวูที่ปกครองมา 41 ปีล่มสลายรวมไปถึงอาณานิคมในแอฟริกา

ที่มาของชื่อ “การปฏิวัติดอกคาร์เนชัน” มาจากการเฉลิมฉลองหลังการสิ้นสุดของการปกครองแบบเผด็จการและสงครามในอาณานิคม โดยประชาชนนำดอกคาร์เนชันถูกใส่ลงในปากกระบอกปืนไรเฟิลและบนเครื่องแบบของกองทัพบก ในโปรตุเกส 25 เมษายนเป็นวันหยุดประจำชาติที่รู้จักกันในชื่อ วันแห่งเสรีภาพ (โปรตุเกส: Dia da Liberdade) เพื่อเฉลิมฉลองการปฏิวัติ

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button