ความรู้ Tech

เซฟข้อมูล Timeline Google Maps ก่อนถูกลบ

Google Maps Timeline เปลี่ยนไป! เก็บข้อมูลการเดินทางของคุณก่อนจะสาย

เคยสงสัยไหมว่าคุณเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง? Timeline ของ Google Maps ซึ่งเดิมเรียกว่า Location History เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณย้อนดูประวัติการเดินทาง และเส้นทางที่คุณใช้ได้อย่างง่ายดาย Google Maps จะบันทึกตำแหน่งของคุณเป็นระยะ ๆ โดยอัตโนมัติแม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้แอป Google ก็ตาม

Advertisement

แต่ตอนนี้ Google กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีจัดเก็บข้อมูล Timeline โดยจะย้ายจากบัญชี Google ของคุณไปเก็บไว้ในอุปกรณ์ของคุณแทน แม้ว่าคุณจะยังสามารถเก็บข้อมูลการเดินทางเก่า ๆ ไว้ได้ แต่การเดินทางใหม่ ๆ ในแต่ละอุปกรณ์จะไม่ถูกเชื่อมโยงกันอีกต่อไป และที่สำคัญ Google จะไม่แสดงข้อมูล Timeline บนเว็บอีกต่อไป

ที่น่ากังวลคือ…

Google อาจลบข้อมูล Timeline เก่าของคุณ หากคุณไม่ดำเนินการใด ๆ! ทางบริษัทแจ้งว่าจะพยายามเก็บข้อมูล Timeline 90 วันล่าสุดจากอุปกรณ์แรกที่คุณใช้หลังวันที่ 1 ธันวาคม 2567 ส่วนข้อมูลที่เก่ากว่านั้นจะถูกลบออก

วิธีเก็บรักษาข้อมูล Timeline Google Maps

ไม่ต้องกังวล! คุณสามารถเก็บข้อมูล Timeline ไว้ได้ง่าย ๆ เพียงทำตามขั้นตอนเหล่านี้:

  1. อัปเดตแอป Google Maps: บนอุปกรณ์ที่คุณต้องการเก็บข้อมูล
  2. ทำตามคำแนะนำ: คุณจะได้รับแจ้งเตือนผ่าน push notification, อีเมล หรือในแอป
  3. กด Done: เพื่อยืนยันการเก็บข้อมูล

อย่าลืมทำตามขั้นตอนก่อนวันที่ 1 ธันวาคม 2567 และแนะนำให้สำรองข้อมูล Timeline ของคุณไว้ด้วย เพื่อความปลอดภัย

สรุป

การเปลี่ยนแปลงของ Google Maps Timeline อาจทำให้หลายคนกังวล แต่ถ้าคุณทำตามขั้นตอนที่แนะนำ คุณก็จะไม่พลาดทุกความทรงจำในการเดินทางของคุณ และยังสามารถย้อนกลับไปดูประวัติการเดินทางที่น่าประทับใจได้อีกด้วย

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button