ข่าว IT

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์หาคู่เดตในไทยที่แรกในเอเชีย

หลังจาก มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เปิดตัวฟีเจอร์หาคู่เดตในงาน Facebook F8 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในที่สุด Facebook ก็เปิดให้ผู้ใช้งานในไทยสามารถใช้ฟีเจอร์ Dating (หาคู่) ช่วยหาคู่เดตได้แล้ว โดยไทยถือเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ Facebook เปิดให้ใช้งานฟีเจอร์นี้ เริ่มจากผู้ใช้ Android ก่อนตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายนเป็นต้นไป ส่วนผู้ใช้บนระบบปฏิบัติการ iOS ยังต้องรอ อนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะผู้ใช้งานที่มีอายุ 18+ ปีขึ้นไปเท่านั้น

ข่าว Facebook Dating

7 พฤศจิกายน 2561 Facebook ประเทศไทย เปิดตัวฟีเจอร์ช่วยหาคู่เดตเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานที่มีความชื่นชอบและสนใจในเรื่องราวที่เหมือน ๆ กันสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับผู้ใช้งานคนอื่น ๆ บนแพลตฟอร์ม ในรูปแบบ ความสัมพันธ์ที่มีความหมาย หรือ ความสัมพันธ์ระยะยาว และช่วยให้ Facebook เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ดีที่สุดในการสร้างความสัมพันธ์

นาธาน ชาร์ป บอกว่าสาเหตุที่ฟีเจอร์ Dating เกิดขึ้นก็เพื่อเชื่อมโยงให้ผู้ใช้งานได้สร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมาย ได้พบกับคู่รัก เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 200 ล้านคนที่มีสถานะโสด และยังมีข้อมูลที่ระบุว่าคู่สมรส 1 ใน 3 ของสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันเป็นคู่รักที่พบกันจากบริการจับคู่บนโลกออนไลน์ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้เฟซบุ๊กอยากช่วยให้ผู้ใช้ได้สร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมาย แต่ยังไม่มีโมเดลจะหาเงินจากช่องทางนี้

จุดเด่นของฟีเจอร์ Facebook Dating หาคู่
ภาพจาก techgenyz.com

จุดเด่นของฟีเจอร์ Facebook Dating

 • เป็นตัวช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมาย (ความสัมพันธ์ระยะยาว)
 • ให้ผู้ใช้เริ่มใช้งานด้วยความสมัครใจ และอยู่ในตัวแอปฯ เฟซบุ๊กเพื่อความง่ายในการใช้งาน
 • เพื่อความเป็นส่วนตัว อัลกอริทึมจะแสดงผลเฉพาะผู้ใช้ที่ไม่รู้จักกันเท่านั้น และโปรไฟล์ใน Dating จะแยกออกจากโปรไฟล์เฟซบุ๊กปกติ (ปิดการแสดงผลสำหรับผู้ใช้ที่มีเพื่อนเหมือนกันได้) และสามารถรายงานผู้ใช้บางรายที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมให้กับเฟซบุ๊ก
 • เริ่มต้นบทสนทนาได้ 1 ข้อความจนกว่าอีกฝ่ายจะตอบบนเมสเซนเจอร์ในหน้า Dating (การส่งข้อความเป็นการสื่อความหมายว่าผู้ใช้อีกรายสนใจผู้ใช้งานรายนั้น ๆ) และจะอนุญาตให้ส่งข้อความได้เฉพาะตัวอักษร อีโมจิ หรือ Animoji ไม่สามารถแชร์ภาพหรือช่องทางการทำธุรกรรม เพื่อป้องกันกรณีการใช้แพลตฟอร์มในทางที่ไม่เหมาะสม
 • แสดงผลเฉพาะผู้ใช้ที่อยู่ในละแวกเดียวกันเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้งานที่จับคู่กันจะมีตัวตนและสามารถพบเจอกันได้จริง ๆ
 • บนหมวดย่อย Events & Groups จะช่วยให้ผู้ใช้ดูได้ว่ามีผู้ใช้ที่มองหาคู่เดตรายใดบ้างที่มีความสนใจคล้าย ๆ กับเราไปร่วมงานหรืออยู่ในกรุ๊ปเดียวกัน
วิธีใช้ Facebook Dating หาคู่
ภาพจาก techcrunch.com

วิธีใช้ Facebook Dating

ฟีเจอร์หาคู่จะอยู่ใน Facebook Apps เวอร์ชันล่าสุด วิธีใช้ให้เข้าไปที่หน้า ดูเพิ่มเติม (More) > ไอคอนรูปหัวใจในลิสต์ สำรวจ (Explorer) ระบบจะให้ผู้ใช้สร้างหน้าโปรไฟล์ด้วยการใส่รูปและเลือกความต้องการในการหาคู่เดตลงไป และเมื่อพบผู้ใช้งานรายอื่น ๆ ที่อยากจับคู่ให้กด สนใจ (Interested) แล้วส่งข้อความไปหาผู้ใช้คนนั้น แต่ถ้าไม่สนจับคู่ให้กด ผ่าน (Pass)

เมื่อกด ผ่าน (Pass) โปรไฟล์ของคนนั้นจะไม่แสดงผลอีก แต่สามารถใช้ฟีเจอร์ Second Look ในกรณีที่รู้สึกเสียดายคนนั้นได้ หรือในกรณีที่เจอคู่เดตที่ลงตัวแล้วก็สามารถกดฟีเจอร์ Pause Matching เพื่อหยุดการหาคู่เดตได้ทันที ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เกิดขึ้นจากการเปิดให้ทดสอบใช้งาน Dating ในโคลอมเบีย (ประเทศแรกที่เปิดตัวในเดือนกันยายน) โดยในอนาคตจะเปิดให้ใส่ข้อมูลสถานที่ศึกษา เพราะพบว่าเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นที่ดี

ที่มา – thestandard.co

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า