ข่าว Tech

Threads จาก Meta ทะยานสู่ 150 ล้านผู้ใช้ รุกคืบสู่ระบบเปิด

Meta เดินหน้าปั้น Threads แอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียที่มุ่งเน้นการแชร์เรื่องราวกับกลุ่มสนิท ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง Threads มียอดผู้ใช้งานรายเดือนทะลุ 150 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 130 ล้านคนในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลนี้เปิดเผยโดย Mark Zuckerberg ในงานรายงานผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2024

Advertisement

นอกจากฐานผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นแล้ว Threads ยังเดินหน้าเปิดกว้างระบบนิเวศดิจิทัลด้วยการรองรับ ActivityPub ซึ่งเป็นโปรโตคอลแบบกระจายศูนย์ที่ใช้ในเครือข่ายโซเชียลมีเดียอย่าง Mastodon ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Meta อนุญาตให้ผู้ใช้ชาวอเมริกันที่มีอายุเกิน 18 ปีเชื่อมต่อบัญชี Threads เข้ากับ Fediverse เพื่อให้โพสต์ของพวกเขาปรากฏบนเซิร์ฟเวอร์อื่น ๆ

อีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญคือการปล่อย API ให้กับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ภายในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งจะช่วยสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่ ๆ บน Threads อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า Meta จะอนุญาตให้สร้างแอปพลิเคชันของบุคคลที่สามอย่างเต็มรูปแบบหรือไม่

การเปิดตัว Chatbot ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ครอบคลุมทั้ง Facebook, Messenger, WhatsApp และ Instagram เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ยกเว้นเพียง Threads อาจเป็นเพราะฟีเจอร์การส่งข้อความส่วนตัวแบบดั้งเดิมยังไม่พร้อมใช้งานเต็มที่

ล่าสุด Threads ได้เปิดทดสอบฟีเจอร์การเก็บถาวรโพสต์อัตโนมัติหลังจากระยะเวลาที่กำหนด ผู้ใช้ยังสามารถเลือกเก็บถาวรหรือยกเลิกการเก็บถาวรโพสต์แต่ละรายการ พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนเป็นสาธารณะได้อีกด้วย

Threads ในวัย 9 เดือน มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าแอปพลิเคชันนี้จะไม่ใช่ทางเลือกแทน X อย่างชัดเจน เนื่องจาก Adam Mosseri หัวหน้าฝ่าย Instagram เคยกล่าวไว้ว่า Threads จะไม่รองรับการขยายข่าวสารบนแพลตฟอร์ม แต่ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งเครือข่ายโซเชียลมีเดียที่น่าจับตามอง โดยเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Business Insider อ้างข้อมูลจาก Apptopia บริษัทวิเคราะห์แอปพลิเคชัน ระบุว่า Threads มียอดผู้ใช้งานต่อวันในสหรัฐอเมริกาแซงหน้า X เป็นที่เรียบร้อย

การเติบโตอย่างมั่นคง การเปิดกว้างระบบนิเวศดิจิทัล และฟีเจอร์ใหม่ ๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นสัญญาณที่ดีว่า Threads กำลังก้าวเข้าสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จ

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button