ข่าว Tech

ราคาแรม DDR5 พุ่งสูง! ความต้องการแรม HBM พุ่งทะยาน?

ตลาดแรม DDR5 กำลังร้อนแรง! แม้เพิ่งวางจำหน่ายเชิงพาณิชย์ช่วงกลางปี 2021 แต่แรม DDR5 ก็กลายเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับคอมพิวเตอร์และแล็ปท็อปส่วนใหญ่ แทนที่แรม DDR4 แม้ราคาแรม DDR5 เคยแพงกว่าปัจจุบันถึง 3 เท่า แต่สถานการณ์อาจเปลี่ยนไปเร็วๆ นี้

Advertisement

ราคาแรม DDR5 คาดว่าจะพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยนักวิเคราะห์จาก TrendForce บริษัทวิจัยตลาด ชี้ว่า ปัจจัยหลักมาจากผู้ผลิตแรม ที่กำลังปรับเปลี่ยนการผลิตไปสู่แรมประเภท High Bandwidth Memory (HBM)

เบื้องต้น TrendForce คาดการณ์ราคาแรม DRAM เพิ่มขึ้น 3-8% แต่ปรับเพิ่มเป็น 15-20% ส่งผลให้ราคาแรม DRAM เพิ่มขึ้นสองหลักเป็นไตรมาสที่ 3 ติดต่อกัน โดยเฉพาะแรมสำหรับเซิร์ฟเวอร์ ราคาพุ่งสูงถึง 9-19% ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

Avril Wu รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัย จาก TrendForce ระบุว่า ความต้องการแรม HBM เพิ่มขึ้นมหาศาล ส่งผลให้ Micron และ SK Hynix แบรนด์แรมชั้นนำ ยืนยันว่า แรม HBM ถูกสั่งซื้อหมดทั้งปี 2024 และบางส่วนของปี 2025 ปัจจัยหลักเกิดจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ต้องการแรมความเร็วและประสิทธิภาพสูง

แม้ราคาแรม HBM จะเพิ่มขึ้นอีก 5-10% ในปีหน้า แต่แรม HBM มีราคาแพงกว่าแรม DDR5 ประมาณ 5 เท่า เนื่องจากประสิทธิภาพและความจุที่เหนือกว่าแรม DRAM ทั่วไป นอกจากนี้ กระบวนการผลิตแรม HBM ซับซ้อนกว่า ส่งผลให้โรงงานผลิตแรม DDR5 น้อยลง ราคาจึงปรับตัวสูงขึ้น

สรุป ความต้องการแรม HBM ที่พุ่งสูงส่งผลต่อการผลิตแรม DDR5 ทำให้ราคาแรม DDR5 มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ผู้บริโภคที่ต้องการประกอบคอมพิวเตอร์ใหม่ อาจต้องเตรียมรับมือกับราคาแรมที่อาจแพงขึ้นกว่าเดิม

Advertisement

Source
Digital Trends
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button