ข่าว Tech

iSIM ปฏิวัติวงการมือถือ เตรียมบอกลาซิมการ์ดได้เลย!

วงการมือถือเตรียมต้อนรับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษ! จากรายงานการวิจัยล่าสุด iSIM (integrated SIM) หรือซิมแบบฝังในตัวเครื่องกำลังจะเข้ามาแทนที่ eSIM และซิมการ์ดแบบเดิม ๆ ที่เราคุ้นเคย

Advertisement

Juniper Research คาดการณ์ว่าจำนวน iSIM ที่ติดตั้งในอุปกรณ์เชื่อมต่อทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล จาก 800,000 ชิ้นในปี 2024 สู่กว่า 10 ล้านชิ้นภายในปี 2026 โดยการเติบโตกว่า 1,200% นี้จะได้รับแรงหนุนจากมาตรฐาน SGP.41/42 ของ GSMA ซึ่งจะเปิดตัวภายในสิ้นปี 2025

วิวัฒนาการของซิมการ์ด

iSIM คืออะไร? iSIM หรือ iUICC (Integrated Universal Integrated Circuit Card) พัฒนามาจาก eSIM โดยฝังอยู่ในตัวประมวลผลของอุปกรณ์ ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีโมดูลซิมแยกต่างหากอีกต่อไป ซึ่งมาตรฐาน SGP.41/42 จะกำหนดกรอบการทำงานสำหรับ IFPP (In-factory Profile Provisioning) ที่ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถใส่โปรไฟล์ iSIM ลงในอุปกรณ์ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือได้ทันทีที่แกะกล่อง

แม้ว่า iSIM จะมีความพร้อมใช้งานมากขึ้น แต่ปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับในระดับอุตสาหกรรม ซึ่งผู้ผลิตจะไม่กล้าเสี่ยงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ทาง Juniper Research เน้นย้ำว่าผู้ให้บริการ eSIM ต้องสร้างแพลตฟอร์มที่รองรับมาตรฐานต่าง ๆ ได้อย่างยืดหยุ่น และสร้างความร่วมมือที่น่าเชื่อถือกับผู้ผลิตเพื่อให้ iSIM เป็นที่ยอมรับในตลาด

ภายในปี 2028 Juniper Research คาดการณ์ว่าจำนวนการเชื่อมต่อ iSIM ทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 210 ล้าน โดยมีโอกาสในการใช้งานในมิเตอร์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ระบบโลจิสติกส์ระยะไกล และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องการประหยัดพลังงานและมีขนาดเล็ก

คำศัพท์และคำจำกัดความของซิม

ประเภทซิมคำอธิบาย
SIM (Subscriber Identity Module)ชิปกายภาพที่ปลอดภัยจากการรบกวนซึ่งผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือจัดหาให้เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์โทรศัพท์หรืออุปกรณ์อื่นๆ เข้ากับเครือข่ายเซลลูลาร์ มีหมายเลขประจำตัวที่ไม่ซ้ำกันซึ่งช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถระบุอุปกรณ์และอนุญาตการเข้าถึงบริการต่างๆ
eSIM (Embedded SIM)เวอร์ชันขนาดเล็กกว่าของ SIM ชนิดแผ่นหลอมติดตรงบนแผงวงจรหลักของอุปกรณ์ โดยมีระดับความปลอดภัยเท่ากับ SIM ซิมนี้สามารถถูกกำหนดค่าหรือเปลี่ยนค่าไปยังผู้ให้บริการต่างๆ ได้แบบไร้สาย eSIM ยังเรียกว่า eUICC
iSIM (Integrated SIM)เวอร์ชันใหม่ของ eSIM ที่มีขนาดเล็กกว่าและมีฟังก์ชันของซิมถูกผนวกเข้าไปในส่วนรักษาความปลอดภัยของชิปประมวลผลหรือวงจรรวม (SoC) โดยตรง iSIM มีระดับความปลอดภัยเทียบเท่ากับ eSIM และยังเรียกว่า ieUICC
Soft SIMหรือเรียกว่าซิมเสมือน เป็นระบบ SIM บนซอฟต์แวร์ แทนการใช้ซิมแบบกายภาพ โดยทำงานเสมือนแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายมือถือ คอนเซ็ปต์นี้คล้ายกับ virtual SIM และมักจะถูกจัดหาผ่านแอปพลิเคชันมือถือ
Cloud SIMเทคโนโลยีที่อนุญาตให้ใช้หลายหมายเลขบนอุปกรณ์เดียวกัน และใช้บริการเซลลูลาร์ร่วมกันได้หลายอุปกรณ์โดยไม่ต้องใช้ซิมกายภาพ โดยโปรไฟล์ซิมจะถูกจัดเก็บและจัดการอยู่บนคลาวด์ ผู้ใช้สามารถสลับระหว่างโปรไฟล์ต่างๆ ได้ตามความต้องการ ระบบนี้ใช้ซิมดิจิทัลที่สามารถตั้งค่าและเปิดใช้งานผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สาย

สรุป

การมาของ iSIM ถือเป็นการปฏิวัติครั้งสำคัญในวงการมือถือ เตรียมพบกับสมาร์ทโฟนที่ไร้ซิมการ์ด และการเชื่อมต่อที่ง่ายดายยิ่งขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้!

Advertisement

Source
thalesgroup
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button