นิทานชาดก

นิทานชาดก : ประตูแห่งประโยชน์

นิทานชาดก : ประตูแห่งประโยชน์ เป็นนิทานที่เล่าถึงเศรษฐีคนหนึ่งที่มีลูกชาย เขาอยากให้ลูกชายประสบความสำเร็จในชีวิต จึงถามลูกชายว่า “ลาภอันประเสริฐที่สุดในโลกคืออะไร” ลูกชายตอบว่า “ลาภอันประเสริฐที่สุดในโลกคือความร่ำรวย” เศรษฐีจึงตอบว่า “ลาภอันประเสริฐที่สุดในโลกไม่ใช่ความร่ำรวย แต่คือคุณธรรม 6 ประการ ซึ่งเปรียบเสมือนประตูแห่งประโยชน์”

Advertisement

ประตูแห่งประโยชน์

ในสมัยหนึ่ง พระพุทธเจ้า ประทับอยู่วัดเชตวัน เมืองสาวัตถี ทรงปรารภบุตรผู้ฉลาดในประโยชน์คนหนึ่ง ความว่า …

วันหนึ่ง ได้มีเศรษฐีผู้มีทรัพย์มากคนหนึ่งพา บุตรอายุ 7 ขวบ ไปเข้าเฝ้าและถามปัญหาว่า “ลูกชายได้ถามถึงประตูแห่งประโยชน์ว่าคืออะไร”

เพราะเป็นเด็กมีปัญญาฉลาด พระพุทธองค์จึงตรัสว่า “ในอดีตเด็กนี้ ก็เคยถามเราครั้งหนึ่งแล้ว”

ได้ตรัสแก้ปัญหานี้ เป็นพระคาถาว่า

“บุคคลควรปรารถนาลาภอย่างยิ่ง คือ ความไม่มีโรค 1 ศีล 1 การคล้อยตามผู้รู้ 1 การสดับตรัสฟัง 1 การประพฤติตามธรรม 1 ความที่จิตไม่หดหู่ 1 คุณธรรม 6 ประการนี้ เป็นประตูด่านแรกแห่งประโยชน์”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

ประตูแห่งประโยชน์ (ความสำเร็จ ) มีอยู่ 6 ประการ ใครทำได้ตามนี้ ชีวิตรุ่งโรจน์แน่ๆ

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Fern A.

สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวที่หลากหลาย ทั้งนิทาน นิทานชาดก และนิทานอีสป โดยฉันจะเน้นไปที่การถ่ายทอดเรื่องราวที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยข้อคิดสอนใจ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์จากเรื่องราวเหล่านั้น เชื่อว่านิทานเป็นสื่อที่ทรงพลัง สามารถปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเด็ก ๆ ได้ นิทานสามารถช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโลกรอบตัว รู้จักการคิดวิเคราะห์ รู้จักแยกแยะสิ่งดีสิ่งเลว รู้จักแก้ไขปัญหา และรู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button