นิทานก้อม

นิทานก้อม : หาซ่อยแหน่

นิทานก้อม คือ นิทานที่มีเนื้อเรื่องสั้น ๆ กะทัดรัด อาจจะเป็นในรูปนิทานที่มีคติสอนใจ สอดแทรกคำสอนหรือสะท้อนวิถีชีวิต หรือตลกขำขัน ประโลมโลก นิทานก้อมอาจเล่าในทีมีงานรื่นเริง หรือพบปะเฮฮากัน หรือเล่าสู่กันฟังในตอนเย็น หลังจากกินข้าวเย็นเสร็จ (ข้าวแลง) เพราะว่าสมัยก่อน บ่มีโทรทัศน์ พัดลม หรือ สื่อสิ่งบันเทิง นอกจากมีการมีงานบุญ ถึงจะได้ดูสิ่งมหรสพ เช่น หมอลำ เป็นต้น

นิทานก้อม : หาซ่อยแหน่

มีสองผัวเมียข้าเจ้าอยู่นำกันมาดนเติบแล้วหล่ะ หม้อเข่าดำแล้ววาซั้นไป่มื้อหนึ่งผุเป็นผัวเผิ่นกะไปเอาทะเบียนสมรสมานั่งเบิ่งพลิกหน้าพลิกหลังอยู่นั่นหล่ะ เป็นชั่วโมงโพ้นหละไป่…….

ผุเป็นเมียเผิ่นกะนึ่งเข่านึ่งปลาถูบ้านเผิ่นกะซอมเบิ่งผัวเผิ่นไปนำคือกันผุเป็นเมียเรากะยิ้มพอใจหลาย วาผัวเจ้าของคือซิฮักเจ้าของหลายคือซิภูมิใจกับทะเบียนสมรสวาชั่นไป่…… เลากะอดบ่ได้เนอะเลยถามผัวเลาวา…..?

“อ้าย ๆ เห็นเจ้านั่งเบิ่งทะเบียนสมรสแต่ดนแล้ว อ้ายบ่เบื่อบ่” อ้ายหาอีหยัง….?” ผุเป็นผัวกะเลยหันมายิ้ม แล้วกะตอบว่า….. อ้ายบ่เบื่อดอก อ้ายกะลังหาวามื้อเบิ้ดอายุ มันยุหม่องได้!!!!! “…..โอ้ย….บักฮู้ดากเอ้ย…..”

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า