อาหารเพื่อสุขภาพ

เห็ดพิษ เห็ดกินได้ ไม่ชัวร์อย่ากิน รายชื่อเห็ดพิษ เห็ดกินได้

ในช่วงฤดูที่อากาศชุ่มชื้น เห็ดป่ามักเจริญเติบโตได้ดี กิจกรรมที่ชาวบ้านหรือคนที่อาศัยใกล้ชิดธรรมชาตินิยมทำ ก็คือการเก็บเห็ดป่ามารับประทาน มาดูรายชื่อเห็ดพิษ เห็ดกินได้ที่พบบ่อย และรูปประกอบ เพื่อให้ทุกคนได้ทราบไว้ ก่อนเลือกเก็บหรือเลือกซื้อเห็ดป่ามารับประทาน

เห็ดพิษ เห็ดกินได้ ไม่ชัวร์อย่ากิน

เห็ดพิษ เห็ดกินได้

เห็ดพิษ

  • เห็ดระโงกเหลืองก้านตัน
  • เห็ดกระโดงตีนตัน
  • เห็ดคล้ายเห็ดโคน
  • เห็ดข่า
  • เห็ดขี้ควาย
  • เห็ดตอมกล้วยแห้ง
  • เห็ดระโงกหิน
  • เห็ดไข่
  • เห็ดมันปูใหญ่
  • เห็ดดอกกระถิน
  • เห็ดแดงก้านแดง
  • เห็ดเผาะ (มีราก)
  • เห็ดขี้วัว
  • เห็ดไข่หงษ์
  • เห็ดโคนส้ม

เห็ดกินได้

  • เห็ดแดงกุหลาบ
  • เห็ดไข่เหลือง
  • เห็ดระโงกขาว
  • เห็ดโคน
  • เห็ดโคนฟาน
  • เห็ดก่อเหลือง
  • เห็ดกูด
  • เห็ดหล่มกระเจียว
  • เห็ดตับเต่า
  • เห็ดน้ำแป้ง
  • เห็ดข้าวเหนียว
  • เห็ดพุงหมู
  • เห็ดเผาะ (ไม่มีราก)
  • เห็ดมันปู
  • เห็ดจั่น

อาการแพ้เห็ดพิษ

สารพิษที่พบได้ในเห็ดนั้นมีหลายชนิด ซึ่งเมื่อเรากินเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการผิดปกติแตกต่างกันไป ตั้งแต่อาการรุนแรงน้อย เช่น ท้องร่วง อาเจียน ไปจนถึงอาการรุนแรงมากและอาจเสียชีวิต ความผิดปกติที่พบได้บ่อยจากการทานเห็ดพิษ ได้แก่

  • พิษต่อตับและทางเดินอาหาร เมื่อรับพิษเข้าไประยะแรก จะเกิดทางเดินอาหารอักเสบ ปวดท้องและท้องร่วงอย่างรุนแรง อุจจาระมีมูกเลือดปน หากไม่รีบรักษาด้วยการให้น้ำเกลืออาจเสียชีวิตในระยะนี้ได้ ระยะต่อมาจะเกิดอาการตับอักเสบ เนื้อเยื่อตับตาย ไตวาย หัวใจวาย เกิดลิ่มเลือดทั่วร่างกาย และมีโอกาสเสียชีวิตสูง
  • พิษต่อระบบประสาทส่วนกลาง คนที่ทานสารพิษกลุ่มนี้เข้าไป ภายใน 24 ชั่วโมง จะมีอาการมึนงง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และเป็นตะคริว หลังจากนั้นจะมีอาการชัก เพ้อ และหมดสติ รวมถึงอวัยวะต่างๆ ทำงานล้มเหลว และอาจเสียชีวิตได้
  • พิษต่อระบบประสารทอัตโนมัติ สารพิษในกลุ่มนี้จะออกฤทธิ์รวดเร็วภายใน 1 ชั่วโมง ทำให้มีอาการหัวใจเต้นเร็ว ม่านตาหดเล็ก หลอดลมหดเกร็ง น้ำตาไหล น้ำลายฟูมปาก อย่างไรก็ตาม สารพิษกลุ่มนี้จะถูกดูดซึมได้น้อย และมักถูกทำลายได้โดยความร้อน
  • พิษต่อไต เห็ดบางชนิดมีสารพิษที่ทำลายเนื้อเยื่อไตโดยตรง ทำให้ไตอักเสบ และมีอาการไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ปัสสาวะบ่อย และมีภาวะไตวายเรื้อรังในระยะยาวได้

การปฐมพยาบาลเห็ดพิษ

การปฐมพยาบาลมีความสำคัญอย่างยิ่ง หากผู้ป่วยรับประทานเห็ดพิษและเกิดอาการพิษขึ้น ควรจะรู้จักวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องกับผู้ป่วย แต่ตามชนบทมักจะปฏิบัติกับผู้ป่วยผิด ๆ และทำให้เสียชีวิตกันอยู่เสมอ อนึ่ง อาการพิษของเห็ดจะแสดงอาการหลังรับประทานแล้วหลายชั่วโมง ซึ่งพิษมักจะกระจายไปมาก ดังนั้น จึงจำเป็นต้องรู้จักวิธีปฐมพยาบาล แล้วรีบนำส่งแพทย์ เพื่อทำการรักษาโดยรีบด่วนต่อไป

การปฐมพยาบาลนั้น ที่สำคัญที่สุด ทำให้ผู้ป่วยอาเจียนเอาเศษอาหารที่ตกค้างออกมาให้มาก และทำการช่วยดูดพิษจาก ผู้ป่วยโดยวิธีใช้น้ำอุ่นผสมผงถ่าน activated charcoal และดื่ม 2 แก้ว โดยแก้วแรกให้ล้วงคอให้อาเจียนออกมาเสียก่อนแล้วจึงดื่มแก้วที่ 2 แล้วล้วงคอให้อาเจียนออกมาอีกครั้ง จึงนำส่งแพทย์พร้อมกับตัวอย่างเห็ดพิษหากยังเหลืออยู่ หากผู้ป่วยอาเจียนออกยากให้ใช้เกลือแกง 3 ช้อนชาผสมน้ำอุ่นดื่ม จะทำให้อาเจียนได้ง่ายขึ้น แต่วิธีนี้ห้ามใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ

อนึ่ง ห้ามล้างท้องด้วยการสวนทวารหนักโดยพละการ วิธีนี้ต้องให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยเท่านั้น เพราะวิธีนี้จะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยหากร่างกายขาดน้ำ หลังจากปฐมพยาบาลผู้ป่วยแล้ว ให้รีบนำส่งแพทย์โดยด่วน พร้อมกับตัวอย่างเห็ดพิษ (หากยังเหลืออยู่) หรืออาจจะการปฐมพยาบาลผู้ป่วยในระหว่างนำส่งแพทย์ด้วยก็ได้

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button