เคล็ดลับเสริมดวง

8 ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก เสริมโชคลาภและความโชคดี!

บ้านไหนที่มีพื้นที่ไม่มากหนักแต่อยากปลูกต้นไม้เล็ก ๆ เพื่อเสริมโชคลาภในชีวิต ลองมาดูต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก ๆ เพื่อประหยัดพื้นที่ วันนี้เรามาแนะนำ 8 ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก จะมีต้นอะไรบ้างมาดูกัน

ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก

ไผ่กวนอิม (Lucky Bamboo) เป็นที่นิยมในการเลี้ยงปลูก รวมถึงบูชาพระหรือเจ้าที่ โดยมีความเชื่อในเรื่องโชคลาภว่า จะนำพาในเรื่องความมั่งคั่ง โดยเป็นพืชที่ปลูกง่าย สามารถปลูกเลี้ยงในกระถางดินเผา หรือแม้แต่จะนำต้นไปแช่น้ำในแจกันก็ได้

คนไทยโบราณเชื่อกันว่า บ้านใดปลูกต้นกวนอิมเงิน กวนอิมทองไว้ประจำบ้านจะทำให้คนในบ้านมีฐานะดีเกิดความร่ำรวยเพราะต้นกวนอิมเงิน กวนอิมทองเป็นไม้นำเงินทองและของมีค่าเข้ามาสู่คนในบ้านดังนั้น จึงถือว่าเป็นไม้มงคลนาม นากจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าต้นกวนอิม เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะคนโบราณใช้ประกอบในพิธีบูชาพระเจ้าและพิธีเป็นศาสนาเพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นกวนอิม ไว้ทางทิศตะวันออก ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคาร เพราะเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาประโยชน์ทั่วไปทางใบให้ปลูกในวันอังคาร

เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก

เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant) จัดเป็นทั้งว่านเมตามหานิยม ว่านป้องกันภัย ว่านเสริมสิริมงคล และว่านเสริมโชค เสริมลาภ นิยมปลูกเพื่อความเป็นมงคล และปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับ ทั้งปลูกในกระถางตั้งในอาคาร หรือ ปลูกลงแปลงจัดสวน

ว่านเศรษฐีเรือนใน ถูกตั้งชื่อเด่นในด้านการเสริมโชคเสริมลาภตามคำที่ว่า เศรษฐี โดยคำว่า เศรษฐี ตั้งมาจากลักษณะเด่นของแถบสีเหลืองอ่อนหรือสีครีมบนใบที่แสดงถึงความมั่งมี ศรีสุข และแถบสีนี้ยังหมายถึงคำว่า เรือน ด้วยเช่นกัน ส่วนคำว่า ใน ตั้งตามตำแหน่งของแถบสีเหลืองอ่อนหรือสีครีมที่อยู่บริเวณกลางใบหรือด้านในของใบ (ด้านใน) โดยมีแถบสีเขียวล้อมรอบอยู่ด้านนอก

แก้วกาญจนา

แก้วกาญจนา ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก

แก้วกาญจนา (Aglonema) ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ ที่มีทรงพุ่มสวยงาม ขนาดเล็กกระทัดรัด ใบมีสี และลวดลายที่หลากหลาย จากการที่มีการพัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์มาอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่ความสวยงามของอโกลนีมาเท่านั้น แต่ความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดี จึงเป็นเหมือนพืชที่ช่วยฟอกอากาศ และยังเป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมสิริมงคล และให้โชคลาภแก่ผู้ปลูกอีกด้วย ทำให้อโกลนีมาได้รับความนิยมในการนำมาประดับตกแต่งสวน อาคาร สถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน โรงแรม หรือ ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

ลิ้นมังกรแคระ

ลิ้นมังกรแคระ ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก
Photo by Irina UA

ต้นลิ้นมังกรแคระ (Hahnii) เป็นต้นไม้เล็กปลูกง่ายแพร่พันธุ์เร็วไม่ต้องดูแลมาก มีทั้งแบบใบยาวที่ปลูกตามริมรัวทั่วไป และเลี้ยงง่ายไม่ชอบน้ำมากแต่ต้องได้รับแสงรำไรเพียงพอ ทั้งยังเป็นไม้ที่มีคุณสมบัติ ในการช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศบริเวณรอบ ๆ ได้อีกด้วย ลิ้นมังกรเป็นไม้มงคล ที่เชื่อกันว่าหากเรานำมาวางที่โต๊ะทำงาน ก็จะช่วยป้องกันและต่อสู่กับสิ่งไม่ดีที่จะเข้ามาหาเราได้

บอนสี

บอนสี ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก
Photo by Madison Inouye from Pexels

ต้นบอนสี (Caladium) ไม้มงคลที่คนในสมัยก่อน นิยมปลูกกันไว้ตามที่พักอาศัย นอกจากความสวยงาม สีสันสดใสของใบ ที่ไว้ใช้เป็นไม้ประดับแล้วนั้น ตามความเชื่อถ้าปลูกไว้ในบริเวณบ้าน จะทำให้บ้านที่ปลูกมีความสุข ความเจริญเป็นสิริมงคลแก่บ้าน ทำให้คนในบ้านนั้นมีความสุข และยังช่วยในเรื่องของโชคลาภ การค้าขาย ความสมหวังในเรื่องต่าง ๆ ต้นบอนสีไม่ชอบแดดที่แรงจัด วางไว้ที่มีแดดรำไร และควรให้น้ำสัปดาห์ละครั้ง ก็เพียงพอ

ต้นหัวใจทศกัณฐ์

ต้นหัวใจทศกัณฐ์ ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก
Photo by @chavekgarden

ต้นหัวใจทศกัณฐ์ (HOYA) ไม้เถาอิงอาศัย ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงข้ามเป็นคู่ รูปไข่กลับ อวบหนา ขนาดกว้าง 5-9 ซม. ยาว 4-12 ซม. โคนใบสอบหรือมน ปลายใบเว้าตื้น คล้ายรูปหัวใจ ดอกสีขาวครีมแกมม่วง ออกเป็นช่อ รูปครึ่งทรงกลม มี 10-15 ดอกเรียงเป็นซี่ร่ม ก้านช่อดอกยาว 1-5 ซม. ปลายแยกเป็น 5 กลีบ กลางดอกมีเส้าเกสรเป็นแผ่นรยางค์ 5 แฉก สีม่วง ผลเป็นฝักคู่ ยาว 4-10 ซม. เมล็ดขนาดเล็ก รูปไข่ มีขนยาวเป็นพู่ที่ปลาย

นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ออกดอกระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ นิยมมอบโฮย่าเป็นสัญญาลักษณ์แทนใจ เพราะลักษณะของใบเหมือน รูปหัวใจ และเปรียบ โฮย่า เหมือนหัวใจที่มีชีวิต มีคุณค่าทางจิตใจเหมือนกับการฝากหัวใจไว้ให้ดูแล ความนิยมในการมอบ โฮย่า ในวันวาเลนไทน์ หลายคนจึงขนานนามไม้ประดับชนิดนี้ว่า หัวใจทศกัณฐ์

สับปะรดสี

สับปะรดสี ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก
Photo by @puttpong_1974

สับปะรดสี (Bromeliad) เป็นพันธุ์ไม้ประดับที่มีใบเป็นกลีบแข็ง ๆ แผ่ออกไปรอบ ๆ ข้างบนใบมีลวดลายและสีสันที่สวยงามแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ชนิดพันธุ์ เป็นไม้ที่เจริญเติบโตช้า ดูแลง่าย สามารถทนแล้งได้ดี มีช่อดอกยาวสูง สีกลีบดอก กลีบเลี้ยง และใบที่ฉูดฉาดคงอยู่นานหลายสัปดาห์หรืออยู่ได้หลายเดือน และจะงอกต้นเล็ก ๆ ออกมารอบ ๆ

คุณสมบัติเด่นของสับปะรดสีอยู่ที่เป็นพืชที่คายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป จึงเหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอน ในแง่ของโหราศาสตร์ มีความเชื่อว่า เมื่อปลูกต้นสัปปะรดสีจะช่วยทำให้ชีวิตราบรื่น ไร้อุปสรรค

โป๊ยเซียนแคระ

โป๊ยเซียนแคระ ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก
Photo by @home_plants56

โป๊ยเซียนแคระ (Euphorbia milli) ถือเป็นพืชนำโชคคนสมัยก่อนนิยมมาปลูกไว้หน้าบ้านเพราะเชื่อว่าจะนำโชคมาให้ ถ้าโป๊ยเซียนบ้านไหนบาน 8 ดอกก็ถือว่าจะมีโชคลาภ ปัจจุบันนี้โป๊ยเซียน 8 ดอก 16 ดอก ถือเป็นของธรรมดาแต่ถ้า 8 ดอกนั้นมีขนาดใหญ่ สีสวย และดอกเรียงเป็นระเบียบ ก็อาจทำให้เจ้าของมีโชคเป็นเงินแสนได้เหมือนกัน

NaniTalk Editor

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า